Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (10/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Người đưa tin dịch virus corona từ Vũ Hán bị báo ‘mất tích’

Trần Thu Thực, 34 tuổi, nhà báo tự do đưa tin từ vùng dịch Vũ Hán đã mất tích. Anh Trần đến từ thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Một ngày sau khi chính quyền phong tỏa Vũ Hán, tâm điểm dịch chủng mới virus corona (2019-nCoV), anh Trần bắt chuyến tàu cao tốc từ Bắc Kinh đến Vũ Hán vào đêm giao thừa.

Trong video đầu tiên ở Vũ Hán khi anh vừa rời tàu cao tốc ở nhà ga Hán Khẩu, anh Trần nói: “Tôi sẽ dùng máy ảnh của mình để chứng kiến và ghi lại những gì đang thực sự xảy ra dưới nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch ở Vũ Hán. Tôi sẵn sàng giúp truyền tiếng nói của người Vũ Hán ra thế giới bên ngoài”.

Anh Trần đã đăng các hình ảnh từ Vũ Hán lên mạng xã hội. Những người bạn của Trần cho biết họ thường xuyên gọi điện thoại cho anh để xem liệu anh có bị nhà chức trách đưa đi vì những báo cáo của mình hay không. Đến sáng sớm 6/2, họ không thấy Trần trả lời điện thoại.

Ngày 7/2, mẹ Trần xuất hiện trong một video đăng trên tài khoản Twitter của anh nói rằng con trai bà đã mất tích.

Thông tin Trần Thu Thực mất tích được cư dân mạng đăng tải trên mạng xã hội Twitter. (ảnh chụp màn hình Twitter).

Anh tuyên bố virus corona là “mối đe dọa nghiêm trọng đang đến”

BBC dẫn tin Chính phủ Anh hôm (10/2) vừa tuyên bố virus corona (2019-nCoV) là “mối đe dọa nghiêm trọng đang đến” cho sức khỏe cộng đồng, cùng lúc công bố các biện pháp mới để chống sự lây lan của bệnh dịch.

Theo các biện pháp này, mọi người giờ đây có thể bị cưỡng bức cách ly và sẽ không được tự do rời đi.

Văn bản trên xuất hiện sau khi Bộ Ngoại giao thuê hai chuyến bay chở người hồi hương ra khỏi Vũ Hán, thành phố nơi 2019-nCoV xuất hiện.

Trung Quốc nói 27 người nước ngoài nhiễm virus corona, 2 ca tử vong

Reuters dẫn thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng 27 người nước ngoài ở nước này đã được xác nhận nhiễm chủng mới virus corona vào sáng thứ Hai (10/2) và hai người tử vong.

Một người Mỹ đã chết vào ngày 6/2 và một người Nhật đã chết vào ngày 8/2, phát ngôn viên của bộ là Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ông thêm rằng có 3 người đã được xuất viện.

Người Trung Quốc quay lại làm việc

Reuters thông tin, người lao động bắt đầu quay trở lại các văn phòng và nhà máy trên khắp Trung Quốc vào thứ Hai (10/2) khi chính phủ nới lỏng một số hạn chế làm việc trong dịch bệnh virus corona.

Cổ phiếu và dầu rớt giá trong khi vàng “trú ẩn an toàn” tăng khi số người chết vì dịch bệnh nCoV nhiều hơn dịch SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) cũng do một chủng khác của virus corona gây ra vào năm 2002/2003.

Người trên du thuyền bị cách ly ở Nhật ‘giải khuây’ bằng xem tường thuật trao giải Oscar

Một số hành khách du lịch thưởng thức những bữa ăn xa hoa, những người khác xem phim hoặc dán mắt vào chương trình được phát sóng trực tiếp giải Oscar của Viện Hàn lâm. Một số khác may mắn hơn thì có chỗ tận hưởng không khí trong lành trên boong.

Gần một tuần sau khi tàu Diamond Princess bị cách ly tại Yokohama, hàng giờ trôi qua trong buồn chán và 66 người nữa cho kết quả dương tính với virus corona, đưa tổng số ca nhiễm bệnh trên tàu lên tới 136.

Các quan chức y tế cho biết, việc kiểm dịch sẽ kéo dài đến ngày 19/2 trừ khi có điều bất ngờ nào đó xảy ra, nghĩa là còn gần hơn một tuần nữa gần 3.700 người gồm nhân viên của tàu và hành khách mới được “giải thoát” trong đó có nhiều trẻ em lẫn người già.