Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (9/3), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chính sách di cư của Biden thúc đẩy Covid lây lan. Dân biểu Lance Gooden đã nhận xét như vậy trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy (7/3). “Việc vô luật pháp đã được chính quyền này khuyến khích và [nó] sẽ tiếp tục”, Gooden nhận xét. “Chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự lây lan liên tục của vi-rút [và người di cư] tiếp tục ồ ạt qua biên giới. Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn trừ khi điều gì đó được thực hiện” [Breitbart].

Ông Biden bị 12 bang kiện. Vụ kiện liên quan đến một lệnh hành pháp của Tổng thống Biden về biến đổi khí hậu. Các bang này cho rằng lệnh hành pháp này có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các bang. Các bang tham gia vụ kiện bao gồm Arkansas, Arizona, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Utah và Missouri [Epoch Times].

Nghị sĩ Mỹ tiếp tục lên án Bắc Kinh. Một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ giám sát chính sách của Quốc hội Trung Quốc đã lên án các kế hoạch được công bố gần đây của Bắc Kinh nhằm thay đổi lớn hệ thống bầu cử của Hồng Kông với mục đích ngăn chặn các ứng viên đấu tranh cho dân chủ tham gia Hội đồng lập pháp thành phố. Các nghị sĩ này cũng kêu gọi Tổng thống Joe Biden giúp Hồng Kông bảo vệ “quyền tự chủ và các quyền tự do cơ bản” của mình [SCMP].

Người Duy Ngô Nhĩ lo bị dẫn độ. Hàng trăm ngàn người của sắc tộc này lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ đang lo lắng trước thông tin chính quyền Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận dẫn độ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12/2020 và còn chờ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã phủ nhận rằng thỏa thuận khiến người Duy Ngô Nhĩ bị đưa trở lại Trung Quốc, mô tả đây chỉ là việc làm tương tự như những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm với những nước khác [Reuters].

Trung Quốc mở rộng căn cứ không quân gần Đài Loan. Đây là hai căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến, giáp ranh với Đài Loan, chúng cho phép các máy bay cất cánh ở đây chỉ mất vài phút là tới vùng trời quốc đảo. Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng ở cả hai cơ sở đã được cải tạo và mở rộng. Các sân bay này có thể đóng vai trò là trung tâm trung chuyển cũng như căn cứ để trú ẩn cho máy bay ném bom trong thời chiến. Việc cải tạo sân bay diễn ra trong bối cảnh không quân Trung Quốc thời gian gần đây không ngừng gia tăng các vụ xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan [Taiwan News].

Tổng thống Syria và vợ mắc viêm phổi Vũ Hán. Văn phòng Tổng thống Syria ngày 8/3 thông báo Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đã có kết quả dương tính với virus cúm Vũ Hán sau khi có các triệu chứng nhẹ. Thông báo cho biết Tổng thống Bashar al-Assad và Phu nhân đang có sức khỏe tốt và sẽ trở lại làm việc sau khoảng 2-3 tuần cách ly tại nhà. Tính đến 8/3, Syria ghi nhận gần 16.000 ca mắc viêm phổi Vũ Hán và hơn 1.000 ca tử vong. Tuy nhiên, các con số được cho là cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm còn hạn chế [Aljazeera].

ĐCSTQ nói Úc phân biệt chủng tộc nhằm tạo ra hỗn loạn. Đây là nhận định của Giám đốc Chiến lược Quốc phòng và An ninh Michael Shoebridge của Viện Chính sách Chiến lược Úc. Theo ông Shoebridge: “Các cáo buộc [của ĐCSTQ] về phân biệt chủng tộc đối với hầu hết các nước phát triển đều hữu ích, bởi vì nó có thể châm ngòi cho các tranh chấp [sắc tộc] ở các nước phát triển, chuyển hướng sự chú ý và giảm sự chú ý của mọi người đối với hành vi của chính quyền Trung Quốc”. Tại cuộc họp báo ngày 3/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Australia “phân biệt đối xử” với người Trung Quốc [Epoch Times].

Ông Biden sắp phát biểu trước người Mỹ. Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu vào thứ Năm (11/3), trong khung giờ vàng, để đánh dấu kỷ niệm một năm việc phong tỏa trên toàn quốc vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Bài diễn văn vào thứ Năm tới sẽ là bài phát biểu chính thức đầu tiên của ông Biden kể từ Ngày nhậm chức. Ông Biden đến nay vẫn chưa tổ chức một cuộc họp báo chính thức và chưa lên lịch cho bài phát biểu tại phiên họp chung đầu tiên trước Quốc hội [Epoch Times].

LHQ yêu cầu chính quyền quân sự Myanmar thả người. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Guterres, cho biết hàng trăm người biểu tình ôn hòa chống đảo chính đã bị lực lượng an ninh Myanmar dồn vào các tòa nhà chung cư ở thành phố Yangon vào đêm 8/3. Ông Guterrers nói rằng chính quyền quân sự Myanmar cần thả người và “không được sử dụng bạo lực và bắt giữ”. Hiện đã có hơn 50 người biểu tình Myanmar thiệt mạng và gần 1.800 người bị bắt từ khi cuộc đảo chính nổ ra hôm 1/2 [The Guardian].