Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Hai (8/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hàn sẽ tăng mức chia sẻ duy trì quân Mỹ. Đây là thông tin được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận hôm Chủ nhật (7/3). Tuy nhiên không cho biết Hàn Quốc đồng ý tăng bao nhiêu % khoản tài chính đóng góp để duy trì lực lượng quân đội Hoa Kỳ bảo vệ an ninh bán đảo Triều Tiên. Chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã từ chối đề nghị trả thêm 13% của Seoul, tổng cộng khoảng 1 tỷ USD một năm và yêu cầu khoản đóng góp 5 tỷ USD để nuôi hàng ngàn nhân viên người Hàn làm việc trong các đơn vị lính Mỹ. Seoul hiện trả cho Washington khoảng 920 triệu USD mỗi năm [Reuters].

Bắc Kinh lại ‘nhắc nhở’ chính quyền Biden. Trong cuộc họp báo thường niên vào Chủ nhật (7/3), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nêu ra những mối quan tâm cốt lõi của Bắc Kinh đối với sự phát triển mối quan hệ Mỹ-Trung, nói rằng chính quyền Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Washington về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm kiểm soát đại dịch, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu. Nhưng ông Vương cảnh báo chính quyền Biden rằng không được can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc. Ông Vương chỉ rõ, Biển Đông, Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương là chuyện nội bộ của Trung Quốc do người Trung Quốc quản lý, Mỹ không có quyền can thiệp [SCMP].

Anh: 35 người điếc, 25 người mù sau tiêm vắc xin Covid. Các con số này được dẫn từ chương trình báo cáo vắc xin “Thẻ vàng” của Vương quốc Anh, tương tự hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vắc xin (VAERS) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Cả vắc xin Pfizer / BioNTech và Oxford / AstraZeneca mRNA COVID đều được Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe cấp phép tạm thời tại Vương quốc Anh vào giữa tháng 12/2020 và sau đó vào đầu tháng 1/2021. Kể từ đó, chương trình Thẻ vàng đã gắn cờ tổng hợp 191.832 trường hợp bất lợi hoặc tác dụng phụ, với các mức độ thương tích khác nhau sau khi tiêm hai loại vắc xin Covid này [Lifesite News].

Nên cấm hình thức bỏ phiếu qua thư. Đây là điều Thống đốc bang Mississippi, ông Tate Reeves, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật (7/3). Ông cho rằng hình thức bỏ phiếu này nên bị cấm ở mọi tiểu bang ở Mỹ vì nó có thể đưa tới các hành vi gian lận. “Ở tiểu bang của chúng tôi, chúng tôi không cho phép bỏ phiếu bằng thư và lý do chúng tôi không cho phép bỏ phiếu bằng thư là vì chúng tôi nghĩ rằng điều đó cho phép rất nhiều cơ hội để gian lận và những thứ khác”, ông Reeves nói. Tuy nhiên ông Reeves lại thừa nhận Biden là tổng thống được bầu hợp lệ [Daily Wire].

Ông Trump sắp có chuyến thăm New York. Đây là chuyến thăm đầu tiên của cựu Tổng thống tới thành phố này kể từ sau khi ông rời văn phòng. Chuyến đi của ông Trump được đưa tin lần đầu tiên bởi Maggie Haberman của The New York Times. Một số hãng tin báo cáo rằng ông Trump có thể đến New York sau đêm Chủ nhật (7/3). Tin tức về chuyến đi được đưa ra sau khi ông Trump có những hoạt động trở lại với bài phát biểu ở CPAC và gần nhất là việc ông chỉ trích Tổng thống Biden vì đang để “sóng thần xoáy ốc” di cư ở biên giới phía nam tấn công nước Mỹ [Fox News].

Bắc Kinh né câu hỏi về đảm bảo tự do báo chí. Trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 2/3/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân, đã bỏ qua không trả lời câu hỏi liên quan tới việc chính quyền Trung Quốc có cam kết tạo điều kiện cho tự do báo chí vào khoảng thời gian tổ chức Thế vận hội 2022 không. Thay vào đó ông Uông tập trung chỉ trích một báo cáo đưa ra hôm 1/3 của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài Trung Quốc (FCCC). Báo cáo của FCCC nói rằng đã có “sự suy giảm nhanh chóng về tự do truyền thông” ở Trung Quốc [Epoch Times].

Nhật cân nhắc đưa tàu chiến đến Senkaku. Kế hoạch này được xem xét trong bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quanh hòn đảo tranh chấp mà họ gọi là Điếu Ngư. Nhật Bản cho biết tần suất các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển quanh Senkaku tăng từ hai lần/tháng hồi năm 2020 lên hai lần/tuần trong tháng 2. Một quan chức Nhật Bản giấu tên, nói: “Theo luật của chúng tôi, Lực lượng Phòng vệ có thể thay mặt đội tuần duyên để sử dụng vũ khí chống lại các hoạt động phạm pháp, nếu tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải chúng tôi, bao gồm quần đảo Senkaku” [SCMP].

Mỹ lên tiếng về vụ tấn công rocket ở Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm Chủ nhật (7/3) cho biết Washington sẽ thực hiện những gì được coi là cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình, sau một cuộc tấn công bằng rocket xảy ra tuần trước nhắm vào căn cứ không quân Ain al-Asad của Iraq, nơi các lực lượng Mỹ, liên quân và Iraq đồn trú. “Chúng tôi sẽ tấn công, nếu đó là điều chúng tôi nghĩ cần phải làm, vào thời điểm và địa điểm do chính chúng tôi lựa chọn. Chúng tôi để nghị quyền được bảo vệ các binh sĩ của mình”, ông Austin nói [Reuters].

Úc đình chỉ hợp tác với Myanmar. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết Úc đã đình chỉ chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar trong bối cảnh quân đội nước này tăng cường đàn áp nhằm vào các cuộc biểu tình lớn chống lại cuộc đảo chính hồi tháng trước. Úc cũng sẽ chuyển hướng các hỗ trợ nhân đạo tức thời tới người Rohingyas và các dân tộc thiểu số khác của Myanmar, bà Payne cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật (7/3). Các tổ chức công đoàn lớn của Myanmar đã kêu gọi các thành viên đóng cửa nền kinh tế từ thứ Hai, khi đất nước này hôm Chủ nhật chứng kiến ​​một trong những ngày biểu tình lớn nhất [Reuters].