Mục Điểm tin thế giới, ngày thứ Sáu (8/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chống dịch, Israel phong tỏa toàn quốc. Lệnh phong tỏa đã được chính phủ nước này đưa ra vào thứ Sáu (7/1) để hạn chế sự gia tăng mạnh các ca nhiễm virus Vũ Hán ở quốc gia có 9 triệu dân. Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, hứa rằng tất cả người Israel có thể được tiêm phòng vào cuối tháng Ba. Theo cập nhật của Worldometers, tính tới hết ngày 7/1, Israel có 471.048 người nhiễm bệnh trong đó có 3.552 người tử vong, lần lượt tăng 7.600 và 25 ca so với một ngày trước [Reuters].

Anh nới thêm lệnh cấm du khách từ Châu Phi. Lệnh cấm được đưa ra vào hôm thứ Năm (7/1) như một biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của một biến thể của virus Vũ Hán được phát hiện ở Nam Phi. Lện cấm sẽ có hiệu lực vào thứ Bảy và duy trì trong hai tuần đối với các du khách từ 10 nước Châu Phi, bao gồm Namibia, Zimbabwe, Botswana, Eswatini, Zambia, Malawi, Lesotho, Mozambique và Angola [Reuters].

TT Mexico lên án việc chặn tài khoản mạng xã hội của TT Trump. Hôm thứ Năm (7/1), ông Andrés Manuel López Obrador nói trong một cuộc họp báo rằng “Tôi không thích kiểm duyệt”, và “Tôi không muốn bất kỳ ai bị kiểm duyệt và họ có quyền gửi tin nhắn trên Twitter hoặc trên Facebook”. Ông Andrés là một trong số những nguyên thủ quốc gia cuối cùng trên thế giới lên tiếng chúc mừng ông Biden đắc cử [Reuters].

Bà Obama kêu gọi cấm vĩnh viến tài khoản mạng xã hội của TT Trump. Bên cạnh đó, cựu đệ nhất phu nhân Michelle không đề cập trực tiếp tên của ông Trump nhưng nói rằng tổng thống đương nhiệm là “trẻ con” và “không yêu nước, người không thể xử lý sự thật về những thất bại của chính mình”. Vợ chồng cựu TT Obama thường xuyên đăng đàn để chỉ trích TT Trump với những lời lẽ nặng nề. Ông Obama từng tuyên bố sẽ điều quân đội đến Tòa Bạch Ốc để trục xuất TT Trump khỏi vị trí hiện tại [Conservative Review].

TT Trump: Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến. Thông qua tài khoản Twitter của trợ lý Tòa Bạch Ốc Dan Scavino, ông Trump tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử, nhưng sẽ chuyển giao có trật tự cho chính quyền mới vào ngày 20/1. “Tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, và sự thật đứng về phía tôi, nhưng sẽ có một sự chuyển giao có trật tự vào ngày 20/1. Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để bảo đảm rằng chỉ những lá phiếu hợp pháp mới được tính”. Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi Quốc hội chứng nhận ông Biden đắc cử [Epoch Times]

Facebook khóa tài khoản của TT Trump ‘vô thời hạn’. Chủ của Facebook, ông Mark Zuckerberg, thông báo sẽ thực hiện việc này ít nhất cho tới khi hoàn tất việc chuyển giao quyền lực tổng thống. Trước đó, Facebook hôm 6/1 thông báo khóa tài khoản của TT Trump trong 24 giờ với cáo buộc “sử dụng nền tảng mạng xã hội để kích động bạo lực nhằm vào chính quyền được bầu cử một cách dân chủ” [Facebook].

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi truy tố nhóm bạo loạn ở Quốc hội. Ông Pompeo đã lên án tình trạng bạo loạn ở Đồi Capitol và kêu gọi đưa những kẻ gây rối ra trước công lý. “Việc tràn vào Đồi Capitol hôm nay là không thể chấp nhận được. Hành động vô pháp và bạo loạn ở đây hay trên toàn thế giới luôn là điều không thể chấp nhận được. Hãy nhanh chóng đưa những tên tội phạm tham gia cuộc bạo loạn này ra trước công lý”. Nhiều báo cáo chỉ ra bằng chứng rằng có nhiều thành viên của các nhóm cánh tả như BLM và Antifa đã trà trộn vào nhóm người biểu tình để kích động hành vi xâm nhập tòa nhà Quốc hội trong ngày 6/1 [Twitter, DKN].

Dịch Covid tại Trung Quốc diễn biến xấu. Chính quyền Thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, cấm người dân rời thành phố từ 7/1 nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan khi Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất 5 tháng qua. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 7/1 báo cáo thêm 52 ca lây nhiễm cộng đồng trên cả nước, trong đó tỉnh Hà Bắc chiếm 51 ca, tăng mạnh so với 20 ca được ghi nhận một ngày trước đó [Reuters].

Pelosi kêu gọi ‘loại bỏ’ TT Trump. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Năm (7/1) cho biết Quốc hội có thể tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump nếu Phó Tổng thống Mike Pence và nội các của Trump không có động thái loại bỏ ông. Pelosi cho biết bà hy vọng ông Pence sẽ loại bỏ TT Trump, sử dụng Tu chính án thứ 25, “ngay hôm nay” [Chi tiết].