Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 7/7 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Iran giảm cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015

Iran hôm Chủ nhật cho biết, họ sẽ nâng mức độ làm giàu uranium vượt quá mức thỏa thuận để sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện, báo hiệu một thách thức ngày càng tăng đối với áp lực trừng phạt của Mỹ.

Trong một cuộc họp báo, các quan chức cấp cao của Iran cho biết, Teheran sẽ tiếp tục giảm các cam kết sau mỗi 60 ngày, trừ khi các bên ký kết hiệp ước bảo vệ nước này khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran cho biết, “chúng tôi sẽ làm giàu uranium dựa trên nhu cầu của mình … ngay bây giờ, chúng tôi không cần phải làm giàu uranium cần thiết cho lò phản ứng của Tehran. Chúng tôi sẽ làm giàu uranium đến mức cần thiết cho lò phản ứng Bushehr”.

Abbas Araqchi, Thứ trưởng Ngoại giao Iran về các vấn đề chính trị (phải), Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (trái) và phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei tham dự một cuộc trao đổi tin tức ở Tehran, Iran ngày 7 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Người biểu tình Hồng Kông nhắm vào du khách Trung Quốc để bày tỏ sự bất bình

Hàng ngàn người biểu tình dự kiến ​​sẽ xuống đường ở trung tâm du lịch Hồng Kông vào Chủ nhật để bày tỏ bức xúc với du khách Trung Quốc đại lục, về sự phản đối của họ đối với dự luật dẫn độ đã khiến thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật hiện đang bị đình chỉ đã thu hút hàng triệu người dân trong những tuần gần đây, điều trở thành thách thức quần chúng lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Người biểu tình dự luật chống dẫn độ diễu hành đến ga liên kết đường sắt cao tốc West Cửu Long tại quận du lịch Hồng Kông Tsim Sha Tsui, Trung Quốc ngày 7 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

Người dân Trung Quốc biết rất ít về cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông, do bộ máy kiểm duyệt của chính quyền ngăn chặn các thông tin về phong trào dân chủ, kể từ sau cuộc Thảm sát Thiên An Môn năm 1989, trong đó hàng ngàn sinh viên và những người ủng hộ dân chủ đã bị quân đội giết hại bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Delhi, Ấn Độ bị hạn hán, người nghèo phải chiến đấu để có từng giọt nước

Tại thành phố đáng sống của hơn 20 triệu dân này, hạn hán ngày càng tồi tệ đang khuếch đại sự bất bình đẳng lớn giữa giàu và nghèo ở Ấn Độ.

Các chính trị gia, công chức được sống trong những ngôi nhà và căn hộ sang trọng ở trung tâm Delhi chỉ trả rất ít để có được nguồn cung cấp nước vô hạn. Cho dù là phòng tắm, nhà bếp hay rửa xe, chó hay phun cỏ. Họ có thể làm tất cả những việc đó chỉ với $ 10- $ 15/tháng (khoảng 230,000 – 350,000 đồng/tháng).

Nhưng bước vào một trong những khu ổ chuột trong nội thành, hoặc một khu nhà ở ngoại ô, ở đó luôn có cuộc đấu tranh hàng ngày để có được nguồn cung cấp nước rất hạn chế, với giá cả tăng vọt vì nguồn cung đang cạn kiệt nhanh chóng.

Cư dân đổ lấy nước từ một tàu chở dầu của thành phố ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 28 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Adnan Abidi)

Cuộc tấn công do Nga dẫn đầu ở Syria khiến hơn 500 dân thường thiệt mạng

Có ít nhất 544 thường dân đã thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương kể từ khi cuộc tấn công do Nga dẫn đầu vào hai tháng trước ở Tây Bắc Syria, các nhóm bảo vệ và nhân viên cứu hộ cho biết hôm thứ Bảy.

Các máy bay phản lực Nga đã gia nhập quân đội Syria vào ngày 26/4 để chống lại các bộ phận của tỉnh Idlib do phiến quân nắm giữ và tiếp giáp các tỉnh phía bắc Hama trong cuộc chiến giữa Tổng thống Syria Bashar al Assad và kẻ thù của ông kể từ mùa hè năm ngoái.

“Quân đội Nga và đồng minh Syria đang cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường với số lượng cơ sở y tế kỷ lục bị ném bom”, ông Fadel Abdul Ghany, chủ tịch SNHR, nói với Reuters.

Một người bán đồ chơi bên cạnh các tòa nhà đổ nát ở thành phố Idlib, Syria ngày 25 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Khalil Ashawi)

Nepal từ chối yêu cầu tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Đạt Lai Lạt Ma

Cộng đồng Tây Tạng ở Nepal đã từ bỏ kế hoạch kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh tụ tinh thần Đạt Lai Lạt Ma sau khi yêu cầu của họ bị từ chối vì lo ngại an ninh, một quan chức chính phủ cho biết hôm Chủ nhật.

Đạt Lai Lạt Ma tròn 84 tuổi vào thứ Bảy và những người theo ông ở Nepal hy vọng sẽ ăn mừng ở thủ đô Kathmandu, nhưng chính quyền đã từ chối yêu cầu của họ.

Trung Quốc, coi Đạt Lai Lạt Ma là một kẻ ly khai nguy hiểm, đã gia tăng ảnh hưởng tại quốc gia Hy Lạp, nơi có khoảng 20.000 người Tây Tạng.

Bắc Kinh đã đưa quân đội đến vùng núi Tây Tạng xa xôi vào năm 1950 và cai trị nơi đó bằng nắm đấm sắt kể từ đó. Đạt Lai Lạt Ma trốn sang Ấn Độ vào đầu năm 1959 sau một cuộc nổi dậy bất thành chống lại sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Viện Tây Tạng Rikon ở Rikon, Thụy Sĩ ngày 21 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Arnd Wiegmann)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds