Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 6/7 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan mở cuộc điều tra trên toàn quốc để giảm thiểu sự can thiệp của Trung Quốc trong bầu cử 2020

Cuối tuần này, Cục Điều tra Bộ Tư pháp (MJIB) đã mở cuộc điều tra chính thức về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với truyền thông Đài Loan, để đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp sắp tới được tiến hành công bằng và minh bạch.

Kế hoạch cho lực lượng đặc nhiệm điều tra bầu cử đã được công bố vào cuối tháng 6, và trùng hợp với các sửa đổi của chính quyền của bà Thái Anh Văn đối với Đạo luật An ninh Quốc gia nhằm tăng cường hình phạt cho những kẻ âm mưu, hoặc làm tay sai của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo Taiwan News.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Lực lượng đặc nhiệm MJIB sẽ điều tra các công ty truyền thông tin tức và giải trí ở Đài Loan trong nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch và tin tức giả để đánh lừa cử tri. Đặc nhiệm MJIB cũng sẽ điều tra bất kỳ bằng chứng nào về hối lộ, gián điệp gây ảnh hưởng thay mặt cho ĐCSTQ trong số những người được gọi là Truyền thông Đỏ ở Đài Loan.

Cục Điều tra Bộ Tư pháp (MJIB) của Đài Loan tổ chức cuộc họp ngày 28/6. (Ảnh: Central News Agency)

Động đất mạnh nhất ở nam California trong hai thập kỷ qua

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã làm rung chuyển miền Nam California vào thứ Sáu, gây ra các vụ hỏa hoạn, làm vênh một phần đường cao tốc, làm hư hại các tòa nhà mặc dù có lực mạnh gấp tám lần so với trận động đất ban đầu một ngày trước đó .

Có ít nhất 16 cơn dư chấn có cường độ từ 4 độ trở lên, USGS cho biết, cũng cảnh báo về khả năng xảy ra trận động đất mạnh hơn 6% trong những ngày tới.

“Chúng tôi bị hỏa hoạn, chúng tôi bị rò rỉ khí gas, chúng tôi bị thương, chúng tôi có người không có điện”, Thị trưởng của Rid Ridecec, ông Peggy Breeden nói qua điện thoại. “Tôi đang đối phó với nó tốt nhất có thể”.

Một ngôi nhà bị cháy sau trận động đất ở Ridgecrest, California, Mỹ ngày 5 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Tiểu Vương Qatar sẽ gặp Tổng thống Trump vào ngày 9/7

Tiểu Vương Qatar, ông Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 9/7 để trao đổi quan điểm về những phát triển trong khu vực và quốc tế mới nhất, hãng thông tấn nhà nước Qatar cho biết hôm thứ Bảy.

Nhà Trắng cho biết vào tháng 6, chuyến thăm sẽ giải quyết các mối quan hệ kinh tế và an ninh cũng như các vấn đề chống khủng bố.

Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào năm 2017, trong một trong những tranh chấp ngoại giao tồi tệ nhất trong khu vực trong nhiều năm. Họ cáo buộc Doha ủng hộ phiến quân Hồi giáo và Iran, cáo buộc mà Quatar luôn phủ nhận.

Tiểu vương quốc Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập lần thứ 30 tại Tunis, Tunisia ngày 31 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Zoubeir Souissi)

Trung Quốc có cuộc họp ngắn với Mỹ về cuộc gặp Trump-Kim gần đây

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Luo Zhaohui và Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Triều Tiên Stephen Biegun đã thảo luận về cuộc họp trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông Biegun đã nói chuyện về cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom, và cho biết phía Mỹ sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với phía Trung Quốc về vấn đề bán đảo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Cuộc gặp của ông Trump với ông Kim diễn ra khoảng một tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức gặp ông Kim trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi họ gặp nhau tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 30 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Tàu cứu hộ đến Ý bị chặn ngoài khơi

Nhóm nhân đạo người Đức Sea-Eye cho biết tàu cứu hộ Alan Kurdi của họ với 65 người được cứu trên tàu đang đi về phía đảo Lampedusa của Ý, nơi họ sẽ tham gia cùng một tàu khác bị chặn ngoài khơi.

Thông báo được đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu, chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng với Ý về việc từ chối cung cấp một cảng an toàn cho các tàu của các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Một con tàu khác, Alex được điều hành bởi nhóm người Ý đã rời khỏi Lampedusa ngay bên ngoài lãnh hải của Ý với 40 người di cư khác.

Sea-Eye cho biết, “chúng tôi không bị đe dọa” bởi bộ trưởng nội vụ cứng rắn của Ý, Matteo Salvini, mà thay vào đó, họ hướng về cảng an toàn gần nhất.

Các bác sĩ đang siêu âm cho một phụ nữ mang thai trên chiếc thuyền NGO của tổ chức cứu hộ nhân đạo, khi họ đi ra khỏi hòn đảo Lampedusa ở cực nam của Ý, ngay bên ngoài lãnh hải của Ý, vào thứ Năm, ngày 4 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds