Mục Điểm tin thế giới, ngày Mùng 2 Tết năm Kỷ Hợi (6/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu Thông điệp Liên bang 2019

9 giờ sáng nay, thứ Tư ngày 6/2, tức mùng 2 Tết theo giờ Việt Nam (9 giờ tối thứ Ba theo giờ ET), Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng thường niên – Thông điệp Liên bang (State of the Union) – tại Nghị viện ở thủ đô Washington, trước sự chứng kiến của các nghị sỹ và đông đảo quan khách. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang 2019 vào tối thứ Ba ngày 5/2/2019 (tức sáng thứ Tư, mùng 2 Tết theo giờ Việt Nam) (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Trump chính thức chọn Việt Nam cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 2

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xác định Việt Nam sẽ là địa điểm mà ông gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 – 28/2 tại Việt Nam. Phát biểu Thông điệp Liên bang trước Nghị viện hôm 5/2, Tổng thống Trump cho biết ông đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức cuộc gặp lần hai giữa ông và Kim Jong Un. (Chi tiết)

videoinfo__video2.dkn.news||2ab840bc5__

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 6/2 đã lên tiếng hoan nghênh lãnh đạo hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai và ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

SCMP dẫn lời ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch hiệp hội du lịch của thành phố Đà Nẵng, cho biết thành phố biển này “đáp ứng được yêu cầu về an ninh sau kinh nghiệm tổ chức APEC 2017”. Ông Vinh khẳng định “chỉ cần được thông báo trước ba giờ, chúng tôi vẫn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu”.

Dự kiến Đà Nẵng sẽ là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump – Kim

Tổng thống Donald Trump đã xác nhận Việt Nam là nơi diễn ra thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng họ sẽ gặp nhau ở thành phố biển Đà Nẵng, nơi năm ngoái đã tổ chức thượng đỉnh Apec và Diễn đàn kinh tế thế giới. Đà Nẵng cũng là địa điểm dự kiến diễn ra cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 27/2, theo SCMP.

Việt Nam được coi là lựa chọn thuận tiện cho ông Kim, khi mà máy bay riêng của ông chỉ có thể bay với khoảng cách hạn chế. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là nơi có cả đại sứ quán Mỹ và Triều Tiên, đồng thời có mối quan hệ thân thiện với cả 2 nước Mỹ và Triều Tiên.

Bồ Đào Nha ngăn chặn Venezuela chuyển 1,2 tỷ USD sang Uruguay

Reuters đưa tin, Ngân hàng Novo Banco trụ sở ở Bồ Đào Nha đã ngăn chặn những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro nhằm chuyển 1,2 tỷ USD tài sản chính phủ cho Uruguay, một nhà lập pháp cho biết hôm thứ Ba (5/2).

Tin tức được đưa ra sau khi sau khi phe đối lập Venezuela cảnh báo Tổng thống Nicolas Maduro lấy trộm công quỹ, trong lúc Hoa Kỳ gửi viện trợ lương thực và y tế cho biên giới Venezuela-Colombia.

Các quốc gia lớn ở châu Âu, bao gồm Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Australia thu hồi thị thực di trú của tỷ phú Trung Quốc

Australia đã thu hồi thị thực di trú của một doanh nhân và nhà tài trợ chính trị nổi tiếng của Trung Quốc, người được cho là có liên quan đến việc thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc, tờ Sydney Morning Herald đưa tin hôm thứ Tư.

Tỷ phú Trung Quốc Hướng Mặc (Huang Xiangmo) đã không thể trở về nhà của ông ở Sydney, sau khi chính phủ từ chối đơn xin nhập tịch và thu hồi visa trong khi ông Hướng ở nước ngoài. Tờ báo không đưa tin về lý do cho quyết định này nhưng trích dẫn Bộ Nội vụ, nơi giám sát các đơn xin thị thực, nói rằng ông Hướng “không thích hợp” cho cư trú.

Tỷ phú Trung Quốc Hướng Mạc. (Ảnh: people.followcn.com)

Theo Reuters, tin tức được đưa ra giữa bối cảnh Australia và Trung Quốc đang tìm cách sửa chữa mối quan hệ căng thẳng kể từ năm 2017, khi Australia cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ, và Trung Quốc phủ nhận.

Thủ tướng Thái Lan Chan-ocha sắp tham gia một chính đảng để tranh cử

Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, một người nổi tiếng với phong cách cứng rắn, đã lên nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi thiết quân luật vào ngày 20/5, theo Reuters.

Đảng thân quân đội Palang Pracharat, tuần trước đã đề nghị ông Prayuth trở thành ứng viên thủ tướng của đảng này. Tuy nhiên, Prayuth nói ông cần thời gian để suy nghĩ. Theo hiến pháp mới được phê chuẩn năm 2016, quân đội có quyền lực mạnh mẽ về việc ai sẽ là thủ tướng. 

Cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan đã bị trì hoãn lâu dài, hiện được ấn định vào ngày 24/3. Cuộc bầu cử được coi là một cuộc chiến giữa các cử tri trung thành với thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và em gái của ông, bà Yingluck – cả 2 đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự với những cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, thậm chí ông Prayuth không tham gia cuộc bầu cử, ông vẫn có thể trở thành thủ tướng vào giây phút cuối nếu các đảng không thể chấp nhận bất kỳ ứng viên nào đã được đề cử trước đó.