Mục Điểm tin thế giới, thứ Tư (6/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

WHO chỉ trích Bắc Kinh trong lần hiếm hoi. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm thứ Ba (5/1) đã cáo buộc Trung Quốc cản trở cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid. Ông Tedros cho biết ông “thất vọng” trước sự chậm trễ của Bắc Kinh và lưu ý rằng các thành viên của nhóm khoa học quốc tế đã bắt đầu lên đường cho nhiệm vụ vào ngày thứ Hai theo thỏa thuận giữa WHO và chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên nhà cầm quyền Trung Quốc “chưa hoàn thiện các quyền cần thiết cho việc đến Trung Quốc của nhóm” [NYPost].

Thủ lĩnh nhóm ủng hộ TT Trump bị ngăn tới Washington. Trước các cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử và ủng hộ TT Trump vào ngày 6/1, một thẩm phán đã ra lệnh cho thủ lĩnh Enrique Tarrio của nhóm Proud Boys không được tới thủ đô nước Mỹ. Ông Tarrio bị bắt hôm thứ Hai (4/1) trong khi đang trên đường tới Washington với tội danh phá hoại tài sản. Ông bị cáo buộc đã đốt biểu ngữ của nhóm Black Lives Matter vào tháng trước, và kéo biểu ngữ của một nhóm phản đối TT Trump [Conservative Review].

Veritas công bố Video vi phạm luật bầu cử ở Georgia. Video cho thấy, Giám đốc điều hành Trung tâm OAC (Trung tâm Tiếp cận và Vận động chính sách), thừa nhận trung tâm của bà đã đăng ký cho hàng ngàn người vô gia cư tại cùng một địa chỉ ở Hạt Fulton để họ có thể bỏ phiếu. Trong khi đó luật của tiểu bang Georgia yêu cầu một người chỉ được bỏ phiếu tại địa chỉ họ sống, và việc cho phép ai đó sử dụng địa chỉ của mình để đăng ký cử tri là bất hợp pháp, và có thể bị phạt tới 10 năm tù [Gateway Pundit].

Mỹ cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc. Tổng thống Trump hôm thứ Ba (5/1) đã ký sắc lệnh để yêu cầu việc này. Trong các ứng dụng bị chính quyền TT Trump cấm giao dịch có sản phẩm Alipay từ công ty Ant của tỷ phú Jack Ma. Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã xác nhận thông tin về lệnh cấm và cho biết hành động của TT Trump nhằm hạn chế rủi ro cho người Mỹ khi phải đối mặt với các ứng dụng không an toàn của Trung Quốc [Reuters].

Tòa Bạch Ốc bác thông tin TT Trump tới Scotland. Tòa Bạch Ốc cho rằng các nguồn tin ẩn danh “hoàn toàn không biết gì” khi đồn đoán TT Donald Trump sẽ tới Scotland trước ngày tổng thống Mỹ nhiệm kỳ kế tiếp nhậm chức. Trước đó, tờ Sunday Post của Scotland ngày 3/1 dẫn một số nguồn tin ẩn danh nói rằng sân bay Prestwick, gần câu lạc bộ golf Turnberry của TT Trump, đã được thông báo dự kiến đón máy bay quân sự Boeing 757 mà ông thường dùng vào ngày 19/1 [Foxnews].

PTT Mike Pence có quyền từ chối phiếu đại cử tri do gian lận. TT Trump hôm 5/1 trên Twitter đã đề cập tới quyền này của ông Pence. Trước đó, trong cuộc vận động tại Georgia cho hai ứng viên thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, TT Trump nói rằng ông đặt hi vọng vào ông Pence. Ông Trump nói: “Tôi hy vọng Mike Pence sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Tôi hy vọng vị phó Tổng thống tuyệt vời sẽ đáp lại sự mong mỏi của chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không làm vậy, tôi sẽ không thích ông ấy lắm” [Twitter].

Triều Tiên đề nghị quốc tế hỗ trợ vắc xin Covid. Mặc dù tuyên bố không có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, nhưng Triều Tiên vẫn tìm kiếm sự trợ giúp nguồn cung vắc xin Covid từ một liên minh quốc tế. Bình Nhưỡng từng liên hệ với một số quốc gia châu Âu trong giai đoạn cuối năm 2020 để hỏi về cách thức mua vắc xin viêm phổi Vũ Hán. Nhà cầm quyền Triều Tiên cũng được cho là đã nộp đơn cho Liên minh Tiêm chủng Toàn cầu Gavi (VAG) để nhận hỗ trợ vắc xin [WSJ].

Dịch bệnh ở Trung Quốc nghiêm trọng hơn sau 1 đêm. Cụ thể, tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán ở tỉnh Hà Bắc đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vào ngày 5/1, Sở Y tế Hà Bắc cho biết, chỉ riêng trong ngày 4/1, tỉnh này đã có 14 ca nhiễm mới được xác nhận – gồm 11 trường hợp ở Thạch Gia Trang và 3 trường hợp ở thành phố Hình Đài. Ngoài ra, chính quyền còn xác nhận được 30 ca bệnh không triệu chứng, tất cả đều ở Thạch Gia Trang [Secretchina].

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 380 lần trong năm 2020. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Shih Shun-wen ngày 5/1 cho hay: “Điều này gây ra mối đe dọa an ninh đối với chúng tôi và khu vực”. Ông Shih nói thêm, máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên tiến vùng nhận dạng phòng không của chúng tôi “để kiểm tra khả năng phản ứng của lực lượng vũ trang Đài Loan, gây áp lực với hệ thống phòng không và thu hẹp vùng trời hoạt động của Đài Loan” [France24].