Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Ba (5/1) xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

PTT Pence nói về ngày 6/1. “Tôi biết tất cả chúng ta đều nghi ngờ về cuộc bầu cử vừa qua. Tôi hứa với bạn, đến thứ Tư này, chúng ta sẽ có ngày của mình tại Quốc hội. Chúng tôi sẽ nghe những lời phản đối. Chúng tôi sẽ nghe bằng chứng, nhưng ngày mai là ngày của Georgia”, ông Pence nói với một đám đông ở Nhà thờ Rock Springs ở Milner, Georgia, trong khi vận động cho hai ứng viên Thượng viện Kelly Loeffler và David Perdue, những người sẽ chạy đua với hai ứng viên Đảng Dân chủ vào ngày 5/1 [Epoch Times].

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhận xét về Google. Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News, Thượng nghị sĩ của bang Texas đã mô tả Google là “mối đe dọa lớn nhất [và] duy nhất” mà đất nước phải đối mặt để có “các cuộc bầu cử tự do và công bằng” vì công ty này “Nó kiểm soát phần lớn các tìm kiếm mà mọi người thực hiện” [The BL].

Pelosi tiếp tục có ‘hành vi đạo đức giả’. Đó là nhận xét của tờ OANN. Tờ báo này cho biết, ngoài mặt bà Pelosi hay các chính trị gia thiên tả luôn hô hào phải cách ly để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, tuy nhiên ở cuộc bầu cử chủ tịch Hạ viện hôm 3/1, để giữ ghế, bà Pelosi đã khuyến khích nhiều dân biểu của Đảng Dân chủ dương tính với Covid tới bỏ phiếu cho bà [OANN].

Iran bắt tàu Hàn Quốc có thuyền viên Việt Nam. Ngày 4/1, Tàu hàng Hankuk Chemi treo cờ Hàn Quốc bị Vệ binh Cách mạng Iran bắt trên eo biển Hormuz, trên tàu có thuyền viên người Việt. Hankuk Chemi bắt đầu hành trình từ thành phố Jubail, Arab Saudi, và đang trên đường đến Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Vệ binh Iran bắt tàu với lý do Hankuk Chemi “liên tiếp vi phạm điều luật môi trường hàng hải” và gây ô nhiễm Vùng Vịnh [Reuters].

Anh từ chối dẫn độ Julian Assange. Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser ra phán quyết không dẫn độ ông chủ WikiLeaks sang Mỹ sau phiên xử tại tòa Old Bailey ở thủ đô London ngày 4/1. Bà Baraitser nói: “Với những điều kiện gần như bị cách ly hoàn toàn, tôi tin rằng quy trình được giới chức Mỹ đưa ra sẽ không thể ngăn Assange tìm cách tự tử”. Julian Assange đã trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, ông bị cảnh sát Anh bắt hồi tháng 4/2019 sau khi bị Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị. Julian Assange được cho là người nắm giữ nhiều bí mật của phe thiên tả tại Mỹ [Reuters].

Có thể lùi ngày nhậm chức tổng thống. Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro đã nếu ra điều này trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. Ông Navarro cho rằng Phó tổng thống Mike Pence có quyền trì hoãn chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn để mở đường cho một cuộc điều tra gian lận bầu cử. “Ngày đó thực tế là có thể thay đổi. Chúng ta có thể trì hoãn qua ngày đó nếu điều đó là cần thiết. Chúng ta cần lấy lại cuộc bầu cử cho người dân”, ông Navarro nói, đáp lại lời của người dẫn chương trình rằng ngày 20/1 không thể thay đổi [Twitter].

Người dân yêu cầu TNS Rubio phản đối phiếu Đại cử tri. Hàng chục người ủng hộ TT Donald Trump ngày 2/1 đã biểu tình bên ngoài nhà của Thượng nghị sĩ Marco Rubio, yêu cầu ông tham gia nỗ lực của đảng Cộng hòa phản đối kết quả phiếu đại cử tri trong cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “ngăn chặn hành vi trộm cắp bầu cử” và vẫy cờ TT Trump. Đoạn phim từ WPLG cho thấy người biểu tình mang các thông điệp như “Không xác nhận” và “Rubio, chúng tôi đang chờ đợi ông” [Infowars].

Bắc Kinh nỗ lực tuyên truyền về nguồn gốc Covid. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, tuyên bố các đợt dịch bệnh bùng phát ở nước ngoài có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông Vương cũng khẳng định, Trung Quốc đã “lập tức hành động để thực hiện các cuộc điều tra dịch tễ, xác định mầm bệnh và công bố thông tin quan trọng như bộ gene của virus”. Tuyên bố của ông Vương trái ngược hoàn toàn với các đánh giá quốc tế về đại dịch Viêm phổi Vũ Hán [Bloomberg].

TT Philippines khen hành động tự tiêm vắc xin chưa kiểm duyệt. Phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cho biết Tổng thống Duterte khen ngợi nhóm an ninh của mình vì “lòng trung thành và dũng cảm” khi tự ý tiêm vắc xin viêm phổi Vũ Hán chưa qua phê duyệt. Ông Roque nói rằng nhóm an ninh không vi phạm luật khi họ tự tiêm vắc xin, dù Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) vẫn chưa phê duyệt bất kỳ vắc xin viêm phổi Vũ Hán nào trong nước [Reuters].