Chiều nay, thứ Tư 4/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm các tin thế giới nổi bật trong ngày.

Nhật sắp điều tàu sân bay tới Biển Đông

Reuters đưa tin ngày 4/7, Nhật Bản sắp đưa tàu sân bay lớn đến hai vùng biển có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng là Biển Đông và Ấn Độ Dương để củng cố sự hiện diện của mình, và hoạt động này sẽ được diễn ra đều đặn hàng năm.

“Đây là một nỗ lực của Nhật Bản để thúc đẩy một Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một quan chức Nhật Bản tiếp cận được kế hoạch điều tàu sân bay tới Biển Đông vào tháng 9 cho biết.

Tàu sân bay mà Nhật lên kế hoạch tuần tra Biển Đông có tên Kaga, dài 248 mét, có thể cho phép hạ cánh nhiều máy bay trực thăng, sẽ cập cảng nhiều nước Đông Nam Á và Ấn Độ Dương như Indonesia, Ấn Độ và Sri Lanka, một nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Tàu sân bay Kaga. (Ảnh: Reuters)

Làm động vật hoảng sợ, một đạo diễn nổi tiếng bị kiện

Một đạo diễn nổi tiếng về phim động vật hoang dã đang phải đối mặt với hình phạt sau khi máy bay trực thăng cho đoàn làm phim của ông gây ra hoảng sợ đối với những con chim đang ấp trứng trong vùng bảo tồn động vật duy nhất của Pháp, theo bản tin ngày 4/7 của Telegraph.

Nicolas Vanier, nhà làm phim, cho biết ông sợ rằng phi công đã bỏ qua các hướng dẫn về việc tránh các khu vực làm tổ của chim ở Camargue, một vùng đất ngập nước thuộc miền nam nước Pháp, nơi cư ngụ của chim hồng hạc.

Nature Environnement, một nhóm bảo tồn động vật, cho rằng đoàn làm phim của ông Nicolas đã chủ ý làm xáo trộn cuộc sống của một loài chim quý và đã nộp đơn khiếu nại tới các công tố viên.

Chim hồng hạc. (Ảnh: NATURIMAGES)

Sỹ quan gốc Việt được phong làm tư lệnh lục quân Mỹ tại Nhật

Hôm thứ Ba (ngày 3/7), ông Lương Xuân Việt, thiếu tướng, phó tư lệnh hành quân Quân Đoàn 8 của Mỹ ở Hàn Quốc đã được phong làm tư lệnh Lục Quân Mỹ và Quân Đoàn 1 tại Nhật, theo báo Người Việt.

Ông Việt cùng gia đình đến Hoa Kỳ năm 1975, lúc 10 tuổi, và định cư tại thành phố Mountain View, tiểu bang California.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự tại đại học USC, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc thiếu úy Bộ Binh năm 1987, và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch, đóng tại tiểu bang Colorado. (Chi tiết)

Tướng Lương Xuân Việt (Ảnh: Vietbf)

Tin tặc Trung Quốc tấn công trang web Đảng Dân Tiến của Đài Loan

Trang web chính thức của đảng Dân Tiến đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công vào sáng sớm thứ Ba (3/7), giao diện của trang web bị thay thế bởi một màn hình với dòng chữ tiếng Trung giản thể: “Cư dân mạng Trung Quốc ủng hộ Thái Anh Văn tái tranh cử”, theo Taiwan News.

Dân Tiến là đảng mà Tổng thống Đài Loan đương nhiệm, Thái Anh Văn, làm chủ tịch. Không giống như Quốc Dân Đảng, đảng dân tiến có quan điểm mong muốn Đài Loan độc lập.

Phát ngôn viên của Đảng Dân Tiến, Kolas Yotaka, cho biết hôm thứ Ba rằng cuộc tấn công diễn ra từ 1:30 sáng đến 2 giờ sáng ngày 3/7, và đảng sẽ tăng cường an ninh sau trường hợp bị hack này.

Giao diện trang web của đảng Dân Tiến sau khi bị tin tắc Trung Quốc tấn công. (Ảnh: Taiwan News)
 

Khủng hoảng vì bị Mỹ trừng phạt, Venezuela tìm tới Trung Quốc

Khu vực dầu mỏ đang gặp rất nhiều khó khăn của Venezuela có thể nhận được một số tiền cần thiết từ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Simon Zerpa cho biết sau cuộc họp với các quan chức từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc sẽ đầu tư hơn 250 triệu USD để thúc đẩy sản xuất dầu mỏ của Venezuela trong vành đai Orinoco. Bộ trưởng Zerpa hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán song phương ở Bắc Kinh, theo một tuyên bố của bộ này.

Hai nước sẽ ký thêm 3 hoặc 4 thỏa thuận tài chính trong những tuần tới. Sản lượng dầu của Venezuela trung bình là 2,9 triệu thùng/ngày vào năm 2013, từ khi ông Nicolas Maduro được bầu làm tổng thống lần đầu tiên, theo Bloomberg. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News