Mục Điểm tin thế giới, ngày thứ Hai (4/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan cảnh báo chiêu trò phá hoại mới của Bắc Kinh. Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh do chính phủ Đài Loan tài trợ đã đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm do những kẻ lừa đảo trên internet từ Trung Quốc gây ra, mô tả đây là một kiểu chiến tranh mới có thể gây nguy hiểm cho nền dân chủ của Đài Loan và phá hoại các cuộc bầu cử ở các nước phương Tây và dân chủ. Nói rằng đội quân mạng của chính quyền Trung Quốc tạo ra một dạng “chiến tranh không khói” làm cho đối thủ không phân biệt được giữa chiến tranh và hòa bình trong khi liên tục phải chịu thiệt hại vì nó “thiên tả hóa” nhận thức và tư duy của công chúng [Taiwan News].

TT Trump nghi ngờ CDC phóng đại tình trạng Covid. Ông Trump hôm Chủ nhật (3/1) đã đặt câu hỏi về tính chính xác của các trường hợp nhiễm và số ca tử vong vì vi-rút Vũ Hán, nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã phóng đại những con số đó. “Số ca [nhiễm] và số ca tử vong do virus Trung Quốc ở Hoa Kỳ bị thổi phồng quá mức vì phương pháp xác định nực cười của [CDC] so với các quốc gia khác, nhiều người trong số họ đưa ra báo cáo có chủ đích, rất không chính xác và thấp [tầm]”, ông Trump viết trên Twitter . “Khi [nó bị] nghi ngờ, hãy gọi Covid là ‘Fake News!'” [Epoch Times].

Thái Lan có người nhiễm virus Vũ Hán ‘siêu lây nhiễm’. Ngày 3/1 nước này loan báo đã phát hiện ca nhiễm biến thế mới của virus Vũ Hán có khả năng lây lan cao hơn vốn đã được phát hiện tại Anh, vì thế chính phủ Thái Lan có thể cho phép lãnh đạo cấp tỉnh tự áp đặt biện pháp phong tỏa. Biến thể này được tìm thấy trong một gia đình bốn người trở về từ Anh [Reuters].

Anh có thể áp thêm biện pháp phong tỏa. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/1 cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm virus Vũ Hán tiếp tục tăng, nhưng khẳng định trường học vẫn an toàn. Cảnh báo của ông Johnson đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Anh tiếp tục tăng mạnh bởi biến chủng virus Vũ Hán mang tên B.1.1.7 có hơn 20 đột biến so với phiên bản gốc và khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 70% [Reuters].

Dinh thự Nhật hoàng bị đột nhập. Một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi đột nhập khu dinh thự của Nhật hoàng Naruhito với lý do “muốn gặp thành viên hoàng gia”. Nghi phạm đột nhập khu dinh thự Akasaka của Nhật hoàng vào đêm 2/1 thông qua cổng một nhà khách không có người giám sát. Người này bị vệ binh hoàng gia phát hiện sau đó hai tiếng gần nơi ở của công chúa Yuriko, bà của Nhật hoàng Naruhito [Yahoo].

TT Trump họp với 50 nhà lập pháp. Dân biểu Mo Brooks cho biết, ông và một nhóm dân biểu Cộng hòa đã có một cuộc họp qua điện thoại vào tối 2/1 để trao đổi về kế hoạch thách thức kết quả bầu cử khi Quốc hội họp vào ngày 6/1. Theo lời ông Brooks, 50 nhà lập pháp cùng Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã tham gia cuộc họp với Tổng thống Trump. Ông Brooks cho biết thêm, đây chỉ là một phần trong số các nhà lập pháp cam kết sẽ thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri [Foxnews].

TT Trump tiếp tục kêu gọi biểu tình ngày 6/1. Ông Trump đã chia sẻ tweet của cô Amy Kremer, người từng tổ chức sự kiện Tuần hành vì TT Trump, cho biết, nhóm của cô sẽ tổ chức cuộc biểu tình tại Công viên Ellipse, sát cạnh Tòa Bạch Ốc. Trong một tweet sau đó, TT Trump chia sẻ tweet của cô Kylie Jane Kremer, người sáng lập nhóm Stop The Steal, kêu gọi mọi người tham gia biểu tình tại Công viên Ellipse vào ngày 6/1. TT Trump viết: “Tôi sẽ ở đó. Một ngày lịch sử” [Twitter, Twitter].

Hơn 30.000 phiếu của TT Trump ở Georgia bị hủy. Đây là khẳng định của các nhà khoa học dữ liệu làm chứng trong phiên điều trần tại Thượng viện tiểu bang Georgia ngày 30/12/2020. Ngoài ra các nhà khoa học còn cho biết, 12.173 phiếu khác bầu cho TT Trump đã bị chuyển sang cho Biden. “Có gian lận trong cuộc bầu cử của Georgia, chúng tôi có thể chứng minh điều đó bằng dữ liệu. Ý chí bỏ phiếu của người dân Georgia không được phản ánh bởi những gì được thư ký tiểu bang chứng nhận”, nhà khoa học Justin Mealey nói [Epoch Times].

Bà Pelosi tái đắc cử chủ tịch Hạ viện. Trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật (3/1), bà Pelosi đã thắng sát nút đối thủ với tỷ lệ phiếu thuận – phiếu chống là 216-209. Năm thành viên Đảng Dân chủ đã chọn không ủng hộ bà, hai người đã bỏ phiếu cho các nhà lập pháp không tranh cử, trong khi ba người khác chỉ bỏ phiếu “có mặt” [Reuters].