Chiều nay, thứ Tư ngày 29/8, chuyên mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin tức nổi bật thế giới trong ngày.

Đài Loan không phải là mối lo lớn nhất của Mỹ trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc

Trái ngược với những gì Bắc Kinh tuyên bố, kết quả khảo sát cho thấy Đài Loan không phải mối lo lớn nhất của người Mỹ, hòn đảo tự trị là mối quan tâm thấp nhất trong danh sách 8 vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Mối lo ngại lớn nhất của người Mỹ về Trung Quốc là khoản nợ lớn của Mỹ do Bắc Kinh nắm giữ, các cuộc tấn công mạng và tham vọng gia tăng ảnh hưởng của nước này trên trường quốc tế.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 5 đến tháng 6, vài tuần trước khi hai nước bắt đầu áp đặt mức thuế trừng phạt đối với hàng nhập khẩu của nhau. Kết quả khảo sát được trung tâm nghiên cứu Pew công bố hôm thứ Tư (29/8), trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang và sau khi Bắc Kinh bắt đầu mối quan hệ ngoại giao chính thức với một đồng minh khác của Đài Loan, El Salvador vào tuần trước.

Đây là nước thứ 5 chuyển sang ngoại giao với Bắc Kinh kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức. Nhà Trắng cảnh báo rằng động thái này sẽ “ảnh hưởng đến kinh tế và an ninh của toàn bộ khu vực châu Mỹ”, nhưng Bắc Kinh nói nó “hoàn toàn hợp lý” và các quốc gia nên tôn trọng quyết định của El Salvador.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đi cùng với phi hành gia Mỹ Michael Fincke trong chuyến lưu diễn của Trung tâm Không gian Johnson của NASA tại Houston, Texas khi dừng chân ở Mỹ tháng này. (Ảnh: EPA-EFE / văn phòng tổng thống Đài Loan)

Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã hack email của bà Clinton

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter vào đầu ngày thứ Tư (29/8), Trung Quốc đã tấn công các email của bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ năm 2016, nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Tổng thống Trump viết: “Các email của bà Hillary Clinton đã bị Trung Quốc tấn công, trong đó đa số là thông tin mật. FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) nên có động thái tốt hơn, sau tất cả các sai lầm của họ (Comey, McCabe, Strzok, Trang, Ohr, FISA, Dirty Dossier vv), nếu không, lòng tin dành cho họ sẽ biến mất mãi mãi!”

Một bài đăng khác của Tổng thống Trump tối 28/8 viết: “Trung Quốc đã xâm nhập các email cá nhân của bà Hillary Clinton. Liệu họ có chắc rằng đó không phải là Nga? Thật kỳ lạ khi FBI và DOJ đang chịu trách nhiệm kiểm soát điều này? Thực sự thì đây là một chuyện rất lớn. Quá nhiều thông tin mật!”

Trước đó, các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc Nga đã dàn xếp một cuộc tấn công mạng nhắm vào các quan chức đảng Dân chủ, âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ đã truy tố 12 viên chức tình báo Nga vào tháng 7 về tội tấn công mạng máy tính của bà Clinton và đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump tại một buổi phát biểu trước công chúng. (Ảnh: Google)

Phụ nữ Hồng Kông bị lừa kết hôn giả thành kết hôn thật

Một người phụ nữ 21 tuổi ở Hồng Kông đã bị lừa kết hôn với một người hoàn toàn xa lạ trên đất liền khi tham gia vào một đám cưới “giả”.

Cô đã được yêu cầu đóng vai cô dâu trong một đám cưới giả như là một phần trong chương trình đào tạo để trở thành một người lập kế hoạch và tổ chức đám cưới. Trong buổi lễ, cô và người đàn ông đã ký giấy tờ kết hôn chính thức. Công ty đào tạo nói với cô rằng cuộc hôn nhân sẽ “vô hiệu” sau đó.

Cô chỉ nhận ra đó là một chiêu thức lừa đảo sau khi trở về Hồng Kông, nơi cô tìm kiếm trợ giúp pháp lý. Cảnh sát địa phương không thể giúp đỡ do thiếu bằng chứng, vì vậy cô đã đến trình báo với Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông (FTU). Ông Tong Kamgyiu, giám đốc Ủy ban Nhân quyền và Quyền lợi của FTU, nói với BBC “Đây là một chiêu thức lừa đảo hôn nhân mới. Tôi cảm thấy thất vọng và không thể tin rằng nó thậm chí còn xảy ra ở Hồng Kông hiện đại.”

Mỗi năm, cảnh sát Hồng Kông nhận thấy trung bình có 1.000 trường hợp lừa đảo hôn nhân xuyên biên giới.

Người phụ nữ không biết mình bị lừa kết hôn đến khi về Hong Kong. (Ảnh: Istock)

Bẫy nợ Vành đai Con đường lan sang Trung Á

Khi ngân hàng dự án Bắc Kinh ở Trung Á thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường, các quốc gia trong khu vực có nguy cơ nhượng bộ các khoản chiết khấu có giá trị của Trung Quốc để giảm gánh nặng nợ nần.

Turkmenistan đang chiến đấu với một cuộc khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng thanh khoản do các khoản nợ phải trả cho Trung Quốc.

Các nguồn tin địa phương cho biết, đồng manat (TMT), đơn vị tiền tệ của Turkmenistan ở mức khoảng 3,50 TMT đổi một USD, nhưng manat đã suy yếu nhanh chóng trên thị trường chợ đen đến 18 hoặc 19. Ngoài việc thiếu các nhu yếu phẩm hàng ngày, chính phủ buộc phải tăng giá khí đốt và nước. Ước tính lạm phát ở đất nước này đã ở mức 300%.

Một số người cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay còn tồi tệ hơn sự hỗn loạn ngay sau khi Liên Xô sụp đổ. Turkmenistan dựa vào 70% doanh thu từ xuất khẩu khí thiên nhiên.

Bắc Kinh đã tài trợ cho đường ống khí đốt tự nhiên của Trung Quốc-Turkmenistan này. Turkmenistan có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ cho Trung Quốc khi xuất khẩu khí giảm mạnh. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.News Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.