Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Năm (28/1), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Vẫn chưa tìm thấy máy tính của bà Pelosi. Luật sư đại diện cho cô Riley June Williams, người bị cáo buộc đánh cắp máy tính xách tay ở văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cho biết thông tin này vào hôm thứ Ba (26/1). Vị luật sư nói rằng FBI đã lục soát nơi ở của Williams nhưng không tìm thấy máy tính. Các công tố viên lưu ý trong phiên điều trần rằng cô Williams chỉ bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi trộm cắp chứ không phải tự mình đánh cắp máy tính. Một video cho thấy một bàn tay vươn tới chiếc máy tính không phải là tay của Williams [Epoch Times].

Joe Biden ‘nói một đằng, làm một nẻo’. Một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch công bố lệnh cấm mới đối với việc khoan dầu khí trên các vùng đất liên vào ngày 27/1, trái ngược với cam kết của ông khi tranh cử. Vào tháng 8/2020, trong một cuộc vận động tranh cử, ông Biden đã phủ nhận việc sẽ cấm khoan dầu nếu trở thành tổng thống. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn và các cuộc tranh luận tổng thống sau đó ông cũng khẳng định lại điều này [Breitbart].

Philippines phản đối luật hải cảnh Trung Quốc. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Tư (27/1) cho biết đã gửi công hàm phản đối chính quyền Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh của họ nổ súng vào tàu nước ngoài. “Sau khi xem xét, tôi đã gửi công hàm phản đối. Dù ban hành luật là quyền của mỗi quốc gia, việc thông qua luật này – xét đến khu vực liên quan hay trong vấn đề này là khu vực Biển Đông – là lời đe dọa chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào không tuân theo”, ông Locsin thông báo trên Twitter [Twitter].

Úc chỉ trích Trung Quốc ‘nói không đi đôi với làm’. Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg ngày 27/1 cho rằng phát biểu “nước mạnh không bắt nạt nước yếu” của ông Tập Cận Bình không nhất quán với hành động của ĐCS Trung Quốc. Bộ trưởng Frydenberg đưa ra tuyên bố này khi nhận xét về bài phát biểu của Tổng bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm 25/1 ở Davos, Thụy Sĩ [The Independent].

Lệnh dừng xây tường biên giới của Biden có thể vi Hiến. Đây là nhận định của một số chuyên gia với tờ The Washington Times. Theo các chuyên gia, ông Biden có quyền hủy bỏ số tiền của Bộ Quốc phòng đang được sử dụng cho dự án xây tường biên giới, nhưng ông đã đi quá xa khi cho dừng công trình xây dựng được trả bằng khoản tiền đã được Quốc hội thông qua. Lệnh hành pháp của ông Biden vào tuần trước cũng khiến 5.000 người mất việc làm và sẽ lãng phí “hàng tỷ” đô-la để trả cho các nhà thầu khi họ không phải tiếp tục công việc [Chi tiết].

Biden cấm gọi ‘virus Trung Quốc’. Ông Biden cho biết trong một bản ghi nhớ được công bố hôm thứ Ba (ngày 26/1) rằng ông sẽ cấm đề cập đến Covid-19 theo vị trí địa lý, ví dụ như “virus Trung Quốc’, “virus Vũ Hán”. Tân tổng thống Mỹ cho rằng cách gọi này sẽ dẫn đến hành vi phân biệt chủng tộc. Động thái này của ông Biden rất đồng điệu với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giữa tháng 2 năm ngoái, WHO tuyên bố “virus corona Vũ Hán” sẽ được gọi với cái tên chính thức là Covid-19 nhằm tránh tham chiếu đến một địa điểm cụ thể để ngăn vấn nạn kỳ thị [Chi tiết].

Trung Quốc tập trận quân sự ở Biển Đông. Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (26/1) tuyên bố họ sẽ sớm thực hiện kế hoạch tập trận trong tuần này. Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi vào một phần vùng biển ở Vịnh Bắc Bộ, gần bán đảo Lôi Châu từ ngày 27 tới ngày 30/1, tuy nhiên họ không cho biết lệnh cấm này có liên quan tới cuộc tập trận được dự kiến hay không [Aljazeera].

ĐCSTQ có hành vi tương tự Đức Quốc xã. Đây là nhận xét của ông Salih Hudayar, Thú tướng chính phủ lưu vong của nhà nước Đông Turkestan khi nói về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số ở Tân Cương. “ĐCSTQ đã quỷ hóa người Duy Ngô Nhĩ, gán cho họ là ‘kẻ thù của nhân dân và nhà nước’, là những người mang ‘vi-rút ý thức hệ’ và ‘cỏ dại cần được phun và giết’, giống như cách mà Đức Quốc xã đã quỷ hóa Người Do Thái và các nạn nhân khác của [nạn diệt chủng Do Thái] Holocaust”, ông Hudayar tuyên bố [Daily Caller].

200 nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu không dùng công quỹ cho việc phá thai. Họ đã cùng ký một lá thư gửi các lãnh đạo của lưỡng đảng tại Thượng và Hạ viện để yêu cầu can thiệp không để Đảng Dân chủ và chính quyền Biden thực hiện hành vi này. “Chúng tôi viết thư để bày tỏ sự phản đối thống nhất của chúng tôi đối với những nỗ lực của Đảng viên Dân chủ ở Quốc hội nhằm hủy bỏ Tu chính án Hyde và các điều khoản khác theo luật hiện hành để tước đoạt sự sống”, bức thư viết [The BL].