Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm ngày 25/10, xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Ông Trump: Nhiệm vụ cao nhất của tôi là tổng thống giữ cho nước Mỹ an toàn

Tổng thống Trump, trong cuộc vận động ủng hộ ứng viên Nghị viện đảng Cộng hoà tại Wisconsin tối thứ Tư, nói rằng: “Chúng tôi muốn tất cả các bên chung sống trong hoà bình và hoà hợp”. 

Phát biểu của ông được đưa ra vài giờ sau khi một loạt các thiết bị nổ được gửi tới các chính trị gia hàng đầu nước Mỹ, gồm cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng chưởng lý Eric Holder và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc vận động Make America Great Again tại Mosenee, Wis hôm 24/10/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Thiên chức lớn nhất của tôi trong vai trò tổng thống là phải giữ cho nước Mỹ an toàn. Chính phủ liên bang đang tiến hành một chiến dịch điều tra mạnh mẽ, và chúng tôi sẽ tìm ra những người chịu trách nhiệm [gây ra chuyện này], chúng tôi sẽ đưa họ ra trước công lý, hy vọng là sẽ nhanh thôi”, Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ tại sân bay Central Wisconsin tại Mosinee, theo Fox News.

Tổng thống Trump đã tới Wisconsin cho một buổi vận động ủng hộ ứng viên đảng Cộng hoà Leah Vukmir và Scott Walker. (Ảnh: Twitter/ Donald J.Trump)

Trung Quốc nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump trò chuyện với những người bạn

Tờ The New York Times (NYT) đưa tin, các điệp viên Trung Quốc thường nghe trộm ông Trump khi ông sử dụng điện thoại di động không an ninh tán gẫu với bạn. Bắc Kinh sử dụng những gì họ nghe được nhằm cản trở chính sách của Hoa Kỳ. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về tin tức của tờ NYT.

Trung Quốc đã có phương thức tiếp cận tinh vi đối với các cuộc gọi bị chặn và đang tìm cách sử dụng chúng để xác định ông Trump nghĩ gì, người mà ông Trump lắng nghe và cách nào tốt nhất để ngăn cản ông. Mối lo ngại việc nghe trộm đã được đề cập nhiều lần trong năm nay qua hoạt động giám sát điện thoại di động trong các khu vực tại Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay trước khi khởi hành tới Wisconsin từ Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ hôm 24/10/2018. (Ảnh: REUTERS/Cathal McNaughton)

Hoàng tử Ả Rập Xê Út phá vỡ im lặng khi gọi vụ sát hại nhà báo Khashoggi là “tội ác ghê tởm”

Hoàng tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman đã phá vỡ im lặng sau 3 tuần xảy ra vụ việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, mô tả vụ giết người là “tội ác ghê tởm không thể biện minh”, theo The Guardian.

Phát biểu tại Riyadh trong Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai, Hoàng tử Ả Rập nói rằng tất cả thủ phạm sẽ bị trừng phạt, và rằng “công lý sẽ thắng thế”. Đó là những phát biểu đầu tiên của Hoàng tử kể từ thời điểm xảy ra vụ sát nhà báo của tờ Washington Post vào ngày 2/10 tại Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, một sự kiện gây chấn động quanh khu vực.

Các thành viên trong đội ngũ đặc nhiệm an ninh của Hoàng tử nằm trong số những người mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ liệt kê là đã thực hiện vụ sát hại.

Hoàng tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman. (Ảnh: Getty Images/CNN)

Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt 38 tội danh 

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm thứ Năm bị cáo buộc 6 tội danh liên quan tới các quỹ chính phủ trị giá hơn 1,5 tỷ USD, cộng 32 tội danh liên quan tới rửa tiền và hối lộ.

Cựu lãnh đạo kho bạc, Irwan Serigar Abdulla, đối mặt cáo buộc lợi dụng sự tín nhiệm, trở thành quan chức cấp cao nhất bị buộc tội kể từ khi ông Najib bị hạ bệ trong một cuộc bầu cử hồi tháng Năm.

Cả 2 đều không nhận tội. Mỗi tội danh đều có thời hạn tù giam tối đa 20 năm.

Cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak rời phiên toà tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 4/10/2018. (Ảnh: REUTERS/Lai Seng Sin)

Giám đốc CIA nghe bản ghi âm được cho là bằng chứng sát hại Khashoggi 

Giám đốc CIA, bà Gina Haspel đã nghe một bản ghi âm về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo Washington Post.

Bà Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ 2 gặp gỡ các quan chức chính phủ và lắng nghe bản ghi âm. Bà là quan chức đầu tiên của Mỹ tiếp cận bằng chứng này kể từ khi các tin tức Thổ Nhĩ Kỳ đã có bằng chứng về vụ sát hại bị rò rỉ.

Vụ bê bối đã gây ra một làn sóng chỉ trích quốc tế, trong khi các quan chức Ả Rập Xê Út khăng khăng nguyên nhân của vụ sát hại là do một vụ “ẩu đả” và Hoàng tử Ả Rập Xê Út mô tả vụ giết người là “tội ác ghê tởm không thể biện minh”.

Giám đốc CIA, bà Gina Haspel đã nghe bản ghi âm được cho rằng bằng chứng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Washington Examiner)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.