Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (25/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Luận tội ông Trump là ‘ngớ ngẩn’, ‘phản tác dụng’. Thượng nghị sĩ Marco Rubio ngày 24/1 đã đưa ra nhận xét như vậy. Theo thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, “chúng ta đã có một ngọn lửa bùng cháy ở đất nước này, và việc luận tội giống như lấy một đống xăng và đổ lên đầu ngọn lửa”. Ông Rubio cho rằng Đảng Dân chủ cố gắng theo đuổi việc luận tội tại Thượng viện để ngăn ông Trump tái tranh cử là hành vi thể hiện sự “kiêu ngạo” vì không ai có quyền yêu cầu người dân phải bầu cử như thế nào [Fox News].

Biden đặt ‘Trung Quốc trên hết, nước Mỹ sau cùng’. Dân biểu Kevin McCarthy đã đưa ra nhận xét này vào ngày 23/1. Ông nói rằng: “Chỉ cần nhìn vào tuần đầu tiên của chính quyền này, chính Nga, Trung Quốc, những đối thủ của chúng ta đang hưởng lợi chứ không phải người dân Mỹ”. Ông Biden đã ký tổng cộng 17 sắc lệnh ngay khi bước vào Phòng Bầu dục vào ngày nhậm chức. Các mệnh lệnh đã đảo ngược nhiều chính sách của chính quyền TT Trump, trong đó có việc tạm dừng dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL, dừng xây dựng tường biên giới và tái gia nhập thỏa thuận khí hậu Paris, WHO [Foxnews].

Một dân biểu giới thiệu luật chống sắc lệnh của Biden. Dân biểu Cộng hòa Lauren Boebert đã đệ trình 3 dự luật nhằm chống lại mệnh lệnh hành pháp của TT Biden về vấn đề Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, tái gia nhập WHO và đeo khẩu trang. Bà nói: “WHO lấy Trung Quốc làm trung tâm và luôn luôn quan tâm đến Bắc Kinh. Không có lý do gì người đóng thuế Hoa Kỳ phải đóng góp hơn 400 triệu đô la Mỹ hàng năm cho một tổ chức bảo trợ cho Trung Quốc và không ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch” [The Blaze].

Nga sẵn sàng đối thoại với chính quyền Biden. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết Moscow mong muốn thiết lập kênh đối thoại với chính quyền của ông Biden để giải quyết bất đồng trong quan hệ Nga – Mỹ. Hãng tin Interfax dẫn lời ông Peskov nói rằng: “Dĩ nhiên chúng tôi kỳ vọng thiết lập thành công một kênh đối thoại. Nếu chính quyền Mỹ hiện nay sẵn sàng cho cách tiếp cận này, Tổng thống Putin sẽ hồi đáp lịch sự” [Reuters].

Mỹ cam kết bảo vệ đảo tranh chấp Trung – Nhật. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã khẳng định cam kết này trong cuộc điện đàm hôm 24/1 với người đồng cấp Nhật Nobuo Kishi. Ngũ Giác Đài cũng ra tuyên bố cho biết ông Austin tái khẳng định Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông [Reuters].

Trùm ma túy khét tiếng bậc nhất châu Á bị bắt. Tse Chi Lop, thủ lĩnh tổ chức tội phạm hàng đầu châu Á, đã bị Hà Lan bắt ngày 22/1 theo yêu cầu của cảnh sát Úc. Phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling nói: “Ông ta đã nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất và ông ta bị bắt tại sân bay Schiphol dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được”. Tse dự kiến bị dẫn độ sang Úc sau khi xuất hiện trước thẩm phán. Tse Chi Lop, 57 tuổi, là người Canada gốc Hoa [Reuters].

Một nhà sư Tây Tạng qua đời sau khi bị tra tấn. Nhà sư này có tên Tenzin Nyima, 19 tuổi, đã qua đời sau khi bị giam cầm 1 năm và được phóng thích trước khi tử vong ít ngày. Nhà sư Tenzin và một số nhà sư khác cùng với người dân đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hoà vào tháng 11/2019; sau đó Tenzin bị chính quyền Trung Quốc bắt và giam cầm cùng 5 nhà sư khác. Các vết thương còn mới trên cơ thể cho thấy nhà sư Tenzin đã bị tra tấn một cách tàn nhẫn vào đầu tháng này [Tibet].

Mỹ khẳng định duy trì cam kết với Đài Loan. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo rằng những “nỗ lực đe dọa” hòn đảo của chính quyền Trung Quốc là mối đe dọa đối với hòa bình khu vực, “kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan”. Tuyên bố của Bộ Ngoai giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan kể từ sau khi ông Biden có khả năng trở thành tổng thống Hoa Kỳ [SBS News].

Biden có thể làm mất 1 triệu việc làm. Hôm thứ Bảy (23/1), ông Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ, nói rằng điều này sẽ xảy ra nếu Tổng thống Joe Biden đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với chương trình phát triển dầu khí ở vùng biển và đất liền của liên bang. Ông Macchiarola đưa ra nhận định này sau khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh dừng dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL làm hàng chục ngàn người mất việc làm [Breitbart].