Chiều nay thứ Năm ngày 23/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới trong ngày:

Trung Quốc điều tra sư trụ trì chùa Long Tuyền lạm dụng ni cô

Ông Học Thành (Xuecheng), sư trụ trì chùa Long Tuyền (Longquan) ở Bắc Kinh, đồng thời là một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang bị điều tra về cáo buộc lạm dụng tình dục các ni cô, theo Channel News Asia (CNA).

Tháng trước, trong một bản cáo trạng dài 95 trang gửi lên Cơ quan Tôn giáo Quốc gia, hai nhà sư đã cáo buộc ông Học gửi tin nhắn tới ít nhất sáu ni cô, đe dọa hoặc gạ gẫm họ phải có quan hệ tình dục với ông ta, nói rằng đó là một phần trong hoạt động nghiên cứu học thuyết Phật giáo, theo CNA.

Cơ quan Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc đã xác nhận ông Học đã gửi “thông điệp quấy rối”, cho biết thêm rằng chính quyền đã bắt đầu một cuộc điều tra hình sự về những cáo buộc được nêu trong báo cáo. (Chi tiết

Ông Học Thành (Xuecheng), đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ chức sư trụ trì chùa Long Tuyền sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục các ni cô. (Ảnh: Getty)
Ông Học Thành (Xuecheng), đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã từ chức sư trụ trì chùa Long Tuyền sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục các ni cô. (Ảnh: Getty)

Australia cấm tập đoàn Trung Quốc tham gia mạng 5G vì lo ngại an ninh

Chính phủ Australia hôm nay (23/8) đã cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies cung cấp thiết bị cho dự án mạng di động 5G của Australia vì lo ngại tập đoàn này là công cụ gián điệp của Bắc Kinh.

Sự tham gia của tập đoàn Huawei vào việc triển khai mạng lưới và sự kháng cự của các cơ quan an ninh của Úc, đã trở thành điểm mấu chốt giữa các quan hệ hợp tác thương mại trong những tháng gần đây như một rào cản bởi cáo buộc Trung Quốc đang can thiệp mạnh mẽ vào chính trị Australia.

Quan điểm của Australia tương tự như Hoa Kỳ, quốc gia gần như đã cấm cửa Huawei bởi các lo ngại về an ninh quốc gia, theo Reuters. (Chi tiết

Huawei
Logo của Huawei Technologies Co. Ltd. bên ngoài trụ sở chính tại Shenzhen, Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 4 năm 2012. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu / File Photo)

Triều Tiên nhấn mạnh yêu cầu Nhật phải xin lỗi và bồi thường trước khi nối lại đối thoại

Hôm nay (23/8), Triều Tiên đã chỉ trích nặng nề Nhật Bản về những sai lầm trong quá khứ, nói rằng những cải thiện quan hệ song phương sẽ không thành hiện thực nếu Tokyo không xin lỗi và bồi thường cho cuộc xâm lược bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Uỷ ban Hoà bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa bao giờ nhắc tới những từ như ‘chuộc tội’ và ‘trách nhiệm’ cho các tội ác chiến tranh của đế quốc Nhật Bản trong thời gian 6 năm mà ông nắm quyền. “Nhật Bản phải hiểu rõ rằng nếu không chuộc tội cho các tội ác trong quá khứ thì sẽ không bao giờ có được bước tiến mới cho tương lai”, tuyên bố cho biết.

Các nhà quan sát cho rằng, Bình Nhưỡng dường như đang cố gắng thiết lập các điều kiện cơ bản để nối lại đối thoại với Tokyo trong bối cảnh Nhật Bản đã bày tỏ sẵn lòng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: japantimes)

Thủ tướng Australia ra tối hậu thư cho đối thủ

Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull đã để mắt tới những lời kêu gọi ông phải từ chức trong bối cảnh khủng hoảng lãnh đạo leo thang làm tê liệt chính phủ của ông, kênh BBC đưa tin. 

Ông Malcolm Turnbull đang chiến đấu để giữ vững vị trí trong bối cảnh các đồng nghiệp cấp cao thúc đẩy thay thế vị trí lãnh đạo mà ông đang nắm giữ. Ông Malcolm Turnbull nói rằng sẽ không phản đối sự tranh tài lãnh đạo nếu các đối thủ thuộc đảng Tự do đảm bảo số phiếu đủ an toàn để mang lại một cuộc bỏ phiếu nội bộ.

Thủ tướng Australia đã cam kết sẽ tổ chức một cuộc họp đảng vào thứ Sáu để xem rằng liệu ông còn được ủng hộ bởi đa số các Nghị sỹ hay không. Nếu đối thủ của ông là ông Peter Dutton thu thập được một bức thư kêu gọi có đủ chữ ký, ông Turnbull sẽ từ chức.

Ông Peter Dutton (trái) và ông Scott Morrison (phải) là những đối thủ có khả năng nhất của ông Turnbull. (Ảnh: REUTERS/EPA)

Công ty du lịch Trung Quốc kinh doanh bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Hôm thứ Năm (23/8), cảnh sát Hàn Quốc thẩm vấn giám đốc và 23 nhân viên của một doanh nghiệp du lịch vì cung cấp dịch vụ cho thuê xe bất hợp pháp cho du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc.

Giám đốc công ty họ Kang, thành lập công ty kinh doanh du lịch nội địa Hàn Quốc trong năm 2015, công ty nhận dịch vụ đặt xe thông qua một trang web và ứng dụng di động trên internet của Trung Quốc. Công ty không có giấy phép hoạt động doanh nghiệp vận tải. Cảnh sát phát hiện giám đốc người Trung Quốc có quốc tịch Hàn Quốc, và các nhân viên trong công ty phần lớn là người Trung Quốc.

Công ty này đã vận chuyển khách Trung Quốc từ sân bay Incheon tới Seoul và các cửa hàng miễn thuế từ tháng 1 năm ngoái đến tháng 8 năm nay. Khách hàng trả tiền vào một tài khoản ngân hàng Trung Quốc hoặc bằng nhân dân tệ, không để lại dấu vết thanh toán tại Hàn Quốc.

Khách du lịch Trung Quốc ra khỏi một chiếc xe chở khách của doanh nghiệp kinh doanh taxi bất hợp pháp, bức ảnh được cảnh sát công bố ngày 23/8/2018. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.