Chiều nay thứ Tư ngày 22/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới trong ngày:

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Sri Lanka

Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tới Sri Lanka trong tuần này báo hiệu Tokyo đã có một bước tiến sâu sắc tới khu vực Ấn Độ Dương, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng cạnh tranh nhằm kiểm soát và gia tăng ảnh hưởng. Chuyến thăm diễn ra từ thứ Hai đến thứ Tư.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu quốc phòng Nhật Bản tới quốc đảo Nam Á. Ông Onodera sẽ tới thăm cảng nước sâu Hambantota vào chiều thứ Tư, cũng là một vị trí quan trọng trong dự án Vành đai – Con đường của Trung Quốc, Nikkei đưa tin hôm nay.

Tướng Mỹ tại Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch giảm tiền đồn tại biên giới Triều Tiên

Tướng Vincent Brooks, tư lệnh trưởng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, hôm thứ Tư tuyên bố, ông ủng hộ động thái rút một số tiền đồn dọc biên giới với Triều Tiên.

Tướng Vincent Brooks (Ảnh: US Army)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch giảm bớt các trạm canh gác và thiết bị dọc theo khu phi quân sự (DMZ), như một phần nỗ lực giúp giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin với người láng giềng phía bắc.

“Tôi có một số quan ngại về khả năng bảo vệ dọc theo Đường phân giới quân sự”, ông Brooks cho biết. Tuy nhiên ông cũng nói rằng rủi ro đang ở “một mức độ hợp lý” và động thái này là một cơ hội tốt cho việc giảm căng thẳng.

Hàn Quốc cân nhắc thay thế từ ‘kẻ địch’ khi mô tả về quân đội Triều Tiên

Ngày 22/8, chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này đang xem xét thay thế cụm từ “kẻ địch của chúng ta” khi đề cập đến quân đội Triều Tiên trong Sách Trắng Quốc phòng dự kiến công bố vào cuối năm nay.

Động thái trên phù hợp với thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn – Triều trong Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi tháng 4. Theo đó, 2 bên chấm dứt “các hành vi thù địch” lẫn nhau, đồng thời giảm bớt căng thẳng và “loại bỏ nguy cơ chiến tranh”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (Ảnh: Korea Summit Press Pool/Getty Images)

Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết: “Nếu Hàn Quốc vẫn coi quân đội Triều Tiên là ‘kẻ địch’ trong văn kiện của Chính phủ, việc này sẽ mâu thuẫn với tinh thần của Tuyên bố Panmunjom”. (Chi tiết)

1.000 người Trung Quốc bị lừa trên WeChat

Cảnh sát Cam Túc, Trung Quốc vừa phá vỡ một tổ chức gian lận trên WeChat lừa gạt lôi kéo người dân đóng tiền ký quỹ và hội phí bất hợp pháp. Có hơn 1.000 người bị hại, lan rộng qua tám tỉnh và thành phố khác ở Trung Quốc, thiệt hại tổng cộng hàng triệu nhân dân tệ, BL Daily đưa tin.

Các nạn nhân thông qua giới thiệu của người thân, bạn bè tham gia vào nhóm quảng cáo WeChat mang tên “Cư diệu Media”, nói rằng đi truyền bá quảng cáo các nơi là có thể nhận được lợi ích, nhưng trên thực tế các hội viên đã đóng trước 400-3.000 tệ phí thành viên, phí ký quỹ. (Chi tiết)

Tân Thủ tướng Pakistan gửi thông điệp đối thoại với Ấn Độ

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã gửi một thông điệp tới Ấn Độ, nói rằng hai nước phải tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết các vấn đề xung đột.

Tân thủ tướng cho biết trên Twitter: “Để tiến lên phía trước, Pakistan và Ấn Độ phải đối thoại và giải quyết các xung đột như Kashmir.”

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (Ảnh: Business Today)

Ông Khan cũng cảm ơn chính trị gia Ấn Độ Navjot Singh Sidhu đã tới tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông, và gọi ông Sidhu là một “đại sứ hoà bình”.

Lời kêu gọi đối thoại của tân Thủ tướng Imran Khan được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mehmood Qureshi tuyên bố Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã yêu cầu Islamabad tiếp tục đối thoại với New Delhi và gửi thư chúc mừng tới tân Thủ tướng Khan.

Đại Kỷ Nguyên News