Chiều ngay, thứ Ba ngày 21/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức thế giới nổi bật trong ngày

Tổng thống Trump không có lộ trình chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump không kỳ vọng nhiều từ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này tại Washington, ông nói với Reuters hôm thứ Hai (20/8).

Ông Trump cho biết ông không có lộ trình cố định nào cho việc chấm dứt tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Các cuộc đàm phán trong tuần này diễn ra khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đã có hiệu lực đối với 16 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế tương xứng đối với hàng hóa Mỹ.

Văn phòng của Đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng sẽ tổ chức phiên điều trần trong tuần này về các đề xuất thuế quan đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Nikkei)

Người đào thoát Triều Tiên nộp đơn kiện Bình Nhưỡng ở Tokyo

Năm người đào thoát Triều Tiên đã đệ đơn kiện đòi chính quyền Kim Jong Un bồi thường 500 triệu yên (khoảng 105 tỷ đồng) vì buộc họ phải sống trong điều kiện khủng khiếp ở quốc gia ẩn dật này, Nikkei hôm 21/8 đưa tin.

Đơn kiện được nộp tại Tòa án Quận Tokyo ngày 20/8. Đây là trường hợp đầu tiên những người chạy trốn khỏi Triều Tiên nộp đơn kiện chính quyền họ Kim, theo thông tin từ những người ủng hộ họ.

Nguyên đơn là những người dân tộc Triều Tiên thế hệ thứ hai sống ở Tokyo và Osaka, và thuộc nhóm gồm khoảng 93.000 người chuyển đến Triều Tiên trong khoảng từ năm 1959 đến 1984 theo một chương trình hồi hương do các tổ chức Chữ thập đỏ của Nhật Bản và Triều Tiên tổ chức. (Chi tiết)

Nhóm người Triều Tiên hồi hương vì tin vào lời tuyên truyền “thiên đường trên mặt đất” (Ảnh: News World)

Tân Thủ tướng Pakistan ‘thắt lưng buộc bụng’ cắt giảm chi tiêu bởi chính phủ ‘kẹt tiền’

Tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm nay đã chuyển tới nơi cư trú chính thức là một căn nhà khiêm tốn có 3 phòng ngủ, vốn thuộc về thư ký quân sự của ông. Với 2 người phục vụ đi kèm, ngôi nhà này từ nay được sử dụng làm Phủ Thủ tướng, theo Geo News.

Trước đó 1 ngày, ông đã thông báo sẽ không ở trong dinh thự thủ tướng của người tiền nhiệm, một nơi lộng lẫy với 524 nhân viên. Lý do cho quyết định này là nhằm cắt giảm chi tiêu trong tình hình chính phủ kẹt tiền mặt, thông báo cho biết.

Tối qua, tân Thủ tướng Khan công bố một loạt biện pháp ‘thắt lưng buộc bụng’ giảm chi trong giai đoạn đầu tiên nhậm chức. Ông cho biết ông muốn sống tại nhà riêng ở Banigala, “tuy nhiên các cơ quan an ninh cảnh báo rằng cuộc sống của tôi đang bị đe doạ, đó là lý do vì sao tôi sống tại đây”. Tân Thủ tướng Khan sẽ ở nơi cư trú mới vào các ngày trong tuần, trừ Chủ nhật ông sẽ về nhà riêng tại Banigala.

Tân Thủ tướng Pakistan sẽ chuyển tới một ngôi nhà 3 phòng ngủ với 2 người phục vụ trong bối cảnh chính phủ kẹt tiền. (Ảnh: Imran Khan, PTI/ dnaindia)

Tin tặc Nga giả mạo website của Thượng viện Mỹ

Hãng Microsoft hôm thứ Hai đã cho biết, họ đã tịch thu các trang web do các tin tặc Nga tạo dựng nhằm giả dạng các cơ quan nghiên cứu của Mỹ, từ đó chuyển hướng người truy cập tới các trang web ăn cắp mật khẩu.

Tờ New York Times đưa tin, tin tặc đã giả mạo các website của Viện Hudson (Hudson Institute) và Viện Cộng hoà Quốc tế (International Republican Institute). Có 3 tên miền giả khác được thiết kế giống như chúng thuộc các website của Thượng viện Hoa Kỳ. Theo Microsoft, nhóm tin tặc này là Strontium, còn được gọi là Fancy Bear hoặc APT28.

“Người Nga đang tìm cách phá huỷ và chia rẽ. Đây là loại tấn công mà chúng tôi đã phát hiện từ người Nga nhằm tìm cách bẻ gãy cấu trúc và chia tách các nhóm trong xã hội của chúng ta”, theo chủ tịch Microsoft, ông Brad Smith.

(Ảnh: SURFER Magazine)

Tấn công khủng bố nhắm vào dự án Vành đai Con đường của Bắc Kinh tại Pakistan

Các cuộc tấn công khủng bố nhắm tới các công nhân Trung Quốc tại tây nam Pakistan đang làm suy giảm nhuệ khí của Bắc Kinh, trong khi Islamabad đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ người láng giềng nhằm thoát khỏi sự khủng hoảng tiền tệ.

Hồi đầu tháng này, một kẻ đánh bom liều chết đã làm bị thương 6 người, trong đó có 3 kỹ sư Trung Quốc bằng vụ tấn công bằng xe buýt, vụ việc xảy ra gần thị trấn Dalbandin, tỉnh Balochistan. Quân đội Giải phóng Baloch, một nhóm ly khai bị cấm đoán đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ nổ, và cho biết vụ tấn công nhằm: “cảnh báo Trung Quốc hãy từ bỏ Balochistan và ngừng cướp bóc tài nguyên của khu vực này”.

Nhóm nổi loạn Baloch đã tấn công gây tử vong cho người Trung Quốc từ 2004 – 2006, đầu năm nay, một tay súng chưa xác định đã sát hại tổng giám đốc người Trung Quốc của hãng vận tải Cosco Shipping Lines Company tại Karachi.

Cuộc tấn công diễn ra ở tỉnh Balochistan, trung tâm của dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 62 tỷ USD. (Ảnh: AFP/Jiji)

Đại Kỷ Nguyên News

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức của “Điểm tin thế giới”.