Chiều ngay, thứ Hai ngày 20/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức thế giới nổi bật trong ngày

Mỹ cảnh báo Trung Quốc can thiệp vào bầu cử tháng 11

Ông John Bolton, vị cố vấn an ninh quốc gia thẳng thắn của Nhà Trắng hôm Chủ nhật (19/8) cho biết, Nga không phải là nước duy nhất đang cố gắng phá vỡ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, mà Trung Quốc, Iran và Triều Tiên là những quốc gia khác đang cố gắng can thiệp. Ý kiến của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter rằng: “Tất cả những kẻ ngu ngốc đang quá tập trung vào việc chỉ biết nhìn vào Nga nên bắt đầu nhìn sang một hướng khác, đó là Trung Quốc”.

Tổng thống Trump đăng tải thông điệp trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Ông Bolton không đưa ra những ví dụ cụ thể về hoạt động thao túng của Trung Quốc nhưng ông nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đang “thực hiện các bước để ngăn chặn nó… Đó là 4 quốc gia mà chúng tôi quan ngại nhất”, tờ Nikkei Nhật Bản đưa tin.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử 2018 của Mỹ. (Ảnh: SCMP)

Thủ tướng Mahathir cho biết, Trung Quốc sẽ ‘thông cảm’ với vấn đề tài chính Malaysia

Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết hôm thứ Hai (20/8), ông tin rằng Trung Quốc sẽ thông cảm với “vấn đề tài chính nội bộ” của Malaysia, trong khi ông đang xem xét lại hoặc có thể sẽ hủy bỏ một loạt các dự án của Trung Quốc tại Malaysia trị giá 20 tỷ USD, được ký kết dưới thời người tiền nhiệm.

“Chúng tôi hy vọng cũng có thể giúp Trung Quốc hiểu được những vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt hiện nay. Và tôi tin rằng Trung Quốc sẽ có cái nhìn thông cảm đối với những vấn đề mà chúng tôi phải giải quyết và có lẽ sẽ giúp chúng tôi giải quyết một số vấn đề tài chính nội bộ”, tờ Nikkei trích lời ông Mahathir cho biết sau cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh.

Trước khi đến Bắc Kinh, ông Mahathir từng nhiều lần lên tiếng phản đối các dự án cơ sở hạ tầng “bất công” mà chính quyền tiền nhiệm Najib Razak đã ký kết với Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một buổi ký kết giữa 2 bên tại Bắc Kinh hôm 20/8/2018. (Ảnh: How Hwee Young/Pool via REUTERS)

Tổng thống Đài Loan có chuyến thăm lịch sử tới trung tâm vũ trụ NASA

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tới thăm Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA tại Houston, Texas, trở thành lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan đặt chân vào một cơ sở của chính phủ Hoa Kỳ tại Mỹ.

Chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang cố gắng thu phục Đài Loan.

Bà Thái cũng đã tới thăm Trung tâm Kiểm soát Sứ mệnh, và thư viện Tổng thống Ronald Reagan và tại đó đã ca ngợi những đóng góp của Tổng thống Reagan đối với mối quan hệ Mỹ – Đài Loan. Trong hành trình Trung và Nam Mỹ, bà Thái thăm chính thức Paraguay và Belize, là 2 trong 18 nước còn lại duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Trung Tâm Kiểm soát Sứ mệnh thuộc Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA tại Houston, Texas, hôm 19/8. (Ảnh: Tsai Ing-wen/ Facebook)

Hàn Quốc, Hoa Kỳ tổ chức đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng

Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (20/8), nước này sẽ tổ chức một cuộc đàm phán với Hoa Kỳ trong tuần này về việc chia sẻ chi phí cho quân đội Mỹ đóng quân trên bán đảo, theo Yonhap. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo phiên họp sẽ diễn ra tại Seoul từ thứ Tư và kéo dài 2 ngày.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Washington kêu gọi Seoul tăng mạnh phần đóng góp vào chi phí đóng quân của Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc và hoạt động hỗ trợ của các lực lượng Mỹ bên ngoài bán đảo.

Hoạt động hỗ trợ này bao gồm việc triển khai các tài sản chiến lược, như tàu sân bay, máy bay ném bom tầm xa và tàu ngầm hạt nhân để chống lại các mối đe doạ quân sự của Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap.

(Ảnh: Yonhap)

Nhật Bản kết nối Ấn Độ và Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh

Nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, và chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này, hôm Chủ nhật (19/8), Nhật Bản đã cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Ấn Độ và SriLanka, tờ Nikkei đưa tin.

Bộ trưởng Itsunori Onodera tại Ấn Độ gặp gỡ người đồng cấp Nirmala Sitharaman, và thăm xã giao Thủ tướng Narendra Modi. Hai nước đã tiến hành tập trận chung trên biển, giữa lực lượng Tự vệ Hàng hải của Nhật Bản và hải quân Ấn Độ. 

Tại Sri Lanka, ông Onodera sẽ gặp Tổng thống Maithripala Sirisena và thảo luận về vấn đề Nhật hỗ trợ cho hải quân nước này. Dự kiến, ông Onodera tới thăm cảng Hambantota của Sri Lanka, hiện nay đã cho Trung Quốc thuê dưới hợp đồng 99 năm.

1 tàu của Lực lượng Phòng vệ Quốc phòng Nhật Bản tới cảng Manila, Philipines. Tokyo muốn tăng cường quan hệ an ninh với các quốc gia châu Á khác nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đại Kỷ Nguyên News

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức của “Điểm tin thế giới”.