Chiều nay, thứ Hai ngày 2/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm các tin thế giới nổi bật trong ngày.

Nhà sản xuất điện thoại Việt Nam nỗ lực giành thị trường trong nước

Bản tin của Nikkei ngày 2/7 cho hay, các công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông có kế hoạch mở rộng sản xuất điện thoại thông minh và sẽ sớm tung ra các mẫu điện thoại mới, nhằm cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài, đặc biệt là Samsung Electronics hiện đang chi phối thị trường trong nước.

Vingroup, nhà đầu tư bất động sản lớn nhất tại Việt Nam, đã công bố kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh bắt đầu từ năm 2018, trong khi nhà sản xuất thiết bị điện tử Asanzo dự định sản xuất 600.000 smartphone vào năm 2018, tăng 50 lần so với năm ngoái. Cả hai nhà sản xuất này dự kiến sử dụng công nghệ mới nhất để phát triển sản phẩm của mình với mục tiêu đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước đang có những bước phát triển nhanh chóng.

Samsung hiện đang chiếm gần một nửa thị phần điện thoại thông minh tại Việt Nam, để cạnh tranh, các công ty Việt Nam sẽ tiếp cận thị trường nhằm giành thị phần bằng phân khúc điện thoại giá rẻ.

Điện thoại Bphone do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc xây dựng đường sắt ở Indonesia

Dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung của Indonesia, được đầu tư bởi Trung Quốc, đã sẵn sàng khởi công, theo bản tin ngày 2/7 của Straits Times.

Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (CRC) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ sáu (29/6) rằng tiến độ chuẩn bị cho việc triển khai dự án đang có những bước tiến lớn trên 22 địa điểm xây dựng quan trọng. Các vấn đề liên quan đến giấy phép và nguồn vốn cho dự án đã được giải quyết về cơ bản, đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng của dự án đã có những bước đột phá.

CRC cũng cho biết thêm, tuyến đường sắt mà tập đoàn này sắp xây dựng dài 142km, nối thủ đô Jakarta của Indonesia với thủ phủ Bandung của Tây Java. 

Các nhà thầu Trung Quốc và quan chức Indonesia trong buỗi lễ kỹ kết hợp đồng đấu thầu xây dựng tuyến đường sắt. (Ảnh: The Insiders Stories)

Nhật Bản mở rộng hỗ trợ hoà bình tại châu Phi và ASEAN

Nhật Bản tăng cường hỗ trợ châu Phi và Đông Nam Á trong bối cảnh lo ngại sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại các khu vực này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDP) sẽ gia tăng hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hoà bình tại châu Phi và Đông Nam Á trong năm tài chính năm nay, trong bối cảnh Tokyo lo ngại sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong những hoạt động tương ứng, tờ Nikkei đưa tin hôm 2/7.

Nhật Bản sẽ thiết lập một nền tảng dựa trên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á trong năm tài chính này nhằm cung cấp các chương trình đào tạo cho Việt Nam và Thái Lan. Hai chủ đề chính mà Nhật Bản sẽ hỗ trợ đào tạo là Y tế và Xây dựng. (Chi tiết)

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản (GSDF) đã cung cấp đào tạo cho quân đội địa phương tại Campuchia nhằm “hỗ trợ xây dựng năng lực”. (Ảnh: Nikkei)

Mỹ trục xuất người Canada gốc Trung Quốc do trộm bí mật thương mại

Jerry Jindong Xu, người Canada gốc Trung Quốc – cựu nhân viên công ty hóa chất Mỹ Chemours, đã nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại. Ông Xu bị kết án 10 tháng tù giam và trục xuất sang Canada vào ngày 27/6, theo Epoch Times.

Các cảnh sát Hoa Kỳ đã đưa Jerry Jindong Xu ra khỏi phòng xử án và lên chuyến bay đến Canada tại sân bay quốc tế Philadelphia, theo một báo cáo của tạp chí tin tức Delaware.

Công dân nhập tịch Canada 48 tuổi, sinh trưởng tại Trung Quốc. Sau khi nhận tội và bị kết án, ông bị cấm vĩnh viễn không được trở lại Hoa Kỳ. (Chi tiết)

Trụ sở chính Chemours ở Wilmington, Delaware vào ngày 17 tháng 7 năm 2017. (Ảnh: Katherine Welles / Shutterstock)

Tổng thống Trump khẳng định Triều Tiên ‘rất nghiêm túc’ với cam kết phi hạt nhân hóa

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Triều Tiên “rất nghiêm túc” trong nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình Fox News ngày 1/7, ông Trump nói rằng: “Tôi nghĩ họ rất nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa. Tôi nghĩ họ muốn thực hiện nó. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt”.

Mỹ – Triều đã ký kết Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6, trong đó Chủ tịch Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo để đổi lấy bảo đảm an ninh từ chính quyền Washington. (Chi tiết)

Tổng thống Trump tin rằng Triều Tiên sẽ thực hiện theo cam kết Tuyên bố chung Mỹ – Triều. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News