Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (19/7), của Đại Kỷ Nguyên News có những tin sau:

Đài Loan sẽ tạo điều kiện cho người biểu tình Hồng Kông tị nạn

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã lần đầu tiên lên tiếng xác nhận rằng nhiều người biểu tình ở Hồng Kông đang chạy tới Đài Loan để tránh bị trả thù và cho biết Đài Bắc sẽ cân nhắc tất cả các đơn xin tị nạn của họ trên cơ sở nhân đạo, theo bản tin ngày thứ Sáu (19/7) của SCMP.

Bà Thái chia sẻ thông tin này với báo giới sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin hàng chục người biểu tình Hồng Kông đã đến Đài Loan hoặc đang lên kế hoạch xin tị nạn ở đây, sau các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ thời gian qua.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

“Tôi tin rằng các bộ phận liên quan đang theo dõi tình hình”, hãng thông tấn CNA dẫn lời bà Thái nói trong một cuộc họp báo tại đảo quốc Saint Lucia, vào ngày thứ hai trong chuyến thăm dài ngày tới khu vực Caribbean của nữ tổng thống Đài Loan.

“Những người bạn đến từ Hồng Kông sẽ được đối xử một cách thích hợp trên cơ sở nhân đạo”, nữ Tổng thống Đài Loan khẳng định.

Nữ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: EPA-EFE)

Phe đối lập và chính phủ Maduro vẫn đang tiếp tục đàm phán

Các cuộc thảo luận giữa đại diện chính phủ Maduro và phe đối lập đang tiếp tục diễn ra ở quốc đảo Barbados, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết thông tin vào chiều thứ Năm, trong một tuyên bố hiếm hoi về tiến trình của các cuộc đàm phán, theo Reuters.

“Đại diện của các bên ở Venezuela đang tiếp tục các cuộc đàm phán được khởi xướng tại Oslo [Na Uy] với mục tiêu không làm gián đoạn các cuộc thảo luận và đạt hiệu quả cao nhất có thể”, Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cho biết.

Hiện ở Venezuela tồn tại song song hai chính phủ, chính phủ lâm thời do ông Guaido (trái) lãnh đạo và chính phủ do ông Maduro (phải) đứng đầu. (Ảnh: AFP)

Giao tranh Ấn Độ – Pakistan làm hàng trăm người thiệt mạng

Hơn 300 người đã chết ở Khashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, sau các cuộc xung đột trong 6 tháng đầu năm nay, đưa vùng đất tranh chấp giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á trở thành nơi nguy hiểm nhất trong các vùng lãnh thổ có tranh chấp trên thê giới, Reuters dẫn một báo cáo chưa được tiết lộ cho hay.

Hàng chục ngàn người đã thiệt mạng trong khu vực này kể từ năm 1989, khi Ấn Độ và Pakistan bắt đầu có những cuộc xung đột lớn. Từ đầu năm tới nay giữa Ấn Độ và Pakistan thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ và tình hình hiện tại vẫn chưa cho thấy những chuyển biến tích cực.

Bản đồ khu vực Khashmir, nơi xảy ra tranh chấp trong nhiều thập kỷ qua giữa Ấn Độ và Pakistan. (Ảnh: arcgis.com)

Quan chức đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp tục điện đàm

Hôm thứ Năm, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục có cuộc thảo luận về vấn đề thương mại qua điện thoại nhằm tìm lối ra cho cuộc thương chiến kéo dài một năm qua giữa hai nước, theo Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, một trong những người thường xuyên tham gia đoàn đàm phán thương mại của Hoa Kỳ, cho rằng nhiều khả năng sẽ diễn ra các cuộc gặp trực tiếp giữa hai phái đoàn đàm phán Mỹ-Trung.

“Hiện tại chúng tôi đã có những cuộc điện đàm cấp cao, và khi mọi thứ ổn thỏa chúng tôi có thể gặp nhau, tôi dự đoán rằng chúng tôi sẽ thực hiện điều đó”, ông Mnuchin nói với Reuters.

Khi được hỏi liệu cuộc điện đàm vào Thứ Năm có thể dẫn đến một cuộc gặp mặt trực tiếp không, ông Mnuchin nói: “Có thể, nhưng tôi sẽ không dự đoán về kết quả”.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Reuters)

Mỹ yêu cầu Iran thả tàu, ngừng quấy rối

Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã yêu cầu Teheran thả ngay một con tàu mà họ đã bắt giữ ở vùng Vịnh hôm Chủ nhật (14/7). Một chỉ huy quân đội Hoa Kỳ cho biết Washington sẽ làm việc “tích cực” để đảm bảo tàu thuyền có thể di chuyển an toàn qua tuyến đường thủy quan trọng nằm sát Iran, theo Aljazeera.

Đáp lại thông báo của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran rằng họ đã bắt được một tàu chở dầu buôn lậu nhiên liệu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu Iran phải phóng thích thủy thủ đoàn và con tàu này, đồng thời ngừng các hành động quấy rối trong và xung quanh Eo biển Hormuz.

Iran thường xuyên “quấy nhiễu” tàu thuyền quốc tế di chuyển qua Eo biển Hormuz trong thời gian gần đây. (Ảnh: AFP)