Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (18/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chính quyền TT Trump tiếp tục tấn công Huawei. Một số nhà cung cấp của Huawei, bao gồm nhà sản xuất chip Intel, đã nhận được thông báo từ chính phủ Mỹ rằng họ đang thu hồi giấy phép cung cấp sản phẩm cho Huawei. Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Mỹ ngày 15/1 cho biết, Bộ Thương mại đã thông báo “ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép giao dịch với Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó” [Reuters].

Động đất mạnh ở Indonesia gây thiệt hại lớn về người. Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia cho biết, ít nhất 78 người đã thiệt mạng sau khi một trận động đất xảy ra ở tỉnh Tây Sulawesi vào hôm Chủ nhật (17/1), ngoài ra, còn có hơn 740 người bị thương và hơn 27.800 người phải rời bỏ nhà cửa sau trận động đất 6,2 độ richter [Reuters].

Nên đến Đài Loan học tiếng Hoa thay vì Đại lục. Đại sứ thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Loan, ông William Brent Christensen, hôm 16/1 đã đưa ra lời khuyên này. Ông Christensen đặc biệt cảnh báo tác hại của các chương trình dạy tiếng Trung ở các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ trong các khuôn viên đại học ở Hoa Kỳ. “Bạn có cơ hội được tiếp xúc với Đài Loan – con người và văn hóa thân thiện của đất nước đó – và nghe kể về một phiên bản lịch sử khác với phiên bản được dạy tại các Trung tâm Khổng Tử”, ông Christensen nói [Epoch Times].

Ông Pence kêu gọi Biden mạnh tay với Trung Quốc. “Chúng ta nên nhớ rằng giá của tự do là sự cảnh giác vĩnh viễn”, ông Pence nói tại Trạm Hàng không Hải quân Lemoore hôm thứ Bảy (16/1). “Và một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở là điều cần thiết cho sự thịnh vượng của chúng ta, an ninh của chúng ta và sức sống của tự do trên thế giới […] Tôi kêu gọi chính quyền sắp tới giữ nguyên lộ trình. Làm những gì chúng tôi đã làm. Đứng lên chống lại sự xâm lược và lạm dụng thương mại của Trung Quốc. Hãy vững vàng vì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời đặt Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên hàng đầu” [Epoch Times].

CIA chặn thông tin Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ. Trong một bức thư gửi đến Quốc hội vào đầu tháng này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe cáo buộc rằng thông tin tình báo về việc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ 2020 đã bị CIA chặn lại, điều này gây áp lực buộc các nhà phân tích rút lại sự ủng hộ đối với kết luận có sự can thiệp từ nước ngoài vào bầu cử Mỹ. Trước đó, trong một bài phát biểu ngày 3/12, ông Ratcliffe cho biết ĐCSTQ “đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay, và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai” [Epoch Times].

Biden ưu tiên lật đổ ‘ngay lập tức’ chính sách của TT Trump. Đội ngũ của ông Joe Biden ngày 17/1 cho biết, ông Biden sau khi tuyên thệ nhậm chức sẽ “ngay lập tức” có kế hoạch đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và lật ngược một số chính sách của Tổng thống Trump vừa mới được Tòa Bạch Ốc liệt kê là các thành tựu lớn. Cụ thể, sau 20/1, ông Biden sẽ tạm dừng các khoản vay cho sinh viên, tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris, hủy bỏ lệnh cấm đi lại với các quốc gia đe dọa an ninh Hoa Kỳ và áp đặt quy định về đeo khẩu trang cũng như hạn chế đi lại giữa các tiểu bang [News Max].

Đảng Dân chủ sẽ đàn áp các tín đồ Cơ đốc giáo. Đây là nhận định của nhà tư tưởng nổi tiếng David Horowitz. Ông cảnh báo rằng Đảng Dân chủ đang cố gắng “hình sự hóa” Tu chính án thứ nhất trong bối cảnh Hoa Kỳ đang trong “giai đoạn đầu để trở thành một nhà nước phát xít” khi chính quyền mới sẽ bắt đầu công việc trong ít ngày tới. Theo ông Horowitz, Đảng Dân chủ đã chấp nhận một chương trình nghị sự chống Cơ đốc giáo do Barack Obama thúc đẩy mạnh mẽ. Ông gọi Obama là “tổng thống chống Cơ đốc giáo nhất, chống tôn giáo nhất trong lịch sử” [News Max].

Ông Navalny bị bắt ngay sau khi về Nga. Cảnh sát Nga đã bắt giữ nhà phê bình điện Kremlin Alexei Navalny tại Moscow sau khi chính trị gia này làm thủ tục nhập cảnh hôm Chủ nhật 17/1. Đi cùng ông Navalny gồm có vợ, người phát ngôn và luật sư, nhưng họ đều được phép nhập cảnh. Cơ quan quản lý nhà tù Nga cho biết trong một tuyên bố, ông Navalny bị bắt do những vi phạm quy định với bản án tù treo và sẽ bị giam giữ cho đến cuối tháng [Reuters].

Triều Tiên họp quốc hội. Ngay sau đại hội Đảng Lao động, Triều Tiên đã tổ chức họp quốc hội để thảo luận về nhân sự, ngân sách và các vấn đề được thống nhất trong nghị quyết của đảng. Trong đại hội đảng, ông Kim Jong Un đã công bố một kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm tiếp theo tập trung vào sự tự cường, ông kêu gọi một “cuộc chiến đấu làm hoặc chết” để hoàn thành kế hoạch này [Yonhap].