Chiều nay, thứ Hai ngày 16/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Trump được ủng hộ 88 triệu USD để tái tranh cử

Ủy ban phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump – cùng với hai nhóm khác – đã quyên góp được hơn 88 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2020, theo bản tin của New York Times hôm Chủ nhật (15/7).

Đặc biệt, ông Andrew Beal, một chủ ngân hàng ở Texas, người từng phản đối ông Trump, là người dẫn đầu danh sách ủng hộ với 339.000 USD.

Các nhóm vận động tranh cử cho ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm đã nhận được hơn 17,7 triệu USD từ những người ủng hộ ông Trump trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến cuối tháng Sáu, theo báo cáo tài chính của Ủy ban.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Epoch Times)

Triều Tiên vẫn tiếp tục làm giàu urani

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 6-7/7 đã nói thẳng với ông Kim Yong Chol, quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng, rằng nước này vẫn đang điều hành các cơ sở bí mật để làm giàu urani, theo bản tin ngày 15/7 của Yomiuri Shimbun.

Hành động của nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cho thấy sự nghi ngờ ngày càng tăng của Washington đối với việc thực hiện cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, Yomiuri Shimbun bình luận.

Ông Pompeo và ông Kim Jong-un. (Ảnh: Vox)

Ăn mừng đội nhà vô địch, hai fan hâm mộ bóng đá Pháp tử vong

Hai người hâm mộ Pháp đã qua đời trong khi ăn mừng chiến thắng của đội tuyển quốc gia nước này trước Croatia trong trận Chung kết World Cup 2018 diễn ra đêm qua, theo Daily Mail.

Tại thành phố Annecy, một fan hâm mộ 50 tuổi đã bị gãy cổ sau khi nhảy vào một con kênh để ăn mừng chiến thắng vào thời điểm sau khi Pháp dẫn Croatia 4-2. Sau đó, ở Saint-Felix, một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã lái xe đâm vào một cái cây và tử vong khi đang ăn mừng chiến thắng.

Người hâm mộ bóng đá Pháp đổ ra đường ăn mừng chức vô địch bóng đá. (Ảnh: AFP)

Tảng băng khổng lồ đe dọa sinh mạng ngôi làng nhỏ trên đảo Greenland

Một tảng băng trôi nặng chừng 11 triệu tấn, nằm ngoài khơi bờ biển của một ngôi làng nhỏ ở Greenland, đang tạo ra nỗi sợ hãi đối với người dân ở đây.

Cư dân của làng Innaarsuit lo lắng rằng một phần của tảng băng có thể bị vỡ và tạo ra sóng thần.

Một nhà khí tượng học Đan Mạch nói rằng tảng băng rộng chừng gần 200 m – gần bằng chiều dài của hai sân bóng đá – và tùy vào điều kiện thời tiết, tảng băng có thể tạo ra cột sóng cao gần 100 m trong trường hợp nó bị lở ra.

Làng Innaarsuit. (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị si Úc đề nghị kiểm soát chặt người nhập cư

Thượng nghị sĩ vùng Tây Úc Dean Smith cho rằng việc kiểm duyệt lượng người nhập cư sẽ cho phép Úc có “thời gian để thở” và không gian phát triển chính sách dân số, để từ đó xây dựng được kế hoạch phát triển thích hợp hơn đồng thời duy trì sự gắn kết xã hội, theo The Guardian.

Theo các quan chức chính phủ Úc, nước này sẽ đạt 25 triệu dân trong tuần đầu tiên của tháng 8, trong khi đó chính phủ của cựu Thủ tướng Howard dự báo mãi tới năm 2027 Úc mới đạt 25 triệu dân”.

Thượng nghị sĩ Dean Smith. (Ảnh: Mike Bowers)

Đại Kỷ Nguyên News