Chiều nay thứ Sáu ngày 15/6, Đại Kỷ Nguyên gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày.

Trung Quốc tập trận tên lửa trên Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng chống lại một cuộc tấn công trên không tại Biển Đông, giới truyền thông nước này cho biết hôm thứ Sáu (15/6), theo Reuters.

Cuộc diễn tập gồm ba máy bay không người lái làm mục tiêu cho tàu chiến thực hiện cuộc tấn công tên lửa, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc cho biết. 

Biển Đông
Trung Quốc tập trận tấn công tên lửa mô phỏng trên Biển Đông. (Ảnh: betonpolitics)

Diễn biến này được đưa ra ngay sau ngày Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ mối quan ngại của Hoa Kỳ trước các hành động quân sự hoá của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải qua Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại khu vực. Bắc Kinh lên án các hoạt động này, nhưng Washington cho biết điều đó là cần thiết để chống lại việc Trung Quốc muốn hạn chế tự do đi lại trong tuyến đường thủy chiến lược. (Chi tiết)

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc lĩnh án tù giam vì hối lộ cựu Tổng thống

Sáng nay (15/6), Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã xét xử vụ án 3 cựu quan chức của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc.

Các bị cáo gồm ông Nam Jae-joon, ông Lee Byung-kee và ông Lee Byong-ho, đều là những quan chức làm việc dưới quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Các bị cáo đã giao dịch phi pháp một khoản tiền lên tới 3.5 tỷ won (3,24 triệu USD) từ một ngân sách “hoạt động đặc biệt”.

Hàn Quốc
3 cựu quan chức Hàn Quốc bị kết án hôm nay, Nam Jae-joon (trái), Lee Byung-kee (giữa) và Lee Byong-ho (Ảnh: Yonhap)

Quỹ “hoạt động đặc biệt” này bị nghi ngờ là kênh bất hợp pháp nhằm hối lộ cựu Tổng thống Park. Quỹ này được sử dụng cho các hoạt động bí mật, nên không được kiểm toán và giám sát bởi Quốc hội.

Hoạt động hối lộ này diễn ra trong 3 năm từ 2013 – 2016.

Sau phiên xét xử, tòa kết án ông Nam Jae-joon, giám đốc cơ quan tình báo 3 năm tù giam, 2 cựu quan chức còn lại lĩnh án 3 năm rưỡi.

New Delhi tạm ngừng xây dựng vì ô nhiễm gia tăng

Chính quyền thành phố New Delhi, đã ra lệnh tạm dừng xây dựng trong 2 ngày, nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm tới mức nghẹt thở, khiến thành phố chìm trong sương mù và bụi.

Ban kiểm soát Trung tâm Ô nhiễm của chính phủ đã đánh giá chất lượng không khí trong thứ Sáu (15/6), và cho biết tình trạng ô nhiễm không khí tại New Delhi đã tới mức “nghiêm trọng” – mức tệ nhất trong ngày thứ tư liên tiếp.

New Delhi
Thủ đô Ấn Độ, New Delhi chìm trong khói bụi như sương mù. (Ảnh: AP)

Chỉ số ô nhiễm không khí tại thủ đô Ấn Độ đã cao gấp 6 lần so với tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới, với những hạt siêu bụi có thể gây nguy hiểm cho phổi.

Chính quyền New Delhi trong những năm gần đây đã cố gắng kiểm soát ô nhiễm không khí, như đưa ra các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn đối với các phương tiện giao thông, đánh thuế đối với các loại xe chạy diesel khi vào thành phố.

Người dân băng qua đường tại New Delhi, Ấn Độ, trong lớp khói bụi mù mịt như sương mù, vào thời điểm khủng hoảng ô nhiễm không khí ngày 7/7/ 2017. (Ảnh: Saumya Khandelwal/PRI)

Tổng thống Afghanistan ngừng bắn trong ngày kết thúc lễ Ramadan

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani thông báo ngừng bắn với người Taliban nhằm ăn mừng kỳ nghỉ 3 ngày kết thúc tháng lễ Radaman, tháng ăn chay hoặc kiêng ăn từ bình minh tới hoàng hôn của người Hồi giáo.

Ramanda
Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đưa ra dấu hiệu hòa bình với Taliban. (Ảnh: ndtv)

Việc ngừng bắn có hiệu lực vào nửa đêm thứ Sáu và kéo dài trong suốt 3 ngày tiếp theo.

Taliban đã đồng ý với việc ngừng bắn nhưng lãnh đạo Haibaitullah Akhunzada nhắc lại yêu cầu được đàm phán với Mỹ trước khi ngồi cùng với chính phủ Afghanistan.

Tại châu Á, các nước như Indonesia, Pakistan, Malaysia và Philippine cũng đang trong những ngày kết thúc tháng Ramanda.

Tháng lễ Ramanda
Những người Hồi giáo dòng Shitte tụ tập gần đền thờ vua Imam Moussa al-Kadhim, trong tháng lễ Ramanda, thứ Tư 16/5/2018. (Ảnh: Hadi Mizban/ AP)

Bộ trưởng Đài Loan dự kiến tới Washington gặp quan chức Mỹ

Truyền thông Đài Loan đưa tin hôm 15/6, Bộ trưởng Chen Ming-tong sẽ tới Washington tháng 7 gặp quan chức Mỹ.

Ông Chen Ming-tong điều hành Hội đồng các vấn đề Đại lục (MAC) – cơ quan phụ trách quan hệ Đài Loan với Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Chen tới Washington với vai trò quan chức cấp Bộ trưởng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Thái Anh Văn tới Washington kể từ khi bà Thái lên nắm quyền.

Đây cũng là cuộc họp song phương đầu tiên giữa các quan chức chính phủ cấp cao Mỹ – Đài Loan, kể từ khi Đạo luật Du lịch Đài Loan được thông qua hồi tháng 3/2018.

Tin tức về chuyến thăm ngoại giao của Bộ trưởng được đưa ra vài ngày sau khi khai trương khu phức hợp mới của Viện Mỹ – Đại sứ quán không chính thức của Hoa Kỳ tại Đài Bắc, Đài Loan diễn ra hôm 12/6, cùng ngày với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Những con lừa bị đánh cắp, lột da tại Châu Phi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Trung Quốc

Từ Kenya tới Burkina Faso, từ Zimbabwe tới Nigeria, nhiều nơi đang tìm cách đáp ứng khẩu vị của người Trung Quốc đối với loại gelatin làm từ da lừa hầm với mục đích mang lại lợi ích cho sức khỏe, theo AP.

Lừa Châu Phi
Loài lừa châu Phi đang suy giảm nhanh chóng bởi nạn lột da nhằm chiết xuất lấy genatin. (Ảnh: AP)

Những con vật chuyên chở mà nhiều người dân châu Phi sử dụng trong nông nghiệp và vận chuyển hàng hóa nặng, đã bị đánh cắp, giết mổ phục vụ nhu cầu khẩu vị và làm dấy lên một làn sóng tội phạm bạo lực.

Số lượng loài lừa tại Kenya đã giảm 1/3 trong 9 năm qua, từ 1,8 triệu chỉ còn 1,2 triệu con lừa. Tỷ lệ giết mổ hiện tại đe dọa loài lừa châu Phi.

Lừa Châu Phi
Một trang trại nuôi lừa lấy da tại châu Phi. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News