Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 15/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hồng Kông đình chỉ dự luật dẫn độ vô thời hạn

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm thứ Bảy (15/6) đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, sau khi có khoảng một triệu người dân xuống đường phản đối.

Dự luật dẫn độ bị coi là mối đe dọa đối với nền tư pháp của Hồng Kông, thành phố mà Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Cảnh sát Hồng Kông đã dùng hơi cay, đạn túi đậu và đạn cao su để trấn áp người biểu tình, khiến cả thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn, đồng thời cũng gây áp lực nặng nề lên bà Lam.

Sau khi cân nhắc nội bộ liên tục trong 2 ngày qua, bà Lam đã thông báo rằng chính phủ Hồng Kông quyết định đình chỉ vô thời hạn hoạt động sửa đổi lập pháp.

Ngoài sự phản đối kịch liệt của công chúng, dự luật dẫn độ đã khiến một số ông trùm của Hồng Kông bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài, theo các cố vấn tài chính, ngân hàng và luật sư quen thuộc cho biết.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hồng Kông ngày 15/6/2019. (Ảnh: Reuters / Athit Perawongmetha)

Cảnh sát quân sự sẽ được chuyển đến gần với Văn phòng Tổng thống Đài Loan

Một đơn vị cảnh sát quân sự sẽ chuyển đến khu vực mới ngay phía sau Tòa nhà Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc trong nhiều năm qua đã liên tục huấn luyện để sẵn sàng mở cuộc tấn công vào Đài Loan. Do vậy, để ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra, cảnh sát quân sự sẽ chuyển Bộ Tư lệnh 202 từ vị trí hiện tại gần đường Zhonghua đến trại quân sự chỉ cách Văn phòng Tổng thống một con đường, theo Liberty Times.

Tuy nhiên, địa điểm mới, được gọi là trại Quý Dương, sẽ bị phá hủy, để xây dựng một tòa nhà mới cho cảnh sát quân sự. Do đó, nếu sớm nhất thì có thể phải đến năm 2024 đơn vị này mới di chuyển.

Cảnh sát quân sự bên ngoài tòa nhà Văn phòng Tổng thống Đài Loan. (Ảnh: Central News Agency)

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc bỏ rơi 22 thủy thủ Philippines

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Philippines rằng tàu cá Trung Quốc đã bỏ rơi 22 thủy thủ Philippines khi chiếc thuyền chìm ở Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết thủy thủ đoàn đã tìm cách giải cứu ngư dân Philippines nhưng đã bỏ chạy sau khi bị bất ngờ bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines.

Một tàu Việt Nam đã giải cứu các ngư dân Philippines. Manila đã cảm ơn Việt Nam và lên án hành vi “hèn nhát” của tàu Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu sau khi đến, từ chuyến thăm ở Israel và Jordan tại sân bay Davao International ở thành phố Davao ở miền nam Philippines, ngày 8/9/2018. (Ảnh: Reuters / Lean Daval Jr.)

Nữ Chuẩn Đô đốc đầu tiên của trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ

Nữ phi công trực thăng chỉ huy quân sự ở đảo Guam sẽ là nữ lãnh đạo đầu tiên của Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi chủ tịch trường bị cách chức.

Chuẩn Đô đốc Shoshana Chatfield sẽ là chủ tịch mới, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau lễ tốt nghiệp của trường.

“Cô ấy là hiện thân của kiểu học giả chiến binh mà chúng ta cần bây giờ để lãnh đạo tổ chức lưu trữ này vì nó giáo dục thế hệ lãnh đạo tiếp theo của chúng tôi”, Bộ trưởng Hải quân Richard nói.

Chuẩn đô đốc Jeffrey Harley đã bị cách chức chủ tịch của trường đại học hôm thứ Hai (10/6) sau khi bị cáo buộc chi tiêu quá mức, lạm dụng quyền tuyển dụng và hành xử không phù hợp.

Chuẩn Đô đốc Shoshana Chatfield là nữ lãnh đạo đầu tiên của Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: AP)

Chính sách đầu tư Đài Loan thu hút các công ty ở Đại Lục quay về

Một trong những nhà sản xuất giấy lớn nhất của Đài Loan, hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc trong 22 năm qua, đang lên kế hoạch chuyển phần lớn hoạt động về nước.

Long Chen Paper Co, công ty sản xuất giấy công nghiệp, bìa giấy và hộp container, cho biết họ đã xem xét kế hoạch này trong vài năm qua kể từ khi Bắc Kinh đưa ra các hạn chế đối với việc nhập khẩu giấy thải mà công ty này sử dụng trong quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó, chính sách đầu tư Đài Loan áp dụng các khoản vay chi phí phí thấp để giúp doanh nghiệp trang trải chi phí di dời.

Kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn công bố chương trình khuyến khích đầu tư ở Đài Loan vào năm ngoái, và có hiệu lực vào tháng Hai, đã có 66 công ty được hưởng lợi từ chương trình này, đồng thời cam kết đầu tư 330 tỷ Đài tệ vào hòn đảo tự trị.

Hàng chục công ty Đài Loan quay về nước sau chương trình khuyến khích đầu tư Đài Loan có hiệu lực vào tháng 2/2019. (Ảnh: EPA-EFE)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds