Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (15/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Triều Tiên duyệt binh. Buổi lễ duyệt binh bắt đầu vào 6 giờ chiều tối thứ Năm (14/1) tại trung tâm Bình Nhưỡng để kỷ niệm đại hội đảng Lao động cầm quyền vừa kết thúc. Lãnh đạo Kim Jong Un đã tham gia sự kiện này sau khi ông có bài phát biểu kết thúc đại hội đảng, chỉ đạo quân đội gia tăng hơn nữa sức mạnh và tăng cương hơn nữa kho vũ khí hạt nhân [Yonhap].

Missouri trở thành bang đầu tiên ở Mỹ dừng phá thai. Theo khảo sát của Operation Rescue, cơ sở phá thai duy nhất còn lại của bang vẫn mở cửa, nhưng họ đã ngừng cung cấp các thủ tục phá thai, thay vào đó giới thiệu những người muốn phá thai đến một cơ sở bên kia sông Mississippi thuộc bang Illinois. Trong năm 2020 đã có 45 cơ sở phá thai trên toàn nước Mỹ ngừng hoạt động [The Blaze].

Thủ tướng Đức muốn ‘hành động rất nhanh’ để đối phó với Covid. Bà Merkel đã đưa ra yêu cầu như vậy trong một cuộc họp với các quan chức hàng đầu trong đảng của mình vào thứ Năm (14/1) sau khi Đức ghi nhận số ca tử vong vì virus Vũ Hán cao kỷ lục. Bà cũng bày tỏ ý định dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn để kiểm chế sự bùng phát của đại dịch. Tính tới sáng thứ Sáu (15/1), Đức có 2.003.985 người nhiễm virus Vũ Hán (tăng 22.931), trong đó có 45.492 tử vong (tăng 1.088) [Reuters, Worldometers].

Nhóm ủng hộ BLM đụng độ với cảnh sát. Hôm thứ Tư (13/1), nhóm ShutDownDC, một tập hợp những người ủng hộ Black Lives Matter, đã biểu tình ở đồi Capitol. Họ hô vang các khẩu hiệu vẫn thường thấy ở một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist, đồng thời yêu cầu trục xuất các nghị sĩ ủng hộ TT Trump “tiếp tay” cho cái mà họ gọi là “tạo điều kiện chính trị để một đám đông phát xít xâm nhập Điện Capitol” hôm 6/1. Cảnh sát đã ngăn cản nhóm người này vì họ biểu tình không phép, và hai bên đã có những va chạm [Thefederalistpapers].

Ba Harris tiết lộ kế hoạch mở cửa cho người nhập cư. Nữ phó tướng của Joe Biden đã đề cập tới kế hoạch này trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông tiếng Tây Ban Nha Univision. Bà Harris cho biết chính quyền mới sẽ thông qua một dự luật ngay lập tức cấp thẻ xanh cho những người nhập cư được bảo vệ bởi chương trình “Trạng thái được bảo vệ tạm thời” và “Hành động được trì hoãn của trẻ em”. Chính quyền mới cũng muốn giảm thời gian để trở thành công dân Mỹ xuống còn 8 năm. Hiện tại, quá trình này là 13 năm [Politico, Chi tiết].

Texas bắt đầu điều tra Big Tech vì hành vi kiểm duyệt. Tổng Chưởng lý tiểu bang Texas, ông Ken Paxton, cho biết sẽ có một cuộc điều tra về chính sách kiểm duyệt nội dung của nhiều công ty công nghệ có trụ sở tại Thung lũng Silicon sau khi Tổng thống Trump bị Twitter xóa tài khoản vào tuần trước. Văn phòng của ông Paxton đã yêu cầu Facebook, Twitter, Apple, Amazon và Google cung cấp thông tin liên quan đến việc kiểm duyệt các ngôn luận cũng như việc họ tấn công mạng xã hội Parler [Chi tiết].

Nga phát hiện trường hợp mang 18 biến thể Covid. Một nữ bệnh nhân đã được phát hiện có một số biến thể virus Vũ Hán giống với biến thể mới được phát hiện ở Anh và một số giống với biến thể mang trên thân loài chồn Đan Mạch. Bệnh nhân này là một phụ nữ 47 tuổi và bị ung thư hạch, bà bị nhiễm Covid trong một lần hóa trị tại bệnh viện vào tháng 4/2020. Sau đó, bà đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic định kỳ và luôn cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán [Chi tiết].

Đại sứ Mỹ tại LHQ ca ngợi năng lực kiểm soát Covid của Đài Loan. Sau cuộc trò chuyện với Tổng thống Đài Loan, bà Kelly Craft đã đưa ra lời khen ngợi này với quốc đảo thông qua một bài đăng trên Twitter. “Thật không may, Đài Loan không thể chia sẻ những thành công đó tại các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Đại hội đồng Y tế Thế giới, do sự cản trở của Trung Quốc”, bà Craff viết. “Tôi đã nói rõ với Tổng thống Thái rằng Hoa Kỳ sát cánh với Đài Loan và sẽ luôn là bạn bè và đối tác, sánh vai cùng nhau như những trụ cột của nền dân chủ” [Twitter].

Cố vấn Mỹ chỉ trích hành vi của Big Tech với Parler. Cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc Peter Navarro ngày 14/1 cho biết việc Big Tech cấm nền tảng truyền thông xã hội tôn trọng tự do ngôn luận Parler đã khiến ông ghê rợn. Trong cuộc phỏng vấn ông Navarro cũng cho biết mặc dù cựu Lãnh đạo Tối cao của Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini “được phép” đăng tweet và “các cơ quan tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn đưa mọi thứ lên [Twitter]”, nhưng tài khoản của TT Trump lại bị xóa [Fox Business].

Mỹ trừng phạt thực thể Trung Quốc liên quan quân sự hoá Biển Đông. Mỹ ngày 14/1 đã công bố các lệnh trừng phạt đối với các thực thể Trung Quốc, đồng thời đưa tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen, cáo buộc họ sử dụng biện pháp cưỡng bức các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. “Hoa Kỳ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền, đang tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi thấy Bắc Kinh chấm dứt hành vi cưỡng bức ở Biển Đông”, Ngoại trưởng Pompeo nói.[Reuters].