Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm (14/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cựu Bộ trưởng ngoại giao Ethiopia bị giết. Chính quyền Ethiopia cho biết hôm thứ Tư (13/1), quân đội của họ đã giết chết ba thành viên của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), bao gồm cả cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia Seyoum Mesfin. Ông Mesfin bị giết vì không chấp nhận đầu hàng quân chính phủ. Chính phủ Ethiopia của Thủ tướng Abiy Ahmed đã tuyên bố chiến thắng TPLF vào ngày 28/11 năm ngoái sau gần một tháng giao tranh [Reuters].

Năm thứ hai của đại dịch Covid sẽ khó khăn hơn. Đây là nhận định của ông Mike Ryan, quan chức hàng đầu ở WHO. Ông cho biết lý do cho nhận định này là “do động lực lây truyền [của virus Vũ Hán] và một số vấn đề mà chúng ta đang gặp phải”. Tính tới sáng 14/1 thế giới có 92.661.891 (tăng 658.162) người mắc viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 1,984,010 (tăng 14.888) ca tử vong [Reuters, Worldometers].

Mục sư nổi tiếng không hối tiếc khi ủng hộ TT Trump. Mục sư Robert Jeffress cho biết ông đã nói chuyện với cả TT Trump và Phó Tổng thống Mike Pence vào thứ Ba (13/1). “Khi phóng viên hỏi liệu tôi có hối hận về sự ủng hộ của mình hay không, tôi nói rằng ‘Hoàn toàn không!’. [Đây là] Tổng thống và Phó Tổng thống ủng hộ sự sống và tự do tôn giáo nhất trong lịch sử! ”, mục sư Jeffress viết trên mạng xã hội [Epoch Times].

Ông Navalny sắp trở về Nga. Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny ngày 13/1 tuyên bố sẽ trở về Nga vào cuối tuần, sau khi kết thúc thời gian điều trị tại Đức. “Tôi chưa từng nghĩ tới việc ‘trở lại hay không’ bởi đơn giản tôi chưa từng rời đi”. Navalny cho rằng ông phải đến Đức vì có người muốn “sát hại” mình. Ông Navalny thông báo đã đặt vé máy bay về Nga vào ngày 17/1, thêm rằng “Nga là quê hương” của ông và ông đang rất nhớ nhà [Reuters].

Nhật cấm người nước ngoài nhập cảnh. Nhật dừng cấp phép nhập cảnh với những người đi lại vì mục đích công việc từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cho biết hành động này là “để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân cũng như loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn về đại dịch”. Bên cạnh đó Nhật có kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp đối với 7 tỉnh từ 14/1 đến 7/2 [Japan Times].

Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Hắc Long Giang. Tình này có 37,5 triệu cư dân, ngày 13/1 đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” để kiểm soát dịch viêm phổi Vũ hán khi các ca nhiễm mới gia tăng. Chính quyền đã yêu cầu người dân trên toàn tỉnh không rời khỏi địa phương trừ trường hợp cần thiết, và hủy bỏ mọi hội nghị và các cuộc tụ tập [France24].

Người biểu tình ngồi lên ghế Phó tổng thống Mỹ bị bắt. Josiah Colt, người ngồi lên ghế dành cho PTT Mike Pence, trong cuộc xâm nhập vào bên trong Toà nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, đã ra đầu thú. Colt là “nhân vật chính” trong bức ảnh một người đàn ông trèo lên ban công rồi nhảy xuống sàn phòng họp của Thượng viện. Colt cũng ngồi lên chiếc ghế Phó tổng thống Mike Pence đã ngồi trước đó vài phút trong phiên họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội [Idahonews].

Ông Mike Pompeo thông báo sắp rời vị trí Ngoại trưởng. Ông Pompeo đưa ra thông báo này vào sáng 13/1. “Trong một tuần tới, tôi sẽ rời khỏi vị trí Ngoại trưởng và tài khoản này sẽ được lưu giữ. Hãy tiếp tục theo dõi tôi tại tài khoản @mikepompeo. Hãy theo dõi ngay từ bây giờ”, ông Pompeo viết trên Twitter. Tài khoản Ngoại trưởng Mỹ trên Twitter hiện có hơn 3 triệu người theo dõi, trong khi tài khoản cá nhân của ông Pompeo đang có hơn 400.000 người theo dõi [Twitter, State].

New York chấm dứt hợp đồng với Tập đoàn Trump. Thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố thành phố New York chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu đô la Mỹ một năm với Tập đoàn Trump sau vụ người biểu tình xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1. Tập đoàn Trump có 4 hợp đồng với New York về vận hành Công viên Trung tâm Carousel, sân trượt băng Wollman, sân trượt băng Lasker cùng sân golf Ferry Point, mang lại cho họ lợi nhuận 17 triệu USD một năm [ABC News].

TT Trump ra thông cáo kêu gọi không bạo lực. Thông cáo được công bố vào ngày 13/1. “Trước những báo cáo về nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi mọi người KHÔNG bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải là điều đại diện cho tôi, và cũng không đại diện cho nước Mỹ. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ cùng chung tay xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn mọi người”, ông Trump viết [Whitehouse].