Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (13/7), của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan bảo vệ thỏa thuận vũ khí của Mỹ sau khi Trung Quốc đe dọa trừng phạt

Đài Loan hôm thứ Bảy đã bảo vệ đề xuất mua 2,2 tỷ đô la vũ khí từ Mỹ, sau khi Trung Quốc thông báo sẽ xử phạt bất kỳ công ty nào của Mỹ tham gia vào thỏa thuận này, theo AP.

Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định vũ khí Hoa Kỳ giúp tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan trước mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

“Quân đội quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng phòng thủ chủ chốt, đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ quê hương và đảm bảo rằng những thành quả của tự do và dân chủ sẽ không bị tấn công”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn rời Caribbean đến sân bay quốc tế Đào Viên ở Đào Viên, Đài Loan ngày 11/7/2019. (Ảnh: AP)

Chủ sở hữu súng ở New Zealand đồng ý chuyển giao vũ khí để đổi lấy tiền

Hàng chục chủ sở hữu súng ở Christchurch hôm thứ Bảy đã trao vũ khí để đổi lấy tiền, lần đầu tiên trong số hơn 250 sự kiện mua lại được lên kế hoạch ở New Zealand sau khi chính phủ cấm nhiều loại súng bán tự động, theo AP.

Cảnh sát cho biết họ đã trả hơn 430.000 đô la New Zealand (gần 6,7 tỷ đồng) cho 169 chủ sở hữu súng trong sự kiện này. Tiền được trả trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của chủ sở hữu súng.

Các nhà lập pháp New Zealand hồi tháng Tư đã nhanh chóng thông qua luật mới để cấm cái gọi là vũ khí kiểu quân đội sau khi một tay súng đã tàn sát 51 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3.

Ngày 2/4/2019, Cảnh sát Sr. Paddy Hannan cho các nhà lập pháp New Zealand thấy một khẩu súng trường AR-15 tương tự như một trong những vũ khí mà một tay súng dùng để tàn sát 50 người tại hai nhà thờ Hồi giáo, ở Wellington, New Zealand. (Ảnh: AP)

Số người thiệt mang trong vụ tấn công khách sạn Kismayu ở Somalia tăng lên 26

Chủ tịch khu vực Jubbaland cho biết hôm thứ Bảy, số người thiệt mang trong vụ tấn công khách sạn Kismayu của Somalia hôm thứ Sáu đã tăng lên 26, bao gồm người Kenya, người Mỹ, người Anh và người Tanzania, theo Reuters.

Một ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử sắp tới cũng bị thiệt mạng trong vụ tấn công, do tổ chức khủng bố al Shabaab liên kết với tổ chức al Qaeda thực hiện, chủ tịch khu vực Jubbaland, ông Ahmed Mohamed nói.

Trước đó, cảnh sát ở Kismayu cho biết con số thiệt mang là 13 người.

Số người thiệt mang trong vụ tấn công khách sạn Kismayu ở Somalia tăng lên 26. (Ảnh: TVCNews)

IMF chuyển 5,4 tỷ đô la đến Argentina theo hợp đồng cho vay dự phòng

Hội đồng Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ gửi 5,4 tỷ đô la tiền mặt cho Argentina sau khi phê duyệt đánh giá thứ tư về thỏa thuận tín dụng dự phòng với quốc gia Nam Mỹ đang bị khủng hoảng, theo Reuters.

Khoản tiền này là một phần của thỏa thuận tài chính IMF trị giá 57 tỷ USD đã được phê duyệt năm ngoái.

IMF cho biết tiền mặt có thể giúp Tổng thống Mauricio Macri tìm cách trấn an thị trường và tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư trước vòng bầu cử tổng thống đầu tiên vào tháng 10.

Logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bên ngoài tòa nhà trụ sở tại Washington, Mỹ, ngày 4 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc Hawaii tuyên bố tình trạng hỏa hoạn khẩn cấp ở Maui

Thống đốc Hawaii hôm thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên đảo Maui, nơi các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với một ngọn lửa buộc phải sơ tán hàng ngàn người và tạo ra những đám khói lớn cuồn cuộn trên các bãi biển gần đó, theo SCMP.

Mặc dù sau đó hầu hết những người di tản đã được phép trở về nhà, nhưng ngọn lửa lớn hơn gấp ba lần đã lan rộng khoảng 3.642 ha, thiêu đốt hầu hết các cánh đồng mía.

“Tôi đang tuyên bố Valley Isle của chúng tôi là một khu vực thảm họa với mục đích thực hiện các chức năng quản lý khẩn cấp theo luật pháp cho phép”, Thống đốc của David Ige nói.

Trận cháy rừng bắt đầu dọc theo một đường cao tốc Trung Maui. (Ảnh: AP)