Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Tư (13/1) xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump có bài phát biểu tại Texas. Bài phát biểu của ông Trump sẽ bắt đầu vào 3 giờ chiều ngày thứ Ba (12/1) tại thành phố Alamo nhân dịp chính quyền của ông hoàn thành việc xây dựng bức tường dài 450 dặm (hơn 700km) ở bang Texas [Breitbart].

Facebook không gỡ bỏ phong tỏa TT Trump. CEO của nền tảng này, bà Sheryl Sandberg, đã tuyên bố như vậy. “Trong thời điểm này, rủi ro đối với nền dân chủ của chúng tôi là quá lớn khiến chúng tôi cảm thấy mình phải thực hiện một bước chưa từng có về lệnh cấm vô thời hạn [với tài khoản của TT Trump], và tôi rất vui vì chúng tôi đã làm [điều đó]”, bà Sandberg nói [Epoch Times].

Vắc xin Covid Trung Quốc có hiệu quả thấp. Tại một cuộc thử nghiệm ở Brazil, vắc xin Covid phát triển bởi công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc chỉ đạt được mức 50,4% hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm virus Vũ Hán, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 78% được công bố vào tuần trước [Reuters].

Texas đang cân nhắc việc tách khỏi Mỹ. Các nhà lập pháp ở bang Texas cho biết họ đang xem xét theo đuổi một phong trào giống như Brexit nhằm tránh cho người dân ở bang này phải sống trong môi trường mà họ coi là đang bị Chủ nghĩa xã hội xâm lấn. Họ cũng nói rằng các bang khác cũng nên cân nhắc việc này [Bizpac Review].

Kim Jong Un kêu gọi gia tăng sức mạnh quân sự. Lãnh tụ tối cao của Triều Tiên mong muốn sức mạnh quân sự của đất nước được tối đa hóa và cần khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân lớn hơn. Ông Kim đưa ra lời kêu gọi này ở phiên họp bế mạc trong một đại hội kéo dài 8 ngày của Đảng Lao động Triều Tiên [Reuters].

TT Trump lần đầu lên tiếng công khai sau sự kiện Capitol. Phát biểu lần đầu tiên trước báo giới sau vụ việc tại quốc hội Mỹ ngày 6/1, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ông không kích động bạo lực, và “các ngôn từ của ông hoàn toàn phù hợp”. Ông Trump cũng nói thêm rằng các công ty như Google, Twitter và Facebook sẽ thất bại do hành vi kiểm duyệt [Epoch Times].

TT Trump đã giúp người Mỹ thức tỉnh về Trung Quốc. Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, hôm 11/1 nói rằng Tổng thống Trump “đã làm thay đổi suy nghĩ về mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc”. Theo ông Lighthizer, trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã chỉ ra việc Bắc Kinh có hành vi thương mại và trợ cấp không công bằng, đồng thời tố cáo chính quyền Trung Quốc cưỡng ép các doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ [WSJ].

Trung Quốc rút quân khỏi khu vực tranh chấp với Ấn Độ. Một nguồn tin của SCMP cho biết, Trung Quốc có thể đã rút 10.000 lính khỏi vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, khi khả năng xảy ra xung đột sắp tới dường như khá thấp. Người này cho biết thêm rằng số lính được rút về chủ yếu thuộc lực lượng được khai triển tạm thời từ các đơn vị ở quân khu Tân Cương và Tây Tạng [SCMP].

Trung Quốc phong tỏa thêm thành phố gần 5 triệu dân. Lang Phường, thành phố 4,9 triệu dân thuộc tỉnh Hà Bắc, ngày 12/1 bị áp lệnh phong tỏa để ngăn nguy cơ bùng phát làn sóng dịch viêm phổi Vũ Hán thứ hai. Chính quyền thành phố Lang Phường yêu cầu người dân cách ly tại nhà trong 7 ngày và xét nghiệm hàng loạt. Hai quận thuộc Lang Phường giáp với thủ đô Bắc Kinh là Cố An và Tam Hà trước đó đã thông báo lệnh phong tỏa và cách ly tại nhà [Reuters].