Chiều nay, thứ Năm ngày 12/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày

Tin tặc đánh cắp dữ liệu máy bay không người lái của Mỹ rao bán trên mạng

Công ty bảo mật công nghệ Recorded Future mới đây tiết lộ, tin tặc đã đánh cắp thông tin mật liên quan đến máy bay không người lái UAV MQ-9 Reaper và các tài liệu quân sự khác từ máy tính của một đại úy không quân Mỹ tại Navada. Các tài liệu này sau đó được giao bán với giá 150 USD trên một trang web bất hợp pháp, tờ The Washington Time đưa tin.

Tài liệu bị đánh cắp được xếp vào loại không được tiết lộ cho các quốc gia khác, nếu không có văn bản hướng dẫn từ Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm: Cách thức huấn luyện lái, hoạt động bảo dưỡng được sử dụng trong các chiến dịch tấn công và trinh sát ở nước ngoài.

UAV MQ-9A Reaper của Mỹ. (Ảnh: washingtontimes)

Ông Andrei Barysevich, chuyên gia cấp cao của Recorded Future cho biết: “Tài liệu này chứa đựng những thông tin mật đánh giá đặc tính kỹ thuật và điểm yếu của MQ-9 Reaper – loại máy bay công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Tôi đã nghiên cứu về trang web phạm pháp kia suốt 15 năm qua và đây là lần đầu tiên tôi phát hiện một tài liệu như này được giao bán trên đó”.

Tin tặc đã lợi dụng một lỗi từ bộ phát wifi Netgear để đột nhập vào máy tính của đại úy không quân. Công ty Recorded Future đã phát hiện ra vụ việc này vào ngày 1/6 trong khi tìm hiểu hoạt động tội phạm trên trang web. Máy bay MQ-9 Reaper chính thức được đưa vào phục vụ trong Không quân Mỹ từ năm 2007.

Số người thiệt mạng trong trận lụt lịch sử ở Nhật tăng lên 195 người

Sau những trận mưa xối xả đổ xuống khu vực miền tây Nhật Bản từ tuần trước, gây ra lũ lụt và sạt lở, khiến hàng ngàn người hiện vẫn đang mắc kẹt trong các khu vực này, tờ Mainichi Nhật Bản đưa tin.

Theo Tính Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật, tính đến hôm nay (12/7) số người thiệt mạng tại Nhật Bản đã tăng lên 195 người. Số người chết có thể sẽ tăng thêm vì vẫn còn hơn 60 người mất tích, theo nhà chức trách địa phương.

Hơn 70.000 nhân viên cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa bão, bao gồm những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất như tỉnh Hiroshima, Okayama và Ehime. Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm ứng phó thảm hoạ. Ngày mai (13/7), Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm tỉnh Ehima, trước đó, hôm thứ Tư (11/7), ông đã tới thăm tỉnh Okayama. Chính phủ cũng cho biết có 71.000 nhà ở tạm thời cho những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Những cảnh sát kiểm tra một chiếc xe bị chôn vùi trong bùn tại Kure, tỉnh Hiroshima, hôm 11/7/2018, sau những cơn mưa xối xả đổ xuống khu vực miền tây Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Mưa lớn đã đổ xuống những khu vực này một lượng nước gấp 4 lần lượng nước mưa trung bình hồi tháng Sáu, các trận mưa nối tiếp nhau suốt 11 ngày làm cô lập các khu vực và chỉ kết thúc vào Chủ nhật tuần trước, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Tính đến sáng nay, hầu hết các công ty khai thác của 27 tuyến đường sắt cho biết họ không thể tiếp tục dịch vụ xe lửa trong vài ngày tới bởi không đủ người kiểm tra sự an toàn của các cung đường và hạ tầng liên quan.

Malaysia tuyên bố cắt giảm chi phí dự án đường sắt liên quan tới Trung Quốc

Hôm thứ Năm (12/7), Malaysia tuyên bố cắt giảm 47% chi phí xây dựng một dự án đường sắt đang thi công, bởi “lỗi quản trị kém” của chính phủ tiền nhiệm khiến dự án đội chi phí, theo Nikkei.

Quyết định giảm mạnh chi phí chỉ xuống còn 16.63 tỷ ringgit (4.11tỷ USD), từ 31.65 tỷ ringgit, là dấu hiệu mới nhất thể hiện sự quyết tâm chống tham nhũng của Thủ tướng Mahathir Mohamad. Động thái này được xem như một thông điệp gửi tới các đối tác nước ngoài tham gia vào các dự án khác rằng chính phủ mới rất nghiêm túc về vấn đề tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia, ông Lim Guan Eng đang cố gắng giảm chi phí cho các dự án cơ sở hạ tầng đang thi công. (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên được đưa ra từ Bộ Tài chính Malaysia, liên quan tới 37km đường sắt số 3 (LRT3) kết nối Bandar Utama, ngoại ô Kuala Lumpur với thành phố cảng Klang. Chi phí của LRT3, nguyên ban đầu được phê duỵệt 9 tỷ ringgit, đã tăng lên gấp 3 lần. Các nhà thầu chính là Malaysian Resources và George Kent – những công ty địa phương được cho là có quan hệ mật thiết với chính phủ trước đây của cựu Thủ tướng Najib Razak. Trong kế hoạch mới của chính phủ cũng sẽ không nhập 42 tàu hỏa được cung cấp bởi các tập đoàn Trung Quốc.

Đây cũng là thông điệp rõ ràng cho các bên liên quan của các dự án cơ sở hạ tấng khác do chính phủ của ông Najib ký kết, đặc biệt là 3 dự án mà Trung Quốc đầu tư và tuyến đường sắt cao tốc Kuala Lumpur – Singapore mà Trung Quốc đã lên kết hoạch. Chính phủ Malaysia cũng đã ra lệnh tàm ngừng dự án East Coast Rail Link và dự án xây dựng 2 đường ống dẫn khí, số phận của những dự án này sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán cấp cao với Bắc Kinh. Tất cả các dự án này, trị giá 76.18 billion ringgit, đang được xây dựng và tài trợ chủ yếu bởi các công ty Trung Quốc. Chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir đã xem xét các thoả thuận và phát hiện rằng chúng có vấn đề.

Chỉnh phủ Indonesia sẽ đầu tư gần 4 tỷ USD để sở hữu thêm cổ phần khu mỏ Papua

Chính phủ Indonesia cho biết vào thứ Năm (12/7) rằng họ đang ra giá gần 4 tỷ USD để sở hữu thêm cổ phiếu của khu mỏ lớn nhất thế giới ở Papua từ công ty US Freeport McMoran và đối tác Rio Tinto. Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati , sẽ tiết lộ chi tiết về thoả thuận mua lại mỏ Grasberg, thuộc tỉnh Papua, Indonesia vào thời gian tới.

Grasberg là mỏ đồng lớn thứ 2 thế giới và cũng là một mỏ vàng. 

Sau thoả thuân này, Indonesia sẽ sở hữu 51 % cổ phiếu, trong khi đó công ty Freeport sẽ nắm giữ phần còn lại. Hiện tại, Indonesia sở hữu ít hơn 10% cổ phần. 

Hình ảnh cho thấy các xe tải hoạt động trong mỏ đồng và vàng lộ thiên Grasberg của nhà khai thác mỏ Freeport, gần Timikam khu vực phía đông Papua, Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Công ty Freeport đầu tư vào Indonesia từ những năm 1960 và bắt đầu khai thác mỏ Grasberg từ đầu những năm 1970.

Nhật Bản muốn tái cơ cấu Uỷ ban đánh bắt cá voi quốc tế

Tờ ABC đưa tin, Nhật Bản đang hi vọng việc đánh bắt cá voi thương mại sẽ trở nên dễ dàng hơn thông qua đề xuất tái cơ cấu Uỷ ban đánh bắt cá voi Quốc tế (IWC).

Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cho biết, họ hi vọng sẽ có được quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại của IWC tai cuộc họp diễn ra hai năm một lần của Ủy ban này vào tháng Chính tới. 

Tính đến tháng Sáu, 40 trong số 88 thành viên của IWC đã ủng hộ việc săn bắt cá voi, số thành viên còn lại vẫn tiếp tục phản đối. Nhật Bản muốn thay đổi quy tắc ra quyết định từ yêu cầu phải đạt 3/4 số phiếu ủng hộ sẽ thay bằng 51% số phiếu ủng hộ, theo Cơ quan Thủy sản Nhật Bản.

đánh bắt cá voi
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản kiểm tra cá voi Minke. (Ảnh: Reuters/Kyodo)

Đề xuất của Nhật Bản dường như đang gặp trở ngại, bởi Chính phủ Liên bang Úc cam kết sẽ phản đối bất kỳ đề nghị cho phép đánh bắt cá voi hoặc làm suy yếu các quy tắc xung quanh vấn đề ra quyết định trong việc này. “Chính phủ Úc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và nhất quán cho việc chấm dứt cái gọi là đánh bắt ‘khoa học'”, Bộ trưởng Môi trường Úc, ông Josh Frydenberg cho biết.

Nhật Bản ăn cá voi
Sự kiện nếm thử thịt cá voi tại nhà hàng Nhật Bản. (Ảnh: Reuters/ Issei Kato)

Nhật Bản từ lâu đã cho rằng loài cá voi không bị đe doạ, và cá voi là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. Lệnh cấm đánh bắt cá voi với mục đích thương mại của IWC bắt đầu có hiệu lực từ năm 1986.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: