Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (12/7), của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ảnh hưởng thương chiến, chỉ số xuất nhập khẩu Trung Quốc tiếp tục giảm

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng 6, do tác động của chính sách thuế của Hoa Kỳ, trong khi nhập khẩu tiếp tục suy yếu trong bối cảnh nhu cầu trong nước giảm, theo SCMP.

Vào tháng 6, xuất khẩu giảm 1,3% so với cùng kỳ xuống còn 212,8 tỷ USD, sau khi thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã được Washington tăng từ 10% lên 25% vào tháng 5.

Trong khi đó, theo đà suy giảm từ tháng Năm, lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm, cụ thể, giảm 7,3% trong tháng 6, theo dữ liệu được công bố bởi Tổng cục Hải quan tại Trung Quốc hôm thứ Sáu (12/7).

Một cảng hàng của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Teheran kêu gọi London thả tàu chở dầu

Iran hôm thứ Sáu đã kêu gọi Anh lập tức thả tàu chở dầu mà lực lượng Thủy quân lục chiến của xứ sở sương mù bắt giữ vào tuần trước, vì nghi ngờ con tàu này đang thực hiện việc phá vỡ các lệnh trừng phạt Teheran của châu Âu bằng cách đưa dầu tới Syria, theo Reuters.

“Đây là một trò chơi nguy hiểm và có hậu quả … những cái cớ dựa theo luật cho việc bắt giữ là không hợp lệ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

Ở chiều ngược lại, Anh hôm thứ Năm nói rằng 3 tàu Iran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Vương quốc Anh đi qua eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chính dùng chuyển dầu từ Trung Đông ra thế giới, nhưng đã phải lùi lại khi chiến hạm HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia kịp thời can thiệp.

Chiến hạm HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đã kịp thời can thiệp để cứu tàu chở dầu của nước này không bị vây bắt bởi các tàu Iran. (Ảnh: Reuters)

Kim Jong Un chính thức trở thành nguyên thủ Triều Tiên

Chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên Kim Jong Un đã chính thức được hiến pháp mới của Bắc Hàn ghi là người đứng đầu nhà nước, kiêm tổng tư lệnh quân đội. Hiến pháp trước đây chỉ gọi ông Kim Jong Un là “lãnh đạo tối cao”, người đứng đầu “lực lượng quân sự” Triều Tiên.

Trang tin Naenara của Triều Tiên hôm 10/7 đã cho công bố toàn văn hiến pháp sửa đổi được quốc hội nước này thông qua hồi tháng 4, nêu rõ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un là lãnh đạo tối cao “đại diện cho đất nước”.

Hong Min, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Thống nhất Quốc gia ở Seoul, đánh giá việc Kim thay đổi “chức danh” nhằm mục đích chuẩn bị cho một hiệp ước hòa bình tiềm năng với Hoa Kỳ, theo Reuters.

“Việc sửa đổi [danh xưng] cũng có thể là cơ hội để xác lập vị thế của Kim với tư cách là người ký hiệp ước hòa bình khi nó diễn ra [trong tương lai], đồng thời muốn giới thiệu với thế giới hình ảnh về một đất nước [Triều Tiên] bình thường”, ông Hong nói.

Ông Kim Jong Un đã chính thức trở thành nguyên thủ Bắc Hàn. (Ảnh: Reuters)

Afghanistan: đánh bom liều chết, ít nhất 5 người tử vong

Hôm thứ Sáu, một kẻ đánh bom tự sát đã nhắm vào một bữa tiệc cưới ở Afghanistan, nằm phía đông tỉnh Nangarhar, giết chết ít nhất 5 người và làm bị thương 40 người, các quan chức địa phương cho biết, Reuters đưa tin. 

Atahullah Khogyani, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Nangarhar, thông tin, kẻ đánh bom tự sát là một đứa bé. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Tuy nhiên, các nhóm tàn quân của Nhà nước Hồi giáo IS đã thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom liều chết ở tỉnh Nangarhar trong thời gian gần đây.

Các cột khói được nhìn thấy tại hiện trường vụ đánh bom. (Ảnh: AFP)

Tàu chiến Việt – Trung đối đầu nhau suốt một tuần ở Biển Đông

Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần xung quanh một rạn san hô ở Biển Đông, làm dấy lên lo ngai rằng có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất giữa hai quốc gia láng giềng trong 5 năm qua, theo bản tin ngày thứ Sáu của SCMP.

2 tàu Trung Quốc và 4 tàu Việt Nam, được trang bị vũ khí hạng nặng, đã giám sát nhau chặt chẽ trong khi di chuyển xung quanh bãi cạn Tư Chính, phía nam Biển Đông, kể từ tuần trước. Khoảng một chục tàu đã xuất hiện trong vùng lân cận, các trang web theo dõi hàng hải vào thứ Năm cho biết.

Vào thứ Tư tuần trước, tàu khảo sát Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã tiến vào vùng biển gần rạn san hô Tư Chính hiện do Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn, Ryan Martinson, một phó giáo tại Đại học Hải quân Hoa Kỳ, thông báo trên Twitter thứ Sáu. Theo hộ tống Haiyang Dizhi 8 là hai tàu chiến lớn của Trung Quốc.

SCMP nhận định, cuộc đối đầu này có thể gây ra một làn sóng mới chống Trung Quốc ở Việt Nam kể từ năm 2014 khi Bắc Kinh cho một giàn khoan dầu khổng lồ tiến ra vùng biển Hoàng Sa để thực hiện việc khoan thăm dò dầu mỏ.

Vị trí tàu Haiyang Dizhi 8 di chuyển trên Biển Đông trong các ngày 3-11/7 được ông Ryan Martinson chia sẻ trên Twitter. (Ảnh: SCMP)