Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (12/1), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Joe Biden tiêm mũi vắc xin Covid thứ hai. Ông Biden đã tiêm ngừa virus Covid mũi thứ hai vào ngày 11/1 ở Bệnh viện ChristianaCare ở Newark, bang Delaware. Ông nói rằng sẽ có cuộc họp với các cố vấn vào chiều thứ Hai và sẽ công bố chi tiết về kế hoạch đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán của chính quyền mới vào thứ Năm. Phó tướng của ông, bà Harris cũng đã tiêm mũi vắc xin Covid đầu tiên, Chủ tịch Pelsosi, một đồng minh khác của ông, người tuyên bố vắc xin Covid được phê duyệt bởi chính quyền Trump không an toàn, cũng đã tiêm mũi đầu tiên [Conservativere View].

Người điều tra mổ cướp nội tạng nhận danh hiệu cao quý. Ông David Matas, một luật sư và nhà bảo vệ nhân quyền người Canada, đã trở thành người đầu tiên được trao giải thưởng Nhà lãnh đạo Nhân đạo Toàn cầu của năm do tổ chức nhân quyền Canada ủng hộ những người tị nạn ở Dire Need (CSRDN) trao tặng. “Chúng tôi muốn ghi nhận những đóng góp to lớn của David trong việc cứu mạng sống và công lý bằng cách lên tiếng chống lại tội ác khủng khiếp cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Giết người để lấy nội tạng là một hành vi tàn bạo và man rợ nhất và cần phải được chấm dứt ”, đồng chủ tịch CSRDN, Tiến sĩ Aliya Khan, nói, đề cập tới hành vi mổ cướp nội tạng mà Bắc Kinh hậu thuẫn đối với học viên Pháp Luân Công và tù nhân Duy Ngô Nhĩ [Epoch Times].

Twitter gánh ‘quả báo’. Cổ phiếu của Twitter hôm thứ Hai (11/1) đã giảm 12%, sau khi công ty phong tỏa tài khoản của Tổng thống Donald Trump và một loạt những nhân vật cánh hữu khác. Twitter cho biết họ đã xóa tài khoản của Trump vào thứ Sáu với lý do Tổng thống Mỹ kêu gọi bạo lực, gián tiếp gây ra vụ người biểu tình tràn vào Tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. Tuy nhiên, nhiều báo cáo chỉ ra, nhiều thành viên của nhóm Antifa cực tả trà trộn đã mào đầu và châm ngòi cho hành vi này, trong khi đó ông Trump đã lên tiếng kêu gọi người biểu tình thượng tôn pháp luật [Epoch Times].

WHO có thể không được tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc virus. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc đã chấp thuận cho nhóm chuyên gia của WHO tới điều tra nguồn gốc lây lan virus Vũ Hán. Ông Triệu nói rằng kiến thức về virus của Trung Quốc đã sâu sắc hơn và ám chỉ virus không phát xuất từ Trung Quốc, cũng như việc điều tra nguồn gốc virus liên quan tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. AP cho rằng Trung Quốc quản lý rất chặt việc nghiên cứu nguồn gốc virus. Vì thế rất có thể nhóm làm việc của WHO không được phép tới Vũ Hán, nới được cho là phát sinh loại virus chết người [Fox News].

Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách thực thể tài trợ khủng bố. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Cuba sẽ bị đưa vào danh sách đen vì “liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế” bằng cách chứa chấp những kẻ phạm tội đào tẩu cũng như các thủ lĩnh phiến quân Colombia”. Ông Pompeo cũng trích dẫn sự hỗ trợ an ninh của Cuba dành cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, qua đó cho phép nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa duy trì quyền lực của mình và tạo ra “một môi trường dễ dàng cho những kẻ khủng bố quốc tế sinh sống và phát triển ở Venezuela” [Reuters].

Đệ nhất phu nhân Melania ‘thất vọng’ với vụ bạo lực ở Đồi Capitol. Trong thông cáo đăng trên website Tòa Bạch Ốc ngày 11/1, bà Melania Trump cho biết: “Tôi thất vọng và đau buồn với những gì xảy ra tuần trước. Thật đáng xấu hổ khi xoay quanh sự kiện bi thảm đó là những lời đồn tục tĩu, công kích cá nhân vô cớ và cáo buộc sai trái nhằm vào tôi từ những người có mục đích riêng. Đây là lúc hàn gắn đất nước và người dân, đừng lợi dụng nó để trục lợi cá nhân” [Whitehouse].

Thủ tướng Đức: Twitter khóa tài khoản của TT Trump là ‘có vấn đề’. Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert, hôm thứ Hai (ngày 11/1) cho biết bà Merkel đã có quan điểm như vậy. Theo ông Seibert, nói rằng quyền tự do quan điểm là một quyền có “ý nghĩa cơ bản” và “quyền cơ bản này có thể bị can thiệp, nhưng phải theo luật và trong khuôn khổ do các nhà lập pháp xác định, chứ không phải theo quyết định của ban quản lý các nền tảng truyền thông xã hội” [Epoch Times].

Ông Biden đề cử cựu thứ trưởng ngoại giao làm giám đốc CIA. William Burns, quan chức ngoại giao kỳ cựu với 33 năm kinh nghiệm, đã được ông Joe Biden chọn làm người lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ông William Burns, 64 tuổi, thông thạo tiếng Nga, Arab và Pháp, chuyên xử lý các vấn đề về Nga và Trung Đông. Ông là đại sứ Mỹ tại Nga trong giai đoạn 2005-2008 và thứ trưởng ngoại giao dưới thời chính quyền Obama giai đoạn 2011-2014 [Reuters].

Đài Loan ra mắt hộ chiếu mới. Đài Loan ngày 11/1 ra mắt mẫu hộ chiếu mới được thiết kế lại, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc đại lục. Hộ chiếu cũ của người dân Đài Loan có dòng chữ cỡ lớn “Trung Hoa Dân quốc” (Republic of China) được viết bằng tiếng Anh ở trên cùng, trong khi chữ “Đài Loan” (Taiwan) được in phía dưới. Hộ chiếu mới của Đài Loan bỏ dòng chữ “Republic of China”, dù vẫn giữ lại tên gọi bằng tiếng Trung. Chữ “Taiwan” được tăng kích thước để trở nên nổi bật hơn trên trang bìa hộ chiếu [Reuters].