Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Hai (11/1), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Số người mắc Covid trên thế giới vượt quá 90 triệu. Trong đó có gần 2 triệu người chết. Số người nhiễm bệnh ở các châu lục đã tăng gấp đôi chỉ sau 10 tuần cho thấy tỷ lệ lây lan ngày càng cao của loại virus có nguồn gốc Trung Quốc. Tính tới hết ngày Chủ nhật (10/1), Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 23 triệu người nhiễm bệnh (382.806 tử vong), vượt hơn gấp đôi so với vùng dịch lớn thứ hai là Ấn Độ với hơn 10 triệu ca nhiễm (151.198 tử vong) [AP].

Trợ lý xác nhận máy tính của bà Pelosi đã bị đánh cắp. Drew Hammill, người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm Chủ nhật (10/1) cho biết máy tính xách tay của bà Pelosi bị ai đó lấy đi từ một phòng họp của bà vào hôm 6/1, tuy nhiên chiếc máy tính này chỉ được dùng cho thuyết trình [Epoch Times].

Truyền thông Iran ‘nhắc nhở’ Hàn Quốc. Truyền thông nhà nước Iran hôm Chủ nhật (10/1) đưa tin rằng Hàn Quốc nên tránh phi chính trị hóa việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ tàu của họ ở vùng Vịnh, đồng thời thúc ép Seoul giải phóng số tiền 7 tỷ USD của Teheran bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó Hàn Quốc đã cử thứ trưởng ngoại giao đến Tehran vào cùng ngày Chủ nhật để thảo luận về vụ việc [Reuters].

Quân đội Mỹ đang giữ máy tính của bà Pelosi. Trung tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Thomas McInerney ngày 9/1 nói rằng một nhóm thuộc Lực lượng Đặc biệt của quân đội Mỹ đã lấy được máy tính xách tay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông Mclnerney nói rằng quân đội đã cải trang thành người biểu tình để lấy đi máy tính của bà Pelosi hôm 6/1. Vị tướng đã nghỉ hưu nói rằng nữ chủ tịch Hạ viện đang “lồng lộn” lên vì việc này [Youtube].

23 người chết trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và tội phạm ở Venezuela. Cuộc đụng độ bắt đầu vào ngày thứ Sáu (8/1) và kéo dài tới thứ Bảy trong khu phố là địa bàn hoạt động của các băng đảng. Venezuela hiện là quốc gia bạo lực hàng đầu thế giới với tỷ lệ người chết trong các vụ đụng độ là 45.6 trên 100.000 dân vào năm 2020 [Reuters].

Mạng xã hội Parler đã sẵn sàng cho các vụ kiện. CEO của Parler, John Matze, cho biết công ty của ông đã chuẩn bị đầy đủ cho các hành động pháp lý sau khi Apple, Google và Amazon xóa mạng xã hội này khỏi nền tảng của họ. Sau khi Twitter thông báo xóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump, một lượng lớn người đã chuyển sang mạng xã hội ủng hộ tự do ngôn luận như Parler hay SafeChat [Epoch Times].

‘Trung Quốc đang cười nhạo chúng ta’. Thượng nghị sĩ Marco Rubio ngày 10/1 đã nói như vậy khi bình luận về việc Big Tech gia tăng kiểm duyệt. “Đây cũng là cơ hội để phe cánh tả ra tay và gây áp lực lên các công ty truyền thông xã hội để họ không chỉ kiểm duyệt tổng thống mà còn kiểm duyệt tất cả mọi người. Chúng ta hiện đang sống ở một đất nước mà bốn hoặc năm công ty, không được lựa chọn, không chịu trách nhiệm, nhưng lại có quyền quyết định độc quyền”, ông Rubio nói [Foxnews].

Indonesia xác định vị trí hộp đen máy bay rơi. Giới chức Indonesia ngày 10/1 thông báo đã xác định được vị trí hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 xấu số rơi xuống biển ngoài khơi thủ đô Jakarta. Máy bay 737-500 của Hãng hàng không Sriwijaya Air, chở theo 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đều là người Indonesia, cất cánh từ Jakarta vào ngày 9/1 và mất liên lạc chỉ 4 phút sau đó. Tính tới thời điểm gặp nạn, chiếc máy bay này đã được đưa vào khai thác gần 27 năm [Reuters].

Bác sĩ riêng của Giáo hoàng chết vì viêm phổi Vũ Hán. Fabrizio Soccorsi, bác sĩ riêng của Giáo hoàng Francis, đã qua đời ở tuổi 78 tại bệnh viện Gemelli, thành phố Rome, Italy. Giáo hoàng Francis chọn Soccorsi làm bác sĩ riêng từ tháng 8/2015. Trước đó, người chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe cho ông là bác sĩ Patrizio Polisca, người đứng đầu cơ quan y tế Vatican [Catholicnews Agency].