Mục Điểm tin thế giới ngày 1/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ xem xét cấm nhập cảnh đối với các quan chức đàn áp Pháp Luân Công

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét thắt chặt chính sách nhập cảnh đối với những người vi phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng, một động thái có thể dẫn đến việc các quan chức đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc có thể sẽ bị cấm cửa sang Hoa Kỳ.

Theo bản thông báo ngày 31/5, trang web Minghui.org có trụ sở tại Mỹ cho biết cơ quan liên bang Hoa Kỳ có kế hoạch tăng cường kiểm tra các đơn xin thị thực của các quan chức nước ngoài đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng. Các quan chức này có thể bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ, kể cả thị thực di dân hay không di dân (như thị thực du lịch hoặc kinh doanh). Đối với những người đã được cấp thị thực, họ sẽ bị chặn nhập cảnh vào nước này.

Bản thông báo cho biết, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với các học viên Pháp Luân Công ở Mỹ rằng họ có thể thu thập và báo cáo thông tin về các quan chức Trung Quốc có liên quan đến cuộc bức hại môn tập này ở đại lục. (Chi tiết)

Cảnh sát bắt giữ một học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, vào ngày 1 tháng 10 năm 2000. (Ảnh AP / Chiến-min Chung)

Kim Jong-un thăm và ‘chỉ đạo’ những nhà máy chế tạo vũ khí hạt nhân

Hôm thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay lãnh tụ tối cáo của họ, Kim Jong-un, đã tới thăm và đưa ra các “chỉ đạo” đối với một số nhà máy có liên quan tới việc sản xuất vũ khí hạt nhân, tuy nhiên hãng tin này không cho biết chuyến thăm của ông Kim diễn ra trong thời gian nào, theo Reuters.

Nhiều nhà máy dân sự ở Triều Tiên cũng tham gia vào chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các loại vũ khí khác của Bình Nhưỡng, Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

“Đây là trái tim của nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên. Những chuyến thị sát tương tự từng diễn ra năm 2016 và 2017 khi Bình Nhưỡng chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Jeffrey Lewis, chuyên gia của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Mỹ, nói.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến ‘vi hành’. (Ảnh: News Examiner)

Trung Quốc: Gần 3 triệu trẻ em có thể đã bị hãm hiếp

Ước tính 2,7 triệu trẻ em ở Trung Quốc có thể đã bị hãm hiếp, các nhà nghiên cứu về vấn đề tấn công tình dục trẻ em cho hay, theo SCMP.

Shang Xiaoyuan, một nhà nghiên cứu làm việc Trung tâm nghiên cứu gia đình và trẻ em của Đại học Bắc Kinh, cho biết các nghiên cứu của nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 8-12% trong số 270 triệu trẻ vị thành niên của Trung Quốc phải đối mặt với một số hình thức tấn công tình dục, bao gồm khoảng 1% bị xâm hại tình dục.

“Nếu nghiên cứu này chính xác, điều đó có nghĩa là gần 30 triệu trẻ em Trung Quốc có thể là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục, và trong số đó, 2,7 triệu đứa trẻ bị hãm hiếp”, ông Shang nói.

Khoảng gần 3 triệu trẻ em Trung Quốc có thể đã bị hãm hiếp. (Ảnh: Shutterstock)

Hoa Kỳ bắt đầu thu thuế 25% lên 200 tỷ hàng nhập khẩu Trung Quốc

Mỹ chính thức bắt đầu thu mức thuế mới, 25%, đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ vào sáng thứ Bảy, để tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm qua, theo Reuters.

Hôm 10/5, Mỹ tuyên bố tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với gói 200 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu Trung Quốc, nhưng áp dụng chính sách thuế này một cách ‘nhân đạo’ đối với các tàu hàng rời Trung Quốc trước ngày Hoa Kỳ đưa ra quyết định tăng thuế, vì thế cho tới hôm nay, mức thuế 25% mới chính thức có hiệu lực.

Trước đó, vào đầu ngày thứ Bảy, Trung Quốc cũng đã bắt đầu thu mức thuế trả đũa cao hơn đối với gói 60 tỷ USD của hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Đây gần như là phần hàng còn lại của Mỹ chưa bị Trung Quốc đánh thuế cao.

Các container hàng Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Mỹ đang xác minh việc Triều Tiên xử tử quan chức cấp cao

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, hôm thứ Sáu cho biết Mỹ đang cố gắng xác minh nguồn tin nói rằng một quan chức cấp cao của Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã bị xử tử, theo The Guardian.

“Chúng tôi đã nghe tin mà các bạn đang đề cập”, ông Pompeo nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở thủ đô Berlin hôm 31/5.

“Chúng tôi đang cố gắng xác minh. Tôi chưa có thông tin gì khác để chia sẻ về việc này”, đài truyền hình CBS dẫn lời ông Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News