Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (31/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quảng trường Thời đại siết an ninh đêm giao thừa

Hàng ngàn cảnh sát được triển khai tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York để nơi đây sẽ là địa điểm “an toàn nhất trái đất” đêm giao thừa, theo AP.

Người dân đón năm mới 2019 ở Quảng trường Thời đại (ảnh: AP).

Sở cảnh sát New York cũng huy động các đơn vị chuyên trách được trang bị súng trường, chó nghiệp vụ phát hiện thuốc nổ và nhiều biện pháp khác. Dự kiến, thiết bị bay không người lái của cảnh sát cũng được sử dụng.

Ngoài ra, cảnh sát New York sẽ giám sát hơn 1.000 camera an ninh, cùng với nguồn cấp dữ liệu từ trực thăng và thiết bị bay không người lái, trong đó có một số thiết bị có thể chụp ảnh nhiệt, lập bản đồ 3D và phóng to đối tượng khả nghi.

Người dân Hồng Kông kêu gọi biểu tình năm mới

Người dân Hồng Kông đã bắt đầu tổ chức các cuộc tuần hành nhân dịp Giao thừa, kêu gọi mọi người không từ bỏ đấu tranh dân chủ vào năm 2020, khi cảnh sát chuẩn bị triển khai hơn 6.000 sĩ quan để đối phó sự kiện biểu tình ngày đầu tiên của năm mới, theo Reuters.

Người dân Hồng Kông biểu tình ôn hòa trưa 31/12 (ảnh: RTHK).

Trên các mạng xã hội, mọi người kêu gọi biểu tình đêm giao thừa tại các trung tâm mua sắm, gồm Quảng trường Thời đại ở Vịnh Causeway, Tsim Sha Tsui, Tây Cửu Long, Lan Quế Phường, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông tại Wan Chai, theo SCMP.

Dự kiến, hàng chục ngàn người sẽ tham gia một cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ vào 1/1, sau khi nhận được sự chấp thuận của cảnh sát.

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc điều tra về Tik Tok

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) hôm 30/12 cho biết đang điều tra TikTok do nghi ngờ ứng dụng gửi thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc, theo Korea Times.

“KCC mở cuộc điều tra nhằm vào TikTok với cáo buộc rò rỉ dữ liệu cá nhân. Sau khi trao đổi với TikTok, chúng tôi sẽ sớm tiến hành điều tra tại văn phòng ứng dụng này”, một quan chức giấu tên của KCC cho hay.

Vị quan chức này nói thêm, KCC quyết định điều tra Tik Tok sau khi nghị sĩ đảng Lao động Hàn Quốc Song Hee-kyeoung chỉ ra các nguy cơ an ninh mạng tiềm tàng từ nền mạng xã hội này trong phiên điều trần ở quốc hội hồi tháng 10.

Cháy rừng ở Úc khiến 4.000 người mắc kẹt ở bờ biển

Hàng ngàn người dân phải chạy ra bờ biển lánh nạn khi đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota, bang Victoria rạng sáng nay, theo BBC.

Người dân ở bờ biển Mallacoota lúc sáng nay (ảnh: Twitter/Bluesfestblues).

“Thị trấn Mallacoota đang bị hỏa hoạn tấn công. Có 4.000 người đang ở bờ biển”, ông Andrew Crisp, người đứng đầu cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Victoria, Đông Nam Australia, cho hay.

Ông Crisp thông tin thêm, lực lượng cứu hỏa đã được triển khai đến thị trấn ven biển Mallacoota để giải cứu những người bị mắc kẹt.