Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã đưa tin trong ngày hôm nay, thứ Hai 30/4:

Các nghị sỹ Anh bị ‘sốc’ với báo cáo thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc

Các nghị sỹ Vương quốc Anh cảm thấy “sốc” khi họ lắng nghe các nhà điều tra trình bày những bằng chứng về nạn thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc vào ngày 17/4 tại tòa nhà Nghị viện.

Các nhà điều tra trình bày với Nghị viện Anh về nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ ngày 17/4/2018 (Ảnh: Twitter)

Thông qua các bằng chứng từ nhiều nguồn, các nhà điều tra chứng minh rằng các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc đã bị “mổ cướp” nội tạng, sau đó đem bán trên quy mô “công nghiệp”.

“Có hàng chục ngàn người đã bị tước đoạt nội tạng”, nghị sỹ Jim Shannon, một trong hai người tổ chức buổi thảo luận trong tòa nhà Nghị viện cho biết.

“Ở đây hôm nay có các thành viên của Đảng bảo thủ, Liên hiệp dân chủ, Lao động và các đảng khác cùng tham dự”, ông nói. “Tất cả chúng tôi đều cảm thấy kinh hoàng, thực sự kinh hoàng về những gì đã diễn ra”. (Chi tiết)

Cộng đồng Việt kêu gọi hỗ trợ công nhân tại xưởng bị cháy ở Đài Loan

Ngày 29/4, cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan phối hợp với chủ lao động cố gắng ổn định cuộc sống cho công nhân sau khi xưởng sản xuất gặp hỏa hoạn hôm 28/4.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với chính quyền thành phố Đào Viên và các hiệp hội hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người lao động sau vụ cháy nghiêm trọng ở ký túc xá khu công nghiệp Kính Bằng (Đài Loan) tối 28/4.

Sau khi biết thông tin về vụ cháy, tài khoản tên Thảo Vân đã viết lời kêu gọi “Khẩn cấp ỗ trợ 200 công nhân Việt Nam tạo công ty Kinh Bằng – Chung Ly!”.

Lực lượng cứu hỏa Đài Loan đã gặp thiệt hại nhân lực lớn do đám cháy quá dữ dội. (Ảnh: Reuters)

Trên trang Facebook “Cộng đồng người Việt Nam ở Đài Loan”, nhiều người kêu gọi hỗ trợ quần áo, đồ dùng cá nhân cho nạn nhân vụ cháy, đặc biệt cho phụ nữ. (Chi tiết)

Triều Tiên thống nhất múi giờ chung với Hàn Quốc từ ngày 5/5 tới

Ngày 30/4, Triều Tiên thông báo quyết định sẽ chỉnh lại múi giờ nước này sớm hơn 30 phút từ 5/5 tới để cùng thống nhất với Hàn Quốc.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay Quốc hội nước này đã quyết định hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5/5 tới, trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Triều Tiên sẽ hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5. (Ảnh: Getty)

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định đây là “bước thực tế đầu tiên để hòa giải và thống nhất dân tộc”. Trước đó thông tin này đã được Trưởng thư kí báo chí của Tổng thống Moon Jae-in thông báo trong ngày 29/4.

Đây được xem là động thái mang tính biểu tượng với nhiều ý nghĩa khác sau sự kiện thượng đỉnh liên Triều lịch sử hôm 27/4 vừa qua. (Chi tiết)

Người tiền sử từng giao đấu với con lười khổng lồ cao 2 mét

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một số hóa thạch ở New Mexico,Mỹ, chứng minh người tiền sử đã từng giao đấu với con lười khổng lồ. Họ hy vọng thông qua phát hiện này, làm rõ phương thức săn bắn của loài người từ thời xa xưa. Hơn nữa, sự tuyệt chủng của loài lười khổng lồ có thể liên quan đến hoạt động của con người.

Dấu chân người chồng lên dấu chân lười. (Ảnh: Matthew Bennett )

Những con lười khổng lồ từng là kẻ địch của người tiền sử. Chúng cao hơn 2 mét, có móng vuốt sắc nhọn. Tuy nhiên, giới khoa học đều cho rằng, loài vật này đã bị tuyệt chủng hoàn toàn cách đây 11.000 năm vì sự săn bắn quá mức của con người.

Các hóa thạch trong phát hiện khảo cổ mới cho thấy, con người đã từng truy đuổi và tấn công con lười. Trong tạp trí Science Advances số mới nhất, một nhóm các nhà khoa học gồm các học giả người Anh và Mỹ đã giới thiệu kết quả nghiên cứu của họ. Theo đó, họ đã phát hiện ra dấu chân hóa thạch của con lười khổng lồ và người tiền sử ở một bãi muối tại New Mexico. Dấu tích hiếm thấy này cho thấy, dấu chân của cả hai đối diện nhau. (Chi tiết)

15 người chết ở vùng biển Algeria khi di cư sang châu Âu

Hôm 29/4, một chiếc thuyền chở 34 người di cư trái phép đã bị chìm tại vùng biển phía Tây, Algeria khiến 15 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Algeria dẫn tin từ đội tuần tra trên biển cho biết, con thuyền bị chìm ở vùng biển gần tỉnh Oran, cách thủ đô của Algeria 400km về phía Tây. Trong đó, 15 người chết đuối, 19 người đã được cứu vớt và đưa tới bệnh viện địa phương.

Kênh truyền hình Ennahar TV của Algeria cho biết, chiếc thuyền này khởi hành từ Maroc và điểm đến là Tây Ban Nha. Trên thuyền có rất nhiều người di cư đến từ các nước châu Phi. Sau khi gặp gió lớn, chiếc thuyền này đã bị trôi dạt và chìm ngoài khơi bờ biển Algeria. (Chi tiết)

Rất nhiều người châu Phi vượt biển tới châu Âu với hi vọng tìm tương lai tốt đẹp hơn. (Ảnh: Azaniapost)

Đại Kỷ Nguyên News