Thành phố Vũ Hán – một trung tâm công nghiệp ở Trung Quốc vừa xây xong 11 bệnh viện tạm thời vào ngày 5/2 để đáp ứng số lượng bệnh nhân khổng lồ nhiễm chủng virus corona mới, theo The Epoch Times.

Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Theo tờ Hồ Bắc Nhật Báo (Hubei Daily) của chính quyền tỉnh, 11 cơ sở mới có tổng sức chứa 10.100 giường.

Chúng chủ yếu được thiết lập trong các sân vận động, trung tâm triển lãm và phòng tập thể dục tại các trường học trong thành phố.

Trung tâm chỉ huy chống dịch virus corona thành phố Vũ Hán đã đưa ra các quy định vào ngày 5/2, trong đó giải thích rằng bệnh nhân nhiễm virus corona có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình sẽ được gửi đến các bệnh viện tạm thời.

Dịch virus corona: Chuyên gia quan ngại về điều kiện vệ sinh tại các bệnh viện tạm thời ở Trung Quốc
(Ảnh chụp màn hình/MSN)

Bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng hoặc người trên 65 tuổi sẽ ở lại 14 bệnh viện chính quy và hai bệnh viện dã chiến mới xây được chỉ định cho việc điều trị virus corona. Bệnh nhân nghi ngờ mắc virus corona và một số bệnh nhân đã được xác nhận mắc virus nhưng có triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly tại các trung tâm kiểm dịch cộng đồng, chủ yếu là các khách sạn được chuyển đổi thành bệnh viện tạm thời để đáp ứng số lượng bệnh nhân khổng lồ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Kênh truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin đã có các kế hoạch xây thêm 12 bệnh viện tạm thời như vậy ở Vũ Hán.

Được gọi là bệnh viện dã chiến, các cơ sở này thường được sử dụng vào thời chiến hoặc thiên tai để đáp ứng hiệu quả nhu cầu chăm sóc y tế cho những người bị thương hoặc mắc bệnh. Giường bệnh được sắp xếp thành từng hàng trong một không gian mở.

Truyền thông nhà nước đã ghi hình cảnh tượng bên trong các cơ sở này, trong đó có thể nhận thấy các giường bệnh không có bất kỳ rào chắn nào ngăn cách giữa chúng, mà chỉ có một vài tấm ván rào quanh một nhóm khoảng một chục giường.

Cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ lo ngại tình trạng lây nhiễm chéo có thể xảy ra.

Ngày 4/2, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bác bỏ những tuyên bố này, khi tuyên bố các bác sĩ sẽ đảm bảo việc này không xảy ra.

Nhưng Sean Lin, một chuyên gia về vi sinh học và là nhà nghiên cứu virus cho quân đội Mỹ, đã giải thích rằng các cơ sở y tế tạm thời như vậy nên nên được thiết lập sớm hơn để đối phó với dịch.

Ông Lin nói rằng trong tình huống hàng ngàn người bị nhiễm bệnh và nhiều người dân không được điều trị do bệnh viện quá tải, những nơi như vậy có thể cho phép nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân hiệu quả hơn.

Lấy ví dụ, một y tá có thể phân phối thuốc dễ dàng hơn bằng cách sử dụng xe đẩy, cung cấp cho hàng chục bệnh nhân trong vòng vài phút.

“Nhưng chính phủ Vũ Hán đã quá chậm trễ. Lẽ ra, nên thành lập các bệnh viện này trước khi phong tỏa thành phố”, vốn là một động thái cho thấy dịch bệnh đã lan rộng và ngoài tầm kiểm soát, ông Lin nói.

Thông qua việc quan sát hình ảnh và video bên trong các cơ sở này, ông Lin nhận thấy khoảng cách giữa các giường bệnh quá gần, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. “Khoảng cách giữa hai giường ít nhất nên là 0,9 m”, ông Lin nói.

Dịch virus corona: Chuyên gia quan ngại về điều kiện vệ sinh tại các bệnh viện tạm thời ở Trung Quốc
Các nhân viên bố trí gường bệnh tại bệnh viện Fangcang ở Vũ Hán hôm 4/2 (ảnh chụp màn hình/The Epoch Times).

Ông cũng nói thêm rằng các nhân viên y tế nên cảnh giác đối với những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe kém hơn, vì họ có khả năng lây nhiễm nhiều hơn do virus đang hoạt động trong cơ thể, vốn có thể lây qua dịch cơ thể, các hạt bụi trong không khí hoặc phân.

“Một khi tình trạng của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng, nhân viên y tế phải đưa bệnh nhân này đến bệnh viện được chỉ định để đối phó với dịch càng sớm càng tốt”, ông Lin nói.

Chính phủ Vũ Hán đưa tin về dịch bệnh lần đầu tiên vào ngày 31/12 năm ngoái, tuy rằng dữ liệu chính thức cho thấy nhà chức trách đã biết đến khả năng lây nhiễm từ người sang người trước thời điểm đó. Kể từ đó virus đã lan rộng khắp Trung Quốc và đến hơn 20 quốc gia khác.

(Ảnh thumbnail: ảnh chụp màn hình Youtube/AFP)