Ngày 26/11, Bỉ thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm siêu biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm loại biến thể mới, theo Reuters.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cho biết: “Chúng tôi đã xác nhận một ca nhiễm biến thể này”.

B.1.1.529 là biến thể mới nhất được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi ngày 25/11. Loại biến thể có số lượng đột biến rất cao này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong.

B.1.1.529 khiến các nhà khoa học lo ngại vì nó có thể tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể và có khả năng lây nhiễm cao.

Lo ngại về tác động của siêu biến thể trên, Đan Mạch đã ra lệnh cấm thực hiện các chuyến đi không thiết yếu đến Nam Phi và các nước châu Phi khác nhằm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias cho biết nước này sẽ quyết định hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi và Botswana.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) khuyến cáo một lệnh cấm trên toàn châu Âu đối với người đến và đi Nam Phi do số ca nhiễm biến thể B.1.1.529 tại Nam Phi đang tăng nhanh.