Báo Taiwan News hôm 5/2 cho biết tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc trong tuần qua có thể đã vô tình tiết lộ số lượng thật sự về các trường hợp lây nhiễm và tử vong vì virus corona. Những con số này cao hơn nhiều so với mức công bố của chính quyền Trung Quốc.

Vào tối 1/2, Tencent đăng trên trang web của mình một bài thông tin có tiêu đề “Theo dõi tình hình dịch bệnh”, trong đó cho thấy số ca nhiễm corona được xác nhận ở Trung Quốc là 154.023, gấp 10 lần con số mà chính quyền công bố vào thời điểm đó. Trang web này cũng liệt kê số ca nghi ngờ bị nhiễm là 79.808 người, cao gấp 4 lần con số công bố.

Tencent ngày 1/2 công bố số liệu về dịch corona, từ trái sang phải là “số ca nhiễm toàn quốc được xác nhận”, “số ca bị nghi có nhiễm”, “số ca bình phục” và “số người chết” (ảnh chụp màn hình từ Taiwan News).

Trong khi đó, số ca được chữa khỏi chỉ ở mức 269, thấp hơn đáng kể so với mức công bố là 300. Điều đáng lo ngại nhất là số người chết được liệt kê là 24.589, cao hơn rất nhiều so với con số 304 mà chính quyền công bố vào ngày hôm đó.

Tuy nhiên, một lát sau, Tencent đã thay đổi các con số để phản ánh số liệu “chính thức” của chính phủ ngày hôm đó.

Tencent nhanh chóng thay đổi số liệu về dịch corona theo công bố chính thức của chính quyền Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Taiwan News).

Taiwan News cho biết, cư dân mạng nhận thấy rằng Tencent đã có ít nhất 3 lần đăng những con số cực kỳ cao, sau đó nhanh chóng hạ chúng xuống theo các số liệu thống kê được chính phủ phê duyệt.

Điều này khiến một số cư dân mạng suy đoán rằng Tencent có hai bộ dữ liệu, một là dữ liệu thực và hai là dữ liệu “đã được xử lý”.

Động thái sửa đổi số liệu của Tencent được phát hiện trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc bị nghi ngờ đang tìm cách che giấu mức độ nghiêm trọng thực sự của tình hình dịch virus corona.

Tờ Daily Mail đưa tin chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc công bố số liệu thấp hơn thực tế và đàn áp những người cố gắng tiết lộ sự thật.

Trang báo News.com.au của Australia cho biết, nhiều thông tin được tiết lộ từ bên trong thành phố Vũ Hán – tiêu điểm của dịch virus corona – đã làm dấy lên nghi ngờ về độ chính xác của các số liệu chính thức. 

Giáo sư David Hui-Shu-choeng của Đại học Hồng Kông nói với SCMP rằng, số liệu chính thức có thể chỉ là “phần đỉnh của tảng băng” vì nó chỉ phản ánh những người đang ở trong bệnh viện. Theo các nguồn tin, nhiều bệnh nhân nhiễm corona không được tiếp cận với chăm sóc y tế và đã chết bên ngoài bệnh viện.

Taiwan News cho biết, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các bộ dụng cụ xét nghiệm cũng dẫn đến số ca được chẩn đoán nhiễm virus và tử vong thấp hơn. Ngoài ra, có tin cho biết các bác sĩ được lệnh phải báo cáo các nguyên nhân tử vong khác thay vì corona, để giữ cho số người tử vong ở mức thấp một cách giả tạo.

Tính đến 6/2, John Hopkins CSSE thống kê đã có 28.264 người nhiễm corona được xác nhận trên khắp thế giới, trong đó 28.007 người ở Trung Quốc và 10 người ở Việt Nam. Cũng theo thống kê này, số người tử vong là 565 người và số người bình phục là 1.219 người.

videoinfo__video3.dkn.news||2326b5e78__

Ad will display in 09 seconds