Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp có giới hạn ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận vào thứ Năm (7/1) nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán, theo Reuters.

Chính phủ Nhật cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài một tháng bắt đầu từ ngày 8/1 đến ngày 7/2, áp dụng cho Tokyo và các tỉnh Saitama, Kanagawa và Chiba, bao gồm khoảng 30% dân số cả nước. Các hạn chế sẽ tập trung vào việc chống lại sự lây nhiễm virus trong các quán bar và nhà hàng, những nơi chính phủ Nhật đánh giá có nguy cơ cao.

“Đại dịch toàn cầu là một đại dịch khó khăn hơn chúng ta đánh giá, nhưng tôi hy vọng chúng ta có thể vượt qua điều này”, Thủ tướng Nhật Suga nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình. “Đối với trường hợp này, tôi phải yêu cầu công dân chịu đựng cuộc sống với một số hạn chế”.

Một số chuyên gia y tế cho biết họ e ngại kế hoạch phòng dịch của chính phủ Nhật vẫn chưa đủ để đối phó với đợt bùng phát mới của virus Vũ Hán.

“Chúng tôi có thể cần phải cân nhắc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc”, Toshio Nakagawa, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nhật Bản, cho biết hôm thứ Tư.

Chỉ tính riêng ở Tokyo, số ca xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán đã tăng lên 2.447 vào thứ Năm, từ mức kỷ lục 1.591 vào ngày hôm trước. Theo cập nhật của Worldometers, tính tới ngày 7/1, Nhật có 258.393 ca nhiễm bệnh (tăng 6,076), trong đó có 3.791 ca tử vong (tăng 72 trường hợp).

Từ Khóa: