Đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là Covid-19, tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, số ca nhiễm ngày càng tăng. Trước tình hình này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc họp gần đây đã yêu cầu các quan chức nước này không che giấu hay báo cáo giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Tại một cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Sáu (8/1), Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng sự minh bạch là yếu tố tối cần thiết giúp kiểm soát dịch bệnh bùng phát, theo SCMP

“Trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, một trong những chìa khóa dẫn tới thành công là tìm kiếm sự thật từ con số thực tế, công bố công khai và minh bạch thông tin về đại dịch và không bao giờ được phép che giấu hay báo cáo thiếu”, ông nói.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành. Đầu năm nay, chỉ trong thời gian một tuần (ngày 2-9/1/2021), 7 tỉnh thành của Trung Quốc gồm: tỉnh Hà Bắc, khu tự trị Nội Mông Cổ, thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Hà Nam, tỉnh Tứ Xuyên, đã ban bố tình trạng thời chiến trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Chính quyền Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc ngày 10/1 xác nhận hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm 13 triệu dân của thành phố. Hiện thủ phủ tỉnh Hà Bắc vẫn đang bị phong tỏa, người dân bị cấm ra khỏi nơi cư trú.

Nhà chức trách tại một số tỉnh khác của Trung Quốc ra khuyến cáo người dân “đang ở đâu thì nên ở yên đó” để tránh lây lan dịch bệnh. Chỉ còn một tháng nữa là bắt đầu cuộc “xuân vận” – thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ về quê ăn Tết Nguyên đán.

Theo Reuters, việc các ổ dịch bùng phát làm dấy lên lo ngại chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp siết chặt đi lại ngay trong dịp tết để tránh “vỡ trận” như Vũ Hán năm ngoái.