Các đoàn lữ hành di cư Honduras tiến về biên giới phía nam nước Mỹ đang gia tăng “ở mức đáng lo ngại, tờ Epoch Times dẫn lời ông Matthew Hudak, người đứng đầu cơ quan tuần tra Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) khu vực Laredo, Texas, cho biết.

Ông Hudak cảnh báo rằng nhập cư chỉ là một phần của mối đe dọa cùng với nguy cơ sức khỏe đại dịch và các tội ác khác dọc theo biên giới, và cơ quan tuần tra đang theo dõi sự hình thành của những đoàn lữ hành này ở Trung Mỹ. Khu vực Leredo là một trong chín khu vực của cơ quan CBP dọc theo biên giới phía Nam, cách biên giới quốc tế với Mexico khoảng 135 dặm.

Vào tháng 8/1, Quyền Ủy viên CBP Mark A. Morgan đã đưa ra một tuyên bố với các đoàn bộ hành di cư rằng: “Đừng lãng phí thời gian và tiền bạc của các bạn, và đừng mạo hiểm với sự an toàn và sức khỏe của các bạn”.

Theo ông Hudak, sau tuyên bố này, lượng người di cư tại khu vực Leredo vẫn chưa giảm. Khu vực này đã thực hiện hơn 30.000 vụ bắt giữ trong năm tài chính này (bắt đầu từ ngày 1/10), tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Hudak nói thêm rằng các xu hướng tương tự cũng được phát hiện ở các khu vực khác thuộc biên giới phía Nam. Ông Hudak nhận xét, mức tăng 50% là một “tỷ lệ đáng lo ngại”.

Ông nói với Epoch Times, một số nhóm của đoàn bộ hành 9.000 người di cư sẽ đến biên giới phía Nam. Một phần của đoàn lữ hành đã bị chặn lại ở Guatemala vào ngày 16/1. Tùy thuộc tốc độ và phương tiện mà những người di cư này di chuyển, thời gian đến biên giới Mỹ – Mexico có thể trong khoảng vài ngày đến vài tuần.

Ông cho rằng xu hướng gia tăng người nhập cư là do Mỹ có nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. “Chúng ta đã thấy nền kinh tế ở đất nước này đang đi đúng hướng và tiếp tục mở rộng. Đó luôn là động lực thúc đẩy những người đến đây tìm việc và làm việc. Chúng tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn khiến chúng tôi thu hoạch được thông tin rằng [những người di cư có] cảm giác [thúc bách] về thời gian, rằng đây là thời điểm để cố gắng thực hiện chuyến hành trình tới Mỹ”, ông Hudak nói.