Nhà nghiên cứu và luật sư Michael P. Senger cảnh báo rằng việc đóng cửa kinh tế để loại trừ virus viêm phổi Vũ Hán vẫn đang gây ra thiệt hại ở nhiều quốc gia. Đây có thể là do chiến lược tuyên truyền của ĐCSTQ nhằm vượt mặt các đối thủ toàn cầu, theo The BL ngày 30/9.

Đối với ông Senger, chiến lược của ĐCSTQ là phá hủy nền kinh tế của các quốc gia cạnh tranh thông qua việc tạo điều kiện cho đại dịch phát tán ra khắp thế giới. Ông đã liệt kê một loạt sự kiện ủng hộ lý thuyết của mình, theo Summit News ngày 28/9.

Đầu tiên, ông Senger lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do virus Trung Cộng gây ra là tương đối thấp. 

Sau đó, ông mô tả rằng ĐCSTQ có đội quân tài khoản Twitter, được quản lý bởi các bots (các chương trình tự quản trên mạng) chuyên phát tán tin giả gây hoang mang, dẫn đến các nước thi nhau áp dụng chính sách phong tỏa.

Để củng cố chiến lược này, ĐCSTQ cũng đồng thời chỉ trích nặng nề các quốc gia phản đối mô hình đóng cửa mà nó áp đặt ở Vũ Hán, nơi báo cáo dịch bệnh đầu tiên ở Trung Quốc.

Một nhân tố khác trong chiến dịch tuyên truyền rầm rộ là một loạt các video cho thấy trên mạng xã hội, người dân Trung Quốc đổ gục xuống đường, một số phản ứng có vẻ mang tính phóng đại. 

ĐCSTQ đã nhốt hàng triệu người trong nhà, tuyên bố rằng chỉ có 4.634 người chết, và đến ngày 19/3, ĐCSTQ tuyên bố rằng mô hình phong tỏa của nó đã thành công khi các trường hợp lây nhiễm virus bắt nguồn từ trong nước đã biến mất.

Kể từ thời điểm đó, và với sự hỗ trợ của WHO, bầu không khí lo sợ bao trùm đã được giải phóng dẫn đến việc đóng cửa nhiều quốc gia, bất chấp tất cả những hậu quả tiêu cực của các biện pháp đó.

Ngoài ra, các bộ phận tuyên truyền của ĐCSTQ đã chỉ trích mạnh mẽ các quốc gia lựa chọn các giải pháp thay thế khác, ví như “miễn dịch cộng đồng”.

Thụy Điển là một trong số đó, và thực tế cho thấy kết quả của họ vượt trội hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác, mà không cần phải đóng cửa nền kinh tế hoặc cô lập người dân.

Ông Senger cho biết: “Nhưng thực tế là các chế độ độc tài luôn nói dối. [Chúng ta] sẽ không thể cho họ quyền truyền bá những lời nói dối chết người đến phần còn lại của thế giới, đặc biệt là bằng những cách thức bí mật”, ông Senger viết trên tạp chí Tablet.

Tổng thống Trump đã rất rõ ràng trong việc lên án ĐCSTQ vì không đưa ra cảnh báo kịp thời và không ngăn chặn sự lây lan của virus ra toàn cầu.

Ông Trump khẳng định: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc che giấu virus và phát tán nó ra toàn cầu. Họ đã có thể đã ngăn chặn nó, họ đã nên phải ngăn chặn nó”, ông Trump nói, theo Express UK.

Gần đây Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố thành lập một liên minh toàn cầu chống lại ĐCSTQ. Ông cho hay:

“Giờ đây, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng liên minh toàn cầu để đẩy lùi họ”, ông Pompeo nói, tin chắc vào mối đe dọa mà ĐCSTQ đặt ra cho toàn thế giới.

Ông nói thêm, “Tôi đã đi khắp thế giới để đảm bảo rằng mọi quốc gia đều hiểu rằng đây không chỉ là vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc”.
“Đây là một thách thức để đảm bảo rằng thế kỷ tới không phải là thế kỷ của Trung Quốc, không phải là thế kỷ bị cai trị bởi các chế độ chuyên chế đàn áp, mà là bởi các chế độ tin vào tính pháp quyền, tự do có trật tự và chủ quyền quốc gia như nền tảng cơ bản của họ”, ông Pompeo nói trên chương trình Fox News vào ngày 27/9.