The Epoch Times, gần đây quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã trang bị cho Quân khu Tây Tạng một “hệ thống tác chiến kỹ thuật số kiểu mới” cho từng binh sĩ. Nó được mọi người gọi là “quả bom tự sát”.

Vì sao lại gọi như vậy? Gọi như thế là vì, nếu binh lính bị thương nhưng không muốn bị bắt, họ có thể tự kích hoạt thiết bị tự hủy hoặc chỉ huy cũng có thể kích hoạt thiết bị tự hủy từ xa. Được biết, hệ thống tác chiến đơn có thiết bị tự hủy này, trước đây đã được trang bị tại Quân khu Thẩm Dương.

Tập Cận Bình đã ký và ban hành “Quy chế trang bị quân đội” mới được sửa đổi. Nó được cho là một phần không thể thiếu trong “cải cách quân đội” của ĐCSTQ. Theo báo cáo của CCTV vào 27/12, với sự tiến bộ của “cải cách quân sự”, nhiều đơn vị đã phát hành các hệ thống tác chiến kỹ thuật số cá nhân sản xuất trong nước.

Được biết, Quân khu Tây Tạng đã trang bị cho binh sĩ một “hệ thống tác chiến kỹ thuật số cá nhân kiểu mới”. Những người lính có thể xác định bạn hoặc thù bằng cách gắn một ống kính đa chức năng nhìn ban đêm vào mũ bảo hiểm.

Thiết bị này cũng có thể định vị tên, vị trí và trạng thái của từng người lính thông qua video, sau đó thông tin được gửi lại từ ống kính của người lính.

Nhưng điều thật sự gây sốc là : “Hệ thống tác chiến kỹ thuật số kiểu mới dành cho từng binh sĩ còn có thiết bị tự sát”

Theo một báo cáo được NetEase, đăng lại trên Observer.com vào 27/12, về thông tin được Mạng Quân sự Trung Quốc tiết lộ trước đó. “Nếu một cá nhân bị thương nặng nhưng không muốn bị bắt, việc kích hoạt thiết bị tự sát sẽ không chỉ bảo vệ nhân phẩm của người lính mà kẻ thù sẽ không thể lấy được bất kỳ thông tin nào từ hệ thống này“.

Còn một cách tự sát khác chính là, trong sở chỉ huy ở cấp tiểu đoàn. Nếu người chỉ huy thấy trên màn hình, một người lính mà mình quản lý ở quá xa đơn vị , và không thể liên lạc với người lính đó, người chỉ huy này sẽ ấn nút hủy diệt người lính đó ngay lập tức. “Điều này thật khó có thể tưởng tượng được”.

Nhiều phóng viên cũng đã đặt câu hỏi về việc nếu hệ thống rơi vào tay “kẻ thù” thì sẽ xử lý thế nào? Đội trưởng Dữu Quang Hiện (Yu Guangjian) nói: “Đừng lo! Hệ thống này không chỉ được trang bị thiết bị tự sát mà còn có thể tự sát từ xa“.

Ngoài ra, vào  năm 2013 CCTV News, từng đưa tin rằng các nữ đặc nhiệm của ĐCSTQ cũng được trang bị hệ thống chiến đấu kỹ thuật số cá nhân kiểu mới này.

Những tin tức trên đã khiến cư dân mạng bàn luận xôn xao, về hành vi coi mạng sống như cỏ rác của ĐCSTQ.

Ở một thông tin khác, cư dân mạng có bình luận rằng, trước khi lính Mỹ lên đường, chính phủ Mỹ đã chuẩn bị cho họ một lá thư đầu hàng được in bằng hơn chục ngôn ngữ dành cho mỗi người lính. Trên chiến trường, để bảo vệ tính mạng cho mình, người lính có thể giơ lá thư đầu hàng này lên và yêu cầu đối phương tha cho tính mạng của bản thân theo thông lệ quốc tế.