Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho sản xuất một bộ phim tài liệu để thể hiện cam kết rằng, họ sẽ quyết tâm xóa bỏ tệ tham nhũng vốn được xem là căn bệnh trầm kha của tổ chức này từ khi xuất sinh.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của ĐCSTQ, hôm 13/1, thông báo rằng họ đã sản xuất một bộ phim tài liệu có tựa đề ‘Không khoan nhượng’ với sự hợp tác của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV. Bộ phim sẽ bắt đầu phát sóng cho người dân xem từ ngày 15/1.

Bộ phim gồm 5 tập, có nội dung thể hiện quyết tâm của ĐCSTQ rằng họ sẽ trừng trị các hành vi vi phạm kỷ luật theo nguyên tắc không khoan nhượng. Mỗi tập phim được đặt tiêu đề riêng, có nội dung biểu lộ các cảnh báo, lời khuyên, hay kêu gọi lương tri hoặc kêu gọi quan chức đừng tham nhũng, ví dụ như ‘Đừng bỏ rơi 1,4 tỷ người’, hay ‘Hãy cảnh giác với tương lai bằng cách học hỏi từ sai lầm trong quá khứ’.

Đoạn giới thiệu về bộ phim dài 100 giây của CCTV bao gồm hình ảnh về Tôn Lập Quân, cựu thứ trưởng công an, người đã bị buộc tội tham nhũng.

Sau khi Tôn Lập Quân bị bắt vào năm ngoái vì tội nhận hối lộ, Tôn đã bị ĐCSTQ song khai, tức khai trừ đảng và cách mọi chức vụ nhà nước. Ngoài ra, Tôn còn bị tịch thu các tài sản có được từ tham nhũng.

Đoạn trailer giới thiệu phim cũng có những lời tự chỉ trích bản thân của hai tham quan là Tôn Lập Quân và Chu Giang Dũng. Tôn nói trong trailer, “Tôi không biết rằng tôi sẽ là kẻ hủy diệt pháp quyền hay sự công bằng và công lý”, còn Chu thể hiện sự ăn năn, “Tôi vô cùng xin lỗi vì những sai lầm và tội ác nghiêm trọng mà mình đã gây ra”.

Theo News