Vào ngày 29/12/2021, Bộ Nội vụ Trung Quốc tuyên bố đã “tiêu chuẩn hóa” 15 địa danh ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Những địa danh này đều được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt lại tên bằng tiếng Trung Quốc.

Những địa danh bị đổi tên là những ngôi làng mà ĐCSTQ đang tranh chấp với Ấn Độ.

New Delhi nói rằng Trung Quốc đang dùng những cái tên “hư cấu” để đặt cho những ngôi làng của Ấn Độ, đồng thời nói rằng hành động của Bắc Kinh không có ý nghĩa gì.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Việc [Đảng Cộng sản Trung Quốc] gán những cái tên hư cấu cho các địa danh ở Arunachal Pradesh không làm thay đổi thực tế này [vì những ngôi làng này thuộc về Ấn Độ].”

Tapir Gao, một thành viên của Đảng Nhân dân ở khu vực Arunachal Pradesh, nói với Daily Telegraph: “Chúng tôi lên án và bác bỏ việc Trung Quốc đổi tên làng của chúng tôi”.

Kể từ tháng 5 năm 2020, căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) ngày càng gia tăng. Vào ngày 15/62020, 20 binh sĩ Ấn Độ đã tử vong sau một cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở khu vực tranh chấp giữa hai nước. Phía Trung Quốc không công bố số binh sĩ tử nạn sau vụ việc này.

ĐCSTQ đã thông qua “Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về biên giới trên đất liền” vào tháng 10/2021, được chính thức thi hành vào ngày 1 tháng 1 năm nay. Đạo luật nêu rõ rằng quân đội của ĐCSTQ thực hiện các nhiệm vụ, quản lý và kiểm soát biên giới. Khi chiến tranh hoặc xung đột vũ trang xảy ra ở các khu vực xung quanh, ĐCSTQ sẽ phong tỏa biên giới và đóng cửa các cảng.

Những nhà quan sát bình luận rằng Ấn Độ là quốc gia xếp đầu danh sách nhắm tới của luật này.

Nhà phân tích thời sự Brahma Challaney nói với Daily Telegraph “Đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động khiêu khích của Trung Quốc chống lại Ấn Độ”.

Khi căng thẳng Trung-Ấn ngày càng gia tăng, Ấn Độ đã duy trì 50.000 binh sĩ ở lại biên giới để đề phòng quân đội của ĐCSTQ trong mùa đông khắc nghiệt năm thứ hai liên tiếp.

Theo Epoch Times