Một loạt các tập đoàn truyền thông lớn bao gồm CNN, The New York Times, The Washington Post và MSNBC đã tham dự các buổi tiệc kín và các chuyến du lịch do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ để đổi lấy việc “lan truyền những thông điệp tốt đẹp” về Trung Quốc, theo The National Pulse.

Mối quan hệ kéo dài hơn một thập kỷ giữa các phương tiện truyền thông của Mỹ và Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung (CUSEF) đã được tiết lộ trong các hồ sơ thuộc Luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Các hãng tin lớn khác cũng tham gia vào hoạt động tuyên truyền thay cho ĐCSTQ bao gồm Forbes, Financial Times , Newsweek, Bloomberg, Reuters, ABC News, Economist, Wall Street Journal, AFP, tạp chí TIME, LA Times, The Hill, BBC, và The Atlantic.

“Sự đối đầu trung lập”

Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung (CUSEF) là một tổ chức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ với người sáng lập là Tung Chee Hwa.

Chee Hwa cũng là Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Ông Chee được Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung xác định là thành phần chủ chốt của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ.

Theo báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ, mục đích của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất là “hợp tác và trung lập hóa các nguồn có khả năng phản đối chính sách và thẩm quyền của ĐCSTQ”.

“Chiến lược [của] Ban Công tác Mặt trận Thống nhất là sử dụng một loạt các phương pháp để tác động đến cộng đồng Hoa kiều, chính phủ nước ngoài và các tác nhân khác để hành động hoặc áp dụng các lập trường ủng hộ đối với các chính sách mà Bắc Kinh mong muốn”, báo cáo cho biết.

Chiến lược này dường như đã được triển khai với các trang báo như CNN, New York Times và Washington Post. Ngoài ra, ban này còn nhắm mục tiêu đến các trường đại học Mỹ với đề nghị tài trợ cho nghiên cứu chính sách, đối thoại cấp cao và các chương trình trao đổi.

Hướng đến đối tượng phóng viên, sinh viên báo chí

Trong một hồ sơ FARA năm 2011, Axios chỉ ra CUSEF đã chi trả 20.000USD mỗi tháng cho công ty vận động hành lang Brown Lloyd James (BLJ) để tổ chức các hoạt động khác nhau nhằm mục đích làm cho môi trường thông tin của Mỹ trở nên thân thiện hơn với Bắc Kinh.

Để đạt mục đích này, CUSEF đã nhắm mục tiêu vào các nhà báo và sinh viên báo chí. Công ty BLJ sẽ tổ chức “các chuyến đi làm quen” đến Trung Quốc để tạo điều kiện cho những người này đưa tin tích cực về Trung Quốc.

Trong tháng 5 và tháng 11/2009, công ty BLJ đã sắp xếp 2 chuyến du lịch báo chí cho 4 nhà báo cao cấp đến Trung Quốc. Các nhà báo này đại diện cho các nhà xuất bản hàng đầu Hoa Kỳ bao gồm Newsweek, National Journal, The Nation, Congressional Quarterly, US News, World Report, Chicago Tribune, và Washington Note. Tổng cộng, đã có 28 mẩu quảng cáo truyền thông được tạo ra nhờ kết quả của những chuyến đi này.

Hồ sơ còn tiết lộ, công ty BLJ “trực tiếp đóng góp hoặc ảnh hưởng” đến 3 bài báo mỗi tuần.

Những bữa tiệc riêng và các chuyến đi được đài thọ

Sau khi phát hiện mối liên hệ của CUSEF với ĐCSTQ, các trường đại học, trong đó bao gồm Đại học Texas tại Austin, đã không nhận tài trợ từ tổ chức này. Tuy nhiên điều này không áp dụng với các hãng truyền thông phương Tây.

Một hồ sơ ngày 1/1/2012, cho thấy các hãng tin bao gồm The New York Times, The Wall Street Journal, Reuters, CNN… đã tham gia vào các bữa “tiệc riêng” cùng Giám đốc điều hành BLJ và các quan chức của CUSEF.

Hồ sơ này cũng cho biết các hãng tin bao gồm National Public Radio (NPR), The AtlanticMSNBC, and Reuters đã gửi phóng viên đến Trung Quốc để gặp các quan chức của CUSEF.

Kể từ đó, các hồ sơ tiếp tục tiết lộ một loạt các hãng tin phương Tây tham dự tiệc riêng và thăm Trung Quốc. Hầu hết các hãng tin đều tham gia nhiều hơn một lần. (Mời độc giả xem danh sách chi tiết tại đây).

Danh sách các hãng tin tham gia tiệc kín của BLJ (ảnh chụp màn hình: National Pulse).

Năm 2013, The Washington Post cử phóng viên tham gia một phái đoàn báo chí đến thăm Trung Quốc, năm 2014 là Harvard Business Review và năm 2015, Los Angeles Times và The Huffington Post cũng đã đến thăm đất nước này.

Một hồ sơ năm 2014 tiết lộ rằng công ty vận động hành lang BLJ đã “thay mặt Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung CUSEF tổ chức các bữa tiệc riêng ở New York và Washington DC” với hơn 20 người tham dự, bao gồm đại diện của The New York Times, The Washington Post, Reuters, Associated Press, BBC…

Từ năm 2011 đến năm 2013, trong tài liệu giới thiệu của Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung CUSEF cho thấy các nhà báo nước ngoài đến tham quan Huawei – một công ty viễn thông bị chính phủ Mỹ coi là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”.

Tài liệu giới thiệu của Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung CUSEF (ảnh chụp màn hình: National Pulse).

Kết luận

Nhờ có chiến lược của mình, Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung CUSEF đã thoát khỏi sự chỉ trích từ các tờ báo lớn tại Mỹ. Một số bài báo viết về hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với các trường đại học Mỹ, nhưng chỉ đề cập đến một phần nhỏ trong toàn bộ nội dung.

Động thái này từ các hãng tin cho thấy sự xung đột về lợi ích, hoặc tệ hơn, có vẻ như các hãng tin này đã bị mua chuộc.

Vox, một cơ quan báo chí từng tham gia các chuyến du lịch báo chí của CUSEF, đã mở đầu một bài báo về Tổng thống Trump và Triều Tiên bằng cách lưu ý về tác giả Yochi Dreazen:

Tác giả của bài báo này đã viết nó trong một chuyến đi đến Trung Quốc do Quỹ Trao đổi Trung Quốc-Hoa Kỳ (CUSEF) tài trợ, [đây là] một tổ chức phi lợi nhuận do tư nhân tài trợ có trụ sở tại Hồng Kông [với mục đích] nhằm “tạo điều kiện trao đổi cởi mở và mang tính xây dựng giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, học giả, nhà tư tưởng, nhân vật văn hóa và nhà giáo dục từ Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Bài báo đã trích dẫn câu nói của các quan chức của CUSEF, hay nói cách khác chính là quan chức ĐCSTQ, rất phù hợp với “đường lối” của ĐCSTQ và dường như Bắc Kinh đã thắng lớn trên “mặt trận truyền thông” này.

Như tạp chí Foreign Policy đã chỉ ra, CUSEF hầu như không phải là tổ chức phi lợi nhuận do tư nhân tài trợ mà đúng hơn là một đại lý nước ngoài do một quan chức cấp cao có quan hệ chặt chẽ với bộ máy của ĐCSTQ cấp vốn để tổ chức các hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài.

Từ Khóa: