Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã liên tục chỉ trích vắc-xin của phương Tây, đồng thời tuyên truyền rằng người dân nên tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất vì tính an toàn của nó. 

Về vấn đề này, một số phương tiện truyền thông nước ngoài chỉ ra rằng, việc sử dụng cách tấn công đối thủ để chuyển rời sự chú ý của người dân về các vấn đề trong vắc-xin Trung Quốc là rất nguy hiểm.

Trong những ngày gần đây, các quan chức ĐCSTQ và phương tiện truyền thông nhà nước như Hoàn Cầu Thời Báo đã liên tục chỉ trích vắc-xin Pfizer do Hoa Kỳ sản xuất và vắc-xin BioNTech của Đức là không bảo đảm an toàn. Đồng thời, họ nhấn mạnh, tại Na Uy có 23 trường hợp tử vong trong tổng số 25.000 người được tiêm chủng vắc-xin Pfizer, đây là một tỷ lệ rủi ro cao. Bên cạnh đó, Hoàn Cầu Thời Báo cũng không quên quảng cáo vắc-xin nội địa với giá cả phải chăng và tiện lợi, kêu gọi tất cả các nước nên tiêm vắc-xin Trung Quốc. Tờ báo bổ sung, thêm một sản phẩm nghĩa là thêm một lựa chọn.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, vắc-xin Pfizer của Mỹ đạt tỷ lệ hiệu quả là 95% trong giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, vắc-xin do công ty Sinovac Biotech Trung Quốc sản xuất chỉ đạt hiệu quả 50,4% trong các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil.

Lý Đôn Hậu, một giáo sư đã nghỉ hưu tại Học viện Y tế Công cộng Harvard nói với Đài Á Châu Tự do rằng, trong trường hợp không có nghiên cứu đối chứng, thì kết luận về các ca tử vong ở Na Uy không thể chứng minh tính ưu việt của vắc-xin Trung Quốc. “Nếu vắc-xin Trung Quốc đến được với những người ở Na Uy, thì chẳng phải cũng sẽ xuất hiện vấn đề hay sao? Bởi vì việc đó chưa từng xảy ra, nên không thể so sánh được. Na Uy có hoàn cảnh đặc biệt, chớ nên cho rằng Trung Quốc đã tiêm thì sẽ không có chuyện gì”, giáo sư nói.

Bài xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, cáo buộc phương Tây đã giữ im lặng về cái chết của 23 người Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Pfizer.

Trên thực tế, cái chết của những người già ở Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Pfizer không phải là sự việc bị giấu giếm. Cách đây vài ngày, phát ngôn viên của cơ quan Y tế Na Uy – Steinar Madse cũng cho biết, nguyên nhân vụ việc cần được điều tra thêm.

Theo ghi nhận của cơ quan Y tế Công cộng Na Uy ngày 14/1, 23 người cao tuổi đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Pfizer, chủ yếu là người cao tuổi trong viện dưỡng lão. Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Na Uy – Camilla Stoltenberg cũng nói với giới truyền thông rằng, trung bình mỗi ngày có khoảng 45 người chết trong viện dưỡng lão Na Uy, vì vậy cái chết của 23 người già sau khi tiêm vắc-xin không nhất thiết liên quan đến vắc-xin.

Một bài báo trên tạp chí hàng tuần Point De Vue của Pháp ngày 20/1 đã chỉ ra một điểm: Các quốc gia dân chủ có thể hưởng nguồn thông tin một cách tự do, cũng có thể vạch trần những vụ bê bối. Nhưng ở Trung Quốc đại lục dưới sự thống trị của ĐCSTQ hầu như không có cách nào để tiếp cận thông tin chân thực. Đây chính xác là mấu chốt của những lo lắng về vắc-xin viêm phổi Vũ Hán do công ty Sinovac phát triển.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, bắt đầu từ năm 2020, người dân Trung Quốc đã liên tiếp được tiêm vắc-xin nội địa, dường như Bắc Kinh đã vượt qua vạch đích của cuộc đua vắc-xin và đang ở vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, do vắc-xin Trung Quốc vẫn chưa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và số liệu công bố về tình hình dịch bệnh của Trung Quốc không ngừng xuất hiện những mâu thuẫn trái chiều, nên khiến người dân thêm lo lắng về độ an toàn của vắc-xin Trung Quốc.

Do đó, tờ Point De Vue cho rằng, việc chính quyền Trung Quốc “sử dụng đối thủ để đánh lạc hướng mọi người khỏi những nghi ngờ về vắc-xin của chính mình là rất nguy hiểm”.

Từ Khóa: