Theo Reuters, các nhà khảo cổ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra một chiếc bánh mì được nướng cách đây khoảng 14.500 năm ở miền Đông Bắc Jordan.

Chiếc bánh mì này được nướng trong một lò sưởi bằng đá tại Jordan. Điều này chứng mình rằng, con người đã biết cách làm bánh mì từ hàng nghìn năm trước, khi nông nghiệp bắt đầu phát triển.

Đây là phát hiện thuộc về các nhà khảo cổ tới từ Đại học Copenhaghen. Theo đó, họ chỉ rằng, những người săn bắt và hái lượm ở Đông Địa Trung Hải đã biết làm bánh mì sớm hơn nhiều so với dự đoán trước đây, khoảng hơn 4.000 năm trước khi trồng trọt.

Phát hiện này được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học từ Đại họcCopenhagen. Nó được suy luận rằng thợ săn hái lượm ở Đông Địa Trung Hải đã đạt được mốc lịch sử làm bánh mì sớm hơn nhiều so với trước đây đã biết, hơn 4.000 năm trước khi trồng trọt đã lấy gốc.

Đây là chiếc bánh mì lâu đời nhất thế giới, được nướng cách đây 14.500 năm ở Jordan
Lò sưởi bằng đá được dùng để nướng bánh mì. (Ảnh: Daily Star)

Sau khi nghiên cứu, các nhà khảo cổ tiết lộ, loại bánh mì này được làm từ ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch hoặc một loại của đao (nghiền thành bột). Chiếc bánh mì được tạo ra trong nền văn hóa Natufians nguyên thủy, khi loài người ít di chuyển hơn so với dân du mục.

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, cũng là tác giả chính của công trình nghiên cứu (được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia ), Amaia Arranz-Otaegui, cho biết: “Sự hiện diện của bánh mì tại một địa điểm ở mốc thời gian này là rất đặc biệt”.

Trước đây, chỉ có một bằng chứng lâu đời nhất về bánh mì có từ 9.100 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Amaia, đến nay, chúng ta phải đánh giá lại liệu có mối liên hệ nào giữa sản xuất bánh mì và ngành nông nghiệp hay không. Có thể bánh mì đã trở thành động lực để người nguyên thủy trồng cây và canh tác và trở thành một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích”.

Nhà khảo cổ học của trường Đại học Copenhagen và đồng tác giả nghiên cứu Tobias Richter đã chỉ ra những tác động dinh dưỡng của việc thêm bánh mì vào chế độ ăn uống. “Bánh mì cung cấp cho chúng ta một nguồn carbohydrate và chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B, sắt, magie, và chất xơ”, Richter nói.

Nhiều tài liệu cho thấy, những người sống trong nền văn hóa Natufians nguyên thủy có chế độ ăn thịt và thực vật. Các lò sưởi sàn tròn, được làm từ đá bazan phẳng, có đưởng kính khoảng 1 m, nằm giữa các túp lều.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu quá trình cố gắng tái tạo chiếc bánh mì 14.500 năm tuổi này với công thức của thời tiền sử. Nhưng hương vị có lẽ sẽ không được ngon.”Vị rất ngái và mặn. Nhưng cũng hơi ngọt một chút”, Arranz-Otaegui nhận xét.

Bạch Dương

Từ Khóa: