Trang tin tức quốc gia của Ukraina dẫn các báo cáo cho biết, Kể từ đầu quý 4 năm nay, các dấu hiệu căng thẳng tài chính đã xuất hiện ở Nga. Để tài trợ cho ngân sách nhà nước, Điện Kremlin đã rút tiền từ Quỹ phúc lợi quốc gia và Gazprom, Phó Thủ tướng thứ nhất – Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Yulia Svyridenko cho biết trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine cho biết: “Kể từ đầu quý 4, chúng tôi đã thấy những dấu hiệu căng thẳng tài chính. Kể từ tháng 10, Nga đã bắt đầu rút tiền đáng kể hàng tháng từ Quỹ phúc lợi quốc gia để tài trợ cho ngân sách. Họ đã rút 250 tỷ rúp. Họ cũng rút 1,2 nghìn tỷ rúp từ Gazprom thông qua một loại thuế đặc biệt. Chúng tôi hiểu rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Một yếu tố bổ sung khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn là thiếu khả năng tiếp cận dự trữ bằng ngoại tệ chuyển đổi”.

Theo quan chức Ukraina, so với các chỉ số về sự sụt giảm GDP của Ukraine, thiệt hại đối với GDP của Nga vào cuối năm “chỉ ở mức 3-4%”. Bà Svyridenko giải thích rằng điều này có liên quan đến “kỷ lục thu” tiền từ xuất khẩu dầu khí vào ngân sách nhà nước của Liên bang Nga – khoảng 360 tỷ đô la.

Truyền thông Ukraina UNN cho biết, theo các phương tiện truyền thông đại chúng, những người thân tín với tổng thống Nga Putin đã cảnh báo ông về những hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Trong viễn cảnh hai năm, họ ước tính mức giảm GDP của Nga sẽ ở mức 30% và lạm phát có thể buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải tăng lãi suất cơ bản lên 35%, mức giảm thu nhập thực tế dự kiến ​​ở mức 20%.

Có thể bạn quan tâm: